Kính thưa các thầy cô giáo, các em sinh viên,

Bạn bè, đồng nghiệp,

Thưa Quý Ông/Quý Bà,

Tôi rất vinh dự được chào đón các quý vị đại biểu đến tham dự lễ trao học bổng Merali cho sinh viên nữ Việt Nam do Quỹ Châu Á phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức ngày hôm nay. Năm nay là năm thứ 5 của chương trình kể từ khi chúng tôi khởi động dự án từ tháng 10/2011.

Với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Merali, Quỹ Châu Á kết hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển thiết kế và thực hiện Chương trình Học bổng Merali tại Việt Nam. Học bổng được dùng vào việc đóng học phí, mua sách vở và dụng cụ học tập cho các em sinh viên nữ tài năng thi đỗ vào đại học nhưng do khó khăn tài chính có thể không tiếp tục việc học của mình ở bậc đại học được.

DSC_0885

Trưởng đại diện Quỹ Châu Á phát biểu trong Lễ trao học bổng Merali 20.9.2015

Chương trình Học bổng Merali hỗ trợ 100 sinh viên nữ học hệ cử nhân 4 năm hoặc 5 năm các ngành khoa học kỹ thuật ở ba trường đại học công lập danh tiếng của Việt Nam. Trong số các em có: 40 em học hệ 4 năm Cử nhân Khoa học của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, 40 em học hệ 5 năm Cử nhân Khoa học của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và 20 em học hệ 5 năm Cử nhân Khoa học của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. 33 em nhận học bổng Merali của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tốt nghiệp vào mùa hè năm nay.

Chương trình này được thiết kế để hỗ trợ các em sinh viên nữ có triển vọng về học tập đến từ các khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa nghèo của Việt Nam . Đối với hầu hết các emnữ sinh nhận học bổng Merali, việc chuyển từ một ngôi trường nông thôn với tài liệu giảng dạy hạn chế và chất lượng giảng dạy kém đến một môi trường đại học đô thị, ưu tú là một sự thay đổi đáng kể. Không ngạc nhiên khi nhiều em đã có một khoảng thời gian khó khăn để điều chỉnh, làm quen. Chúng tôi đã cố gắng hỗ trợ các em bằng cách kết nối các em với những bạn có cùng hoàn cảnh. Tuy nhiên, việc làm quen với môi trường đại học không phải là vấn đề duy nhất mà các em phải đối mặt. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở thành phố được sống với gia đình của mình khi học đại học thì hầu hết các em sinh viên nhận học bổng Merali phải tìm chỗ thuê trọ với giá cả phải chăng, thường là cách xa trường vì như vậy giá mới rẻ. Các em cũng không có cơ hội được học thêm do hạn chế về tài chính, hoặc trong trường hợp của nhiều em khác, các em phải đi làm thêm ngoài giờ học để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Cuối cùng, vì ngành học của các em là ngành các em nam sinh viên chiếm ưu thế, nhiều em là nữ sinh duy nhất trong lớp của mình. Đây cũng là một áp lực nữa đối với các em.

Chương trình Học bổng Merali cho nữ sinh viên Việt Nam có những tác động tích cực, đáng kể đến cuộc sống của các em nhận học bổng và gia đình các em. Các em nữ sinh rất biết ơn chương trình. Các em đều hiểu rằng sẽ rất khó khăn cho các em nếu không có học bổng này. Cơ hội này giúp các em xin được việc tốt hơn, thoát nghèo và có được sự tự tin. Tất cả những điều này góp phần làm tương lai của các em, của gia đình các em và cộng đồng của các em được tốt đẹp hơn.

Chúng tôi vui mừng khi thấy điểm trung bình mỗi kỳ của các em tăng dần lên khi các em đã thích nghi với môi trường mới, tranh thủ sự hỗ trợ của chương trình và bắt đầu vượt trội. Thông qua các hoạt động do chương trình tổ chức, các em nữ sinh Merali cũng học được nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai của mình. Thêm vào đó, các em cũng có cơ hội gặp gỡ, tương tác và trao đổi thông tin, kinh nghiệm với một số các nhà tuyển dụng, giúp các em hiểu hơn về quan điểm của người tuyển dụng từ đó chuẩn bị cho việc này tốt hơn trước khi tốt nghiệp. Theo phân tích của chúng tôi, những em nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động của dự án dường như dễ xin được việc hơn sau khi tốt nghiệp. Trong thực tế, trong số 33 em nữ sinh vừa mới tốt nghiệp, có 14 em đã xin được việc và 2 em sẽ đi học tiếp.

Các em nữ sinh Merali thân mến: Đằng sau các em là sự tin tưởng và hỗ trợ của nhiều người vào khả năng của các em, vào một tương lai sáng lạn hoàn toàn trong tầm tay của các em. Ngược lại, nó cũng đòi hỏi ở các em sự nỗ lực học tập không ngừng để không phụ niềm tin và tự hào của gia đình, thầy cô, và của một nhà tài trợ hảo tâm ở một nơi rất xa,đó là Quỹ Merali, đã hỗ trợ cho các em học bổng này. Và các em cần ghi nhớ để về sau, lúc mình thành đạt, cũng noi gương Quỹ Merali mà hỗ trợ lại những người khác không được may mắn như các em ngày hôm nay. Tôi hy vọng 67 em nhận học bổng Merali, những người sẽ tốt nghiệp vào mùa hè năm sau, sẽ đạt được điểm cao trong năm học cuối cùng và sẽ xin được việc làm mà các em thích sau khi tốt nghiệp hoặc học tiếp văn bằng cao hơn như các em mong muốn.

Cuối cùng, nhân dịp này tôi xin chân thành cảm ơn bà Yasmin Merali và Quỹ Merali đã hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục nữ sinh ở Việt Nam. Tôi cũng xin cảm ơn Trung tâm Giáo dục và Phát triển, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã phối hợp và thực hiện chương trình này cùng Quỹ Châu Á.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe các quý vị đại biểu. Chúc các em nữ sinh nhiều may mắn!