Trong hai ngày 16 và 17 tháng 12, 80 nữ sinh xuất sắc, đam mê ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính từ 9 trường trên cả nước đã tham gia lễ trao học bổng Microsoft YouthSpark và tập huấn kĩ năng tổ chức tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Sự kiện do Trung tâm Giáo dục và Phát triển phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức cho đối tượng là 80 nữ sinh đang học ngành Công nghệ Thông tin và Khoa học máy tính tại 9 trường: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Khoa học (ĐH Huế), ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Cần Thơ, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia tp. Hồ Chí Minh), ĐH Sư phạm Kỹ thuật tp. HCM, ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia tp. Hồ Chí Minh) và CĐ Công nghiệp Huế.
Sinh viên được lựa chọn sẽ được nhận học bổng trị giá 600 đô la Mỹ trong một năm học và đặc biệt còn được tham gia các hoạt động nâng cao năng lực và đào tạo kỹ năng do chương trình hoặc do Microsoft tổ chức. Học bổng này mang giá trị tinh thần to lớn vì các sinh viên nữ được đánh giá cao và công nhận bởi Microsoft, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và của xã hội với vai trò tiên phong cho giới nữ trong lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

“Đây là năm thứ hai em được nhận học bổng. Kể từ khi nhận học bổng năm đầu, em đã thấy mình thay đổi rất nhiều. Em không còn cảm thấy tự ti về nhà nghèo nữa. Em có thêm nhiều kĩ năng cũng như có thêm nhiều kỉ niệm với các bạn nữ sinh cùng nhận học bổng qua các hoạt động giao lưu với khách mời thành công trong lĩnh vực công nghệ, tập huấn Microsoft Office… Em luôn cảm thấy mình may mắn vì được nhiều người giúp đỡ. Đó là động lực lớn cho chúng em cố gắng, tăng tốc trên con đường thực hiện ước mơ của mình”, Nguyễn Thị Tâm, sinh viên năm 2, ngành CNTT, ĐH QG TPHCM chia sẻ tại buổi lễ.
Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, Nguyễn Thị Cẩm Vân (khoa CNTT, ĐH Khoa học, ĐH Huế ) bị khuyết tật vận động sau một trận sốt thuở nhỏ. Tình yêu với máy tính, công nghệ đến với Vân cũng vào thời gian đó, khi cô có nhiều thời gian tiếp xúc với máy tính. “Em thấy rất may mắn khi nhận được học bổng này. Học bổng giúp em trang trải một phần học phí, sinh hoạt và em có thể tích cóp dần dần đến khi mua được chiếc xe ba bánh để có thể đi lại, không phiền tới các bạn phải vất vả đưa em đến trường”, Vân chia sẻ.

Đó là câu chuyện của Tâm và Vân. Mỗi bạn được nhận học bổng Microsoft YouthSpark đều có những hoàn cảnh đặc biệt, nhiều bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng tất cả đều thể hiện sự yêu thích và đam mê với công nghệ thông tin. Học bổng Microsoft YouthSpark năm nay tiếp tục trao 80 suất học bổng, mỗi suất trị giá lên tới 600 USD cùng nhiều chương trình giao lưu, tập huấn kĩ năng và nghề nghiệp trong suốt thời gian nhận học bổng nhằm giúp các nữ sinh theo đuổi ước mơ của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
PGS.TS Phạm Hoàng Lương – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của học bổng đối với các nữ sinh ngành Công nghệ thông tin của trường khi “không chỉ hỗ trợ các em về tài chính mà còn cung cấp rất nhiều hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa trong suốt thời gian sinh viên được  nhận học bổng”. PGS.TS Lương cho biết các chương trình tập huấn kĩ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, các buổi tọa đàm, giao lưu kết nối nghề nghiệp, thực tập tình nguyện mà chương trình cung cấp giúp các sinh viên vững vàng và có việc làm tốt hơn khi ra trường. “Chính vì vậy mà những hỗ trợ từ Microsoft như sự kiện ngày hôm nay dành cho tất cả sinh viên nhận học bổng của chương trình có ý nghĩa thiết thực. Chương trình giúp trang bị các kỹ năng cần thiết cho các em để sẵn sàng làm việc, có cuộc sống ổn định, đóng góp cho gia đình và cho sự phát triển chung của đất nước”, ông Lương nhấn mạnh.
Cũng trong sự kiện, các nữ sinh đã được tham gia tọa đàm “Phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính”, buổi nói chuyện về “Những điều cần biết khi tham gia dự án công nghệ” và tập huấn kĩ năng mềm, kĩ năng nghề nghiệp cùng các khách mời chia sẻ là PGS.TS Phạm Hoàng Lương (Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa HN), ông Hoàng Long (Phó TGĐ Công nghệ và Vận hành của PG Bank), Bà Tô Kim Liên (GĐ Trung tâm Giáo dục và Phát triển); bà Đặng Thị Thanh Vân (CEO Công ty Savvycom); bà Lê Thị Hồng Nhi – Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng Microsoft Việt Nam; ông Nguyễn Duy Lân (chuyên gia Microsoft tại Mỹ) bà Nguyễn Thị Hậu (Cán bộ khoa CNTT, ĐH Công Nghệ – ĐHQGHN), ông Trần Anh Tuấn (PGĐ An ninh mạng PWC), ông Phí Đăng Khoa (chuyên viên từ Microsoft Việt Nam).
Triền khai từ năm 2016, Microsoft Việt Nam hợp tác với Trung tâm Giáo dục và Phát triển mỗi năm trao 80 suất học bổng, mỗi suất trị giá 600 đô la Mỹ  cho nữ sinh theo học ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ thông tin Tính đến nay học bổng đã hỗ trợ 160 suất học bổng cùng nhiều cơ hội đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm. Tiêu biểu có thể kể đến chuỗi sự kiện MakeWhatNext, giao lưu với những phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ tổ chức ở tất cả các trường tham gia nhận học bổng; hoạt động tập huấn Microsoft Office 365 và Azure bởi các chuyên viên của Microsoft; hoạt động tập huấn kĩ năng Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính; tập  huấn các kĩ năng mềm (giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm…); giao lưu với sinh viên trong các chương trình bổng khác (Merali, Năng lượng Tương lai AES-VCM) thông qua hoạt động dã ngoại tại VQG Xuân Thủy, giúp đỡ người khuyết tật làm thú nhồi bông hay tổ chức chương trình trung thu cho trẻ em vùng cao Ba Vì…
Năm đầu triển khai, có 151 nữ sinh tham gia phỏng vấn. Đến năm thứ hai, con số này tăng lên 189 nữ sinh. Điều này cho thấy học bổng đã mang lại nhiều tác động tích cực và ngày càng được nhiều nữ sinh quan tâm. Microsoft cũng đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ 80 suất học bổng cùng nhiều hoạt động trong năm học 2018 – 2019 nhằm thu hút nguồn nhân lực nữ cho ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ thông tin.

Báo chí đưa tin sự kiện: https://tuoitrethudo.com.vn/80-sinh-vien-nhan-hoc-bong-microsoft-youthspark-n2040806.html