“ Dù nắng dù gió hay là lúc đông lạnh về
Mọi nơi thôn quê xa gần cũng không ngại ngần
Dù bao chông gai không làm chúng ta nản lòng
Cùng dang đôi tay mang nụ cười đến muôn nơi. “

Đó là câu hát tôi nghĩ đến ngay khi ngồi viết lại cảm nhận của mình sau chuyến đi “Tổ chức chương trình trại hè” ở thôn Yên Sơn xã Ba Vì huyện Ba Vì. Hành trình 5 ngày với tôi mỗi ngày đều là một trải nghiệm và là một niềm vui.

Mai Thuy Dug

Bạn Mai Thùy Dung cùng các em nhỏ tại Yên Sơn, Ba Vì

Ngày đầu tiên, Nhà văn hóa cách chỗ chúng tôi không xa nhưng đó là đoạn đường dốc và đầy nắng, 6 cô gái xách những túi bánh và bim bim vừa đi vừa bàn nhiệm vụ giao nhóm. Khác với dự tính, số lượng ít hơn nhiều nên chúng tôi chỉ chia làm 2 nhóm và quyết định sẽ chuyển lịch sinh hoạt các hôm 5h chiều sang tối. Phải nói là các em rất đáng yêu và  có chút nhút nhát, lúc đầu khi Nga đề nghị các em hát hay giới thiệu thì tất cả đều đi ra ngoài hết không chịu vào, thế đấy, nhưng lúc thi hát thì lại khác hoàn toàn, các em bàn luận sẽ hát bài gì hát to như thế nào…

Những ngày sau chúng  tôi và các em nhỏ thân thiết hơn, các em kể về ước mơ của mình kể về gia đình, kể về sinh hoạt của mọi ng nơi đây…, các câu chuyện cuốn hút chúng tôi.

Rồi những buổi sinh hoạt trở nên nhộn nhịp hơn đông vui hơn, buổi đo nước thú vụ, cuộc thi chơi đuổi hình bắt chữ gay cấn, sản phẩm của hoạt động làm đồ tái chế thú vị với nhiều sản phẩm ứng dụng như lọ đụng gia vị, đèn học bàn..Những tiết mục văn nghệ như Dân vũ rửa tay, Chúng em về Điện Biên, Trống cơm…trong buổi giao lưu chia tay kết thúc cho hành trình 5 ngày trên mảnh đất đầy nắng gió này.

Chuyến đi có những vất vả nhưng hình như là quá nhỏ so với tình cảm mà bà con đặc biệt là các em nơi đây dành cho chúng tôi, những ảnh mắt lưu luyến khi chia tay, cuộc gọi hỏi thăm khi đã về đến Hà Nội khiến tôi muốn được đặt chân lên đó nhiều lần nữa.

Tạm biệt các em,hẹn gặp lại
Người viết: Mai Thùy Dung, Đại học Xây Dựng Hà Nội