Bài phát biểu của bà Yasmin Merali : : Tôi rất vui mừng được có mặt ở Hà Nội ngày hôm nay và được gặp mặt các em. Tôi đã rất thích thú khi đọc những mẩu chuyện nho nhỏ về các em trong những năm vừa qua nhưng có mặt ở đây và gặp mặt các em thật là một điều đặc biệt.

DSC_0933 Bà Yasmin Merali

Người cha quá cố của tôi, ông Pandju Merali, đã sáng lập ra Chươngtrình Học bổng Merali vì ông tin rằng một người phụ nữ có học sẽ mang lại tác động lớn lao cho gia đình, cộng đồng của cô ấy và từ đó lan toả ra cả xã hội. Ông nhận thấy rằng nam giới ở các nước đang phát triển thường có nhiều cơ hội học tập và học bổng hơn phụ nữ. Nhiệm vụ của Quỹ Merali là đào tạo và nâng cao năng lực cho phụ nữ ở các nước đang phát triển. Chúng tôi hợp tác với Quỹ Châu Á vì chúng tôi có chung niềm tin rằng giáo dục sẽ mang lại nhiều cơ hội cần thiết cho phụ nữ có thu nhập thấp. Điều này sẽ mang lại những thay đổi tích cực ở các nước như Việt Nam.

Chương trình này được sáng lập và hợp tác với Quỹ Châu Á. Mặc dù chương trình chỉ có một nguồn lực rất hạn chế nhưng rất thành công so với các chương trình chúng tôi làm ở những nước khác trên thế giới. Đến nay, các em sinh viên của chương trình đạt được kết quả rất tốt với tỷ lệ tốt nghiệp đại học cao cũng như tỷ lệ các em xin được việc làm sau khi tốt nghiệp. Những yếu tố này đã khiến chúng tôi tiếp tục hỗ trợ chương trình học bổng này vì chúng tôi thấy số tiền bố tôi đã vất vả kiếm ra đã được sử dụng rất xứng đáng. Các em nữ sinh đã tốt nghiệp sẽ giúp đỡ được gia đình, hàng xóm, và xa hơn là đất nước của mình và là hình mẫu cho các thế hệ nữ sinh trẻ trong tương lai. Các em hãy tiếp tục tập trung vào việc học của mình, vì đó là điều bắt buộc để các em có được thành công.

Bố mẹ tôi không có cơ hội được học tập ở Châu Phi nhưng họ là những người rất thông minh và đã thành công trong cuộc sống. Khi chúng tôi lớn lên, họ đảm bảo cho chúng tôi được học tập tốt. Chúng tôi phải chuyển đến nhiều đất nước khác nhau, học tập ở nhiều hệ thống giáo dục khác nhau và tôi phải học những ngôn ngữ mới. Đó không phải là điều dễ dàng đối với chúng tôi. Một trong những giây phút tự hào nhất của cha mẹ tôi là khi anh trai tôi và tôi tốt nghiệp Đại học.

Rất khó khăn để có thể tìm được việc làm nếu không có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Tôi đã bắt đầu từ việc là một thư ký, tiếp theo là làm công tác quản lý tại một trường Đại học, sau đó trở thành người buôn bán rồi nhà quản lý, rồi làm tư vấn cho công ty Oracle, rồi cuối cùng làm trong ngành sản xuất hàng không vũ trụ và cấy ghép y khoa.

Cho dù việc theo kịp sự thay đổi trên thế giới là điều khó khăn tôi luôn may mắn tìm được công việc tốt. Tôi đã làm việc toàn thời gian được 30 năm rồi. Tôi đã có một con đường công danh rạng rỡ nhưng tôi không cho phép mình dừng ở đó mà tiếp tục nâng cao năng lực của mình. Tôi làm thêm các công việc khác cũng như tham dự các lớp tập huấn của Oracle, đọc đồ án tốt nghiệp, làm các hợp đồng của chính phủ, quản lý chuỗi cung ứng, vv. Đó là công việc vất vả nhưng tôi tin ai cũng có thể làm được. Học tập là việc phải làm suốt đời và tôi rất vinh dự được là một phần trong sự khởi nghiệp của các em.
Bố tôi có lẽ sẽ rất tự hào và tôi rất hạnh phục được ở đây ngày hôm nay. Chúc mừng tất cả các em và tôi mong đợi được gặp lại các em, được nghe kể về những thành công của các em trong tương lại gần.

Tiểu sử của bà Yasmin Merali:
Bà Yasmin Merali hiện là Giám đốc Quỹ Merali. Quỹ Merali được người cha quá cố của bà, ông Pandju Merali sáng lập để tưởng nhớ vợ mình, bà Shirin Merali. Sau khi nhận tấm bằng Cử nhân Khoa học của Trường Đại học Simon Frasier ở Canada, bà Yasmin đã làm việc ở nhiều lĩnh vực và nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh ở Los Angeles. Hiệntại, bà Yasmin đang sống tại miền Nam California, nơi bà điều hành Quỹ Merali cùng với cháu trai của mình Mehdi Merali và người anh trai Karim Merali.