Kính chào các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên. Em là Đinh Thị Hiền, sinh viên trường Đại học Xây Dựng, khoa kinh tế và quản lý xây dựng, một trong 100 sinh viên may mắn nhận được học bổng Merali. Hôm nay em rất vui mừng và vinh dự được đại diện cho các bạn sinh viên trường Xây Dựng nói lên cảm xúc và suy nghĩ của mình trong suốt 4 năm qua.

DSC_0983

Bạn Đinh Thị Hiền phát biểu cảm nghĩ trong lễ trao học bổng Merali 20.9.2015


4 năm trước, em nhận được giấy báo đỗ vào đại học Xây Dựng-nơi mà em luôn mong ước vào học trong suốt những năm học phổ thông. Tất nhiên cả em và bố mẹ đều rất vui mừng. Nhưng bên cạnh đó gia đình cũng rất lo lắng. Gia đình em tương đối khó khăn, nếu em vào đại học bố mẹ sẽ phải chi trả một số tiền khá lớn.Ví dụ như tiền ăn, tiền nhà trọ, tiền học phí, và nhiều thứ khác nữa. Hơn nữa, bố mẹ lo lắng vì em là con gái. Nhiều người nói rằng trở thành một kĩ sư xây dựng là không hề dễ dàng đối với một cô gái nhỏ. Nhưng ở thời điểm đó em không muốn từ bỏ giấc mơ của mình khi nó còn chưa kịp bắt đầu. Em từng nghe một câu nói rất hay của người Nhật: “Nếu người khác làm được, mình cũng làm được. Nếu không ai làm được, mình sẽ là người đầu tiên làm được”. Bao năm qua em đã luôn cố gắng sống và làm theo câu châm ngôn đó. Nếu đàn ông có thể trở thành kĩ sư xây dựng vậy tại sao phụ nữ lại không?
Thế rồi em vào đại học với bao ước mơ hoài bão ấp ủ cùng bao nỗi lo. May mắn thay, học bổng Merali đã xuất hiện giống như một ngôi sao dẫn đường ngay khi em mới chập chững bước vào trường còn quá ngây thơ, không định hướng. Học bổng thực sự rất đặc biệt và có ý nghĩa. Em chưa từng thấy một học bổng nào giống như vậy trước đây. Học bổng chỉ dành cho những nữ sinh theo học ngành kĩ thuật tại trường đại học. Ngài Merali thực sự là một người tuyệt vời. Ông có thể thấy được những khó khăn mà một cô gái sẽ gặp phải khi theo học ngành kĩ thuật và quyết định giúp họ. Đó thực sự là một sự tử tế và sự đồng cảm sâu sắc. Em không thể nói hết rằng em đã may mắn thế nào khi trở thành một trong 100 nữ sinh tại Việt Nam được nhận học bổng. Học bổng thực sự rất ý nghĩa và quan trọng đối với cuộc sống của em. Số tiền nhận được từ học bổng không phải quá lớn nhưng đã giúp cuộc sống của em dễ dàng hơn rất nhiều. Em không phải đi làm thêm cả tuần nữa, vì thế em có nhiều thời gian hơn cho học tập và đã đạt được kết quả tốt.
Học bổng không chỉ hỗ trợ về kinh tế mà còn luôn đồng hành cùng chúng em. Những học bổng khác chỉ tặng cho sinh viên tiền, đôi khi nếu sinh viên không đạt kết quả tốt họ sẽ chấm dứt học bổng. Nhưng học bổng Merali không giống như vậy. Các thầy cô,các anh chị luôn ở bên, cổ vũ động viên và hướng dẫn cho chúng em. Nếu một bạn sinh viên nào đó không đạt kết quả tốt trong học tập, mọi người sẽ tìm ra nguyên nhân của những rắc rối bạn đó đang gặp phải và giúp họ giải quyết chúng. Học bổng còn thành lập các lớp tiếng anh miễn phí và các buổi hội thảo hướng nghiệp để giúp chúng em trở nên hoàn thiện hơn. Mọi người luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho chúng em. Em cảm thấy mình như là một phần nhỏ của đại gia đình khi em là một thành viên của quỹ. Mọi người đều học tập cùng nhau, chơi đùa cùng nhau, thậm chí là cùng khóc cùng cười và luôn quan tâm lẫn nhau. Em tin rằng 100 bạn nữ sinh ở đây-những người may mắn nhận được học bổng đều có cảm giác giống em. Bốn năm không phải một khoảng thời gian dài nhưng cũng đủ khiến em trưởng thành và kịp giữ lại cho mình biết bao kỉ niệm đẹp.
Các bạn nữ sinh thân mến, sau khi tốt nghiệp, chúng ta không biết mình sẽ trở nên như thế nào nhưng tôi hi vọng mọi người luôn nhớ về nhau như là 1 trong những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Hôm nay thực sự là một cơ hội tốt để tôi nói rằng tôi yêu các bạn, cảm ơn rất nhiều vì đã trở thành bạn của tôi.
Và em cũng xin gửi lời cảm ơn đến ngài Merali, đến quỹ học bổng Merali và Trung tâm Giáo dục và Phát triển-những người luôn đồng hành cùng chúng em suốt 4 năm qua. Em không biết làm thế nào để nói hết sự biết ơn của chúng em. Mọi người đã giúp chúng em rất nhiều. Chúng em nhất định sẽ không bao giờ quên. Một lần nữa xin cảm ơn rất nhiều vì tất cả mọi thứ.
Trên đây là đôi điều về cảm xúc và suy nghĩ của em. Xin cảm ơn mọi người đã lắng nghe. Kính chúc các vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, các bạn sinh viên đạt kết quả tốt trong học tập, chúc đại hội thành công tốt đẹp.
Bài viết: Đinh Thị Hiền, Đại học Xây Dựng