Trước tiên, em xin được gửi lời chào tới tất cả các vị đại biểu có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Thật vinh dự cho em khi được đại diện cho 40 bạn nữ sinh của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để đứng tại đây, và nói lên cảm xúc của mình trong buổi lễ trao chứng nhận học bổng này.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy cô giáo đại diện cho 3 trường,

Cùng toàn thể các bạn nữ sinh.

 4 năm trước, thật may mắn khi em là 1 trong 100 bạn nữ sinh được nhận học bổng Merali lần đầu tiên tại Việt Nam. Lúc đó, trong suy nghĩ của 1 cô sinh viên năm nhất như em, thực sự em không hiểu hết được ý nghĩa của học bổng Merali. Nhưng cho tới bây giờ, từ tận đáy tim mình, học bổng Merali là 1 món quà kì diệu đối với những nữ sinh như chúng em, không  chỉ là nguồn hỗ trợ về tài chính, mà còn là một động viên tinh thần vô cùng to lớn giúp em và những bạn khác vượt qua những khó khăn trong cuộc sống suốt 5 năm qua.

DSC_0997

Bạn Nguyễn Thị Thương phát biểu trong buổi lễ 20/9/2015

 Từ khi hòa nhập vào gia đình học bổng Merali, em đã được làm quen với những người bạn mới. 100 bạn nữ sinh là những câu chuyện, những hoàn cảnh khác nhau, nhưng chúng em cũng có những điểm chung, đó là cùng học những chuyên ngành về kỹ thuật, và đều đến từ những vùng quê nghèo. Vì thế, chúng em nhanh chóng thân thiết với nhau. 4 năm qua là một hành trình mà chúng em đã cùng nhau trải qua với rất nhiều kỉ niệm: tổ chức Tết trung thu cho các em nhỏ tại công viên Bách Thảo, thăm bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cùng nhau chia sẻ niềm vui trong ngày Quốc tế Phụ nữ, học tiếng Anh cùng với các bạn cộng tác viên của Trung tâm giáo dục và phát triển, được gặp gỡ những người phụ nữ thành đạt trong lĩnh vực kĩ thuật, tham gia những buổi chia sẻ kinh nghiệm và định hướng việc làm, cùng trải nghiệm cuộc sống trong những chuyến đi tình nguyện tại Ba Vì, cùng hát với nhau những bài hát,…và còn rất rất nhiều điều khác nữa.

 Khi ngắm nhìn lại những bức ảnh chụp cùng với gia đình học bổng Merali, em luôn luôn cảm thấy mình may mắn, vì em đã có một gia đình thật lớn, song hành cùng mình trong suốt 5 năm đại học.

 Em luôn nhớ những giọt nước mắt trong buổi lễ trao chứng nhận cho 35 bạn nữ sinh của trường đại học Quốc gia . Và ngày hôm nay, em đã hiểu vì sao các bạn ấy khóc. Cảm giác lúc này, cũng giống như cảm giác lúc em sắp xa nhà, xa người thân để đi học vậy.

 Các bạn nữ  sinh thân mến.

 Tôi hi vọng rằng, trong tương lai, chúng ta sẽ là những nữ kỹ sư thành đạt, và một ngày không xa, chúng ta sẽ gặp lại nhau để ôn lại những kỉ niệm trong suốt 5 năm qua, để luôn luôn khắc ghi trong lòng mình, rằng chúng ta đã cùng trưởng thành từ Quỹ học bổng Merali như thế nào.

 Em không biết, phải làm thế nào để diễn tả được lòng biết ơn của mình đối với sự hỗ trợ, động viên từ Quỹ học bổng Merali, và sự giúp đỡ của các thầy cô  của 3 trường Đại học trong suốt thời gian qua. Ngày hôm nay, trong buổi lễ này, thật vô cùng vinh dự cho chúng em khi được gặp các vị đại biểu đại diện cho Quỹ học bổng Merali, Quỹ Châu Á,  Trung tâm giáo dục và phát triển, cùng các thầy cô đại diện cho 3 trường. Em không biết nói gì hơn vào giây phút này, em chỉ hi vọng rằng, sau khi tốt  nghiệp Đại học, tất cả những bạn nữ sinh có mặt ở đây, sẽ có thể trở lại, đóng góp một chút sức lực của mình vào sự phát triển của Quỹ học bổng Merali để giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.

 Cuối cùng, trước khi ngừng lời, em xin kính chúc các vị đại biểu, các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các bạn nữ sinh sẽ thành công trên con đường mà mình đã chọn. Xin chúc Quỹ học bổng Merali sẽ ngày càng phát triển và vững mạnh hơn nữa.

Em xin chân thành cảm ơn.

Bài viết: Nguyễn Thị Thương – Đại học Bách Khoa Hà Nội