Thật vinh hạnh cho em khi được thay mặt cho 40 bạn nữ sinh của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được đứng ở đây và nói lên cảm xúc của mình. Cùng là một buổi gặp gỡ, cùng là một buổi giao lưu, nhưng với bản thân em nói riêng, và các bạn nữ sinh khác nói chung, thì những cảm xúc trong lòng chúng em đang diễn ra rất khác. Có sự hào hứng, phấn khởi, vui cùng với niềm vui tốt nghiệp đại học của các bạn trường Đại học Quốc Gia Hà Nội, nhưng đâu đó cũng phảng phất một chút gì đó lưu luyến khi phải chia tay với các bạn – những người đã cùng nhau vui cười, cùng nhau học tập, cùng nhau hoạt động trong Quỹ học bổng nữ sinh suốt 4 năm qua.

THuong

Thưa các vị đại biểu, thưa các thầy cô cùng toàn thể các bạn nữ sinh.
4 năm qua là một chặng đường, dù không dài nhưng lại là chặng đường quan trọng nhất đối với những sinh viên như chúng em để hoàn tất hành trang của mình, chính thức bước vào cuộc sống.
Ngày 25/10/2011, em – may mắn cũng được đứng tại đây, trong không khí này, cũng được đọc bài phát biểu đầu tiên của mình khi là 1 trong 100 bạn nữ sinh được nhận học bổng nữ sinh Merali. Trong suy nghĩ ngây ngô của cô sinh viên năm nhất ngày ấy, em chưa thực sự hiểu được quy mô cũng như ý nghĩa của học bổng mà mình được nhận, em cũng không hề biết rằng, cái áo đồng phục có dòng chữ “The Asia Foundation” lại song hành cùng em trong nhiều hoạt động của quỹ học bổng đến thế.
Từ lần đầu tiên bỡ ngỡ đi họp chủ nhiệm và phó chủ nhiệm câu lạc bộ của 3 trường, rồi sau đó là những ngày cùng nhau chuẩn bị các tiết mục văn nghệ,… dần dần, Quỹ học bổng nữ sinh Merali đã giúp chúng em được tiếp xúc với một thế giới mới, rộng hơn rất nhiều cái thế giới chỉ có trường lớp, giảng đường, bài vở như bao bạn sinh viên khác. Từ cái thế giới nhỏ bé chỉ có 4,5 bạn nữ trong một giảng đường hàng trăm sinh viên nam, lạ trường, lạ bạn, lạ thầy cố, lạ phương pháp học, em có cơ hội được làm quen, gặp gỡ, giao lưu với các bạn nữ khác trong quỹ học bổng, cũng là những cô gái theo học ngành kỹ thuật như mình. Khó khăn được sẻ chia, những chênh vênh của năm đầu đại học được cùng nhau khắc phục. Học bổng nữ sinh Merali không chỉ là nguồn hỗ trợ về tài chính, mà còn là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn đối với những sinh viên nghèo đến từ những vùng quê khác nhau như chúng em.
Tháng 7/2012, người sáng lập ra Quỹ học bổng nữ sinh – ông Shirin Pandju Merali đột ngột qua đời. Đó là một mất mát lớn đối với quỹ học bổng, cũng như là niềm tiếc nuối vô hạn đối với những nữ sinh như em, khi chưa có cơ hội được gặp gỡ ông tại Việt Nam, và bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất của mình với một con người đáng kính có tấm lòng rộng mở như thế. Ngày hôm nay, tôi mong tất cả các bạn – 100 nữ sinh có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay , hãy dành ra một khoảng lặng của tâm hồn, để tưởng nhớ đến ông, với cuộc hành trình của ông trong cuốn hồi kí “Africa 2 America” mà các bạn đã được nhận trong buổi trao học bổng hồi năm nhất, tưởng nhớ đến công lao của ông trong việc xây dựng nên Quỹ học bổng nữ sinh mà hiện tại, chúng ta là những người may mắn được nhận.
4 năm đã qua, một hành trình mà chúng ta đã cùng nhau bước qua với bao kỉ niệm: cùng nhau tố chức trung thu cho các em nhỏ tại công viên Bách thảo, cùng nhau tập văn nghệ mỗi tối để chuẩn bị cho các buổi giao lưu, cùng nhau đi thăm bảo tàng phụ nữ, cùng chung nhau niềm vui trong ngày 8/3, 20/10, cùng nhau tham gia những buổi chia sẻ kinh nghiệm, định hướng việc làm do Quỹ học bổng phối hợp với các đơn vị khác tổ chức, cùng nhau học tiếng anh, cùng nhau trải nghiệm cuộc sống ở Ba Vì trong những chuyến tình nguyện. Ngày hôm nay, 33 bạn nữ sinh của Đại học Quốc Gia Hà Nội đã kết thúc hành trình ấy, với tấm giấy chứng nhận trên tay. Thay mặt cho những bạn nữ sinh còn lại, mình xin gửi tới các bạn lời chúc hạnh phúc và thành công  cho tương lai mà các bạn đang tới.
Đồng thời, xin chúc tất cả các bạn nữ sinh còn lại sẽ có một kì thi tốt, đạt kết quả cao và sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động đáng nhớ cùng Học bổng nữ sinh Merali trong hành trình còn lại của mình.
Cuối cùng, trước khi ngừng lời, em xin kính chúc các vị đại biểu cùng các thầy cô luôn mạnh khỏe, công tác tốt, chúc Quỹ Học bổng nữ sinh Merali luôn vững mạnh và ngày càng phát triển để có thể giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa, chúc buổi lễ ngày hôm nay thành công rực rỡ.

Em xin chân thành cảm ơn!