Em xin tự giới thiệu, em là Lò Thị Trang học sinh lớp 10A3, Trường THPT Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Em sinh ngày 7 tháng 6 năm 2005. Em vốn là một cô gái nhỏ bé, nhút nhát người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên tại Bản Hồng Sọt, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Gia đình em thuộc diện Hộ nghèo của bản. Hiện tại, em đang sinh sống cùng mẹ và cậu em trai kém em 4 tuổi. Hành trình mười sáu năm lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở miền núi Tây Bắc, em cảm nhận được bố, mẹ của mình thực rất vất vả với việc lo cơm, áo, mưu sinh; có lẽ vì thế mà bố, mẹ em có rất ít thời gian dành cho bọn em mỗi ngày. Việc dạy dỗ, giáo dục chúng em phần nhiều nhờ ông, bà nội ngoại ở nhà và thầy, cô ở trường. Với em được đi học, được gặp gỡ bạn bè, được thầy, cô dạy dỗ mỗi ngày là niềm vui lớn nhất.

Năm học 2020- 2021, em được là một trong 25 học sinh của Trường THPT Búng Lao được nhận phần tiền hỗ trợ từ Quỹ HB Châu Ắ, may mắn hơn ngoài việc nhận hỗ trợ bằng tiền từ Dự án của Ban quản lí Quỹ, em còn được tham dự các chương trình hoạt động đào tạo, giáo dục kĩ năng sống để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Với em, 04 chương trình hoạt động mà thầy Lưu Dân và cô Nguyễn Thắm tập huấn cho chúng em trong học kì II năm học này thật hữu ích và thiết thực.

Cụ thể tại các buổi tập huấn, trước khi vào nội dung chính của chương trình chúng em đều được tham gia, rồi được tự tổ chức các hoạt động khởi động rất vui vẻ. Buổi đầu, vẫn có bạn nhút nhát, tham gia trò chơi một cách bị động, miễn cưỡng nhưng từ các buổi sau ai ai cũng hào hứng, chủ động tham gia hết mình, vượt qua được những nhút nhát, ngại ngùng hòa mình vào tập thể hơn 80 thành viên, hợp tác với nhau chinh phục các thử thách, đội nào cũng cố gắng, cũng nhiệt tình và được cười vui thoải mái. Nhiều khi thời gian khởi động đã hết mà nhiều bạn cứ muốn thêm lượt nữa, kết thúc phần hoạt động là phần trao quà tặng cho những bạn chơi tốt nhất cũng hấp dẫn vô cùng. Em xin bật mí- cả 4 buổi em đều dành được quà nhé! Em cũng như tất cả các bạn tham gia chương trình (dù là thành viên của Nhóm nữ do quỹ HB Châu Ắ tài trợ hay là các bạn nữ ở nội trú) đều cảm thấy hài lòng về nội dung chương trình mà thầy, cô tập huấn cũng như cách thức thầy cô tổ chức cho chúng em hoạt động. Mỗi hoạt động đều đem đến cho chúng em những bài học bổ ích và cần thiết. Hiệu quả từ chương trình mang lại là vô cùng lớn em khó có thể kể hết trong câu chuyện của mình.

Bài học em rút ra được từ mỗi chủ đề không chỉ nằm trong phần kiến thức lí thuyết của chủ đề mà quan trọng hơn nữa là thầy, cô đã cho dạy cho chúng em cách làm, cho chúng em tự làm và cùng nhau thực hành các kĩ năng mềm thiết thực ví dụ như: Kĩ năng giao tiếp tự tin; Kĩ năng quản lí thời gian; Kĩ năng lập kế hoạch cá nhân; Kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục; Kĩ năng phòng chống bạo lực gia đình….

Khi được hòa mình vào nhóm hoạt động em thấy mình, cũng như các thành viên trong nhóm ai ai cũng luôn luôn phải tập trung cao độ, tích cực hoạt động tư duy, cố gắng tận dụng hết thời gian để tạo ra được sản phẩm nhanh nhất, ưng ý nhát theo yêu cầu của nội dung chủ đề học mà thầy, cô gợi ý. Đến màn các nhóm trình bày sản phẩm, thuyết trình về sản phẩm của mình là lúc bọn em được nhìn lại thành quả của mình, tự nhận thấy được những ưu điểm, những khuyết điểm của nhóm. Cô giáo Nguyễn Thắm luôn nhắc chúng em một câu nói ấn tượng là: “Ở đây không có đúng- sai, không nặng nề việc đúng sai mà quan trọng là cần thái độ tích cực, hợp tác và ý thức xây dựng nhằm tạo nên một sản phẩm phù hợp nhất với nhóm”. Còn thầy Lưu Dân thì luôn bảo chúng em rằng: “Cần chủ động thực hành, cố gắng nghĩ ra cái mới, cái khác đi!”. Vậy nên, chúng em rất thoải mái trao đổi, xây dựng, góp ý phản biện, tranh luận mà không phán xét, không thấy áp lực khi thực hành tạo ra sản phẩm cũng như trình bày kết quả- sản phẩm.

Qua 04 hoạt động của Chương trình chúng em đã vượt lên được những nhút nhát, sợ hãi vô hình trong giao tiếp, chúng em đã học được kĩ năng hợp tác trong làm vệc nhóm, chúng em nhận thức được việc cần thiết phải tôn trọng sự khác biệt và tôn trọng tập thể khi làm việc nhóm…Với từng chủ đề cụ thể thì bản thân em giờ đây đã biết cách quản lí thời gian của mình hiệu quả hơn qua việc lập được kế hoạch cá nhận phù hợp, khoa học. Em đã học tập, làm việc và nghỉ ngơi điều độ và nề nếp, kỉ luật hơn so với chính mình trước đây. Không chỉ thế, sau khi được tập huấn chủ đề 02, 04 – Giáo dục dục kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực gia đình, bản thân em đã biết những việc mình cần phải làm để phòng tránh các hành vi, các dấu hiệu xâm hại tình dục, em đã biết yêu bản thân mình hơn. Đặc biệt em đã ý thức được quyền và giá trị của người phụ nữ trong gia đình, em thấy mình cần phải cố gắng học tập, trau dồi kĩ năng để nâng cao giá trị của bản thân; em thấy mình cần phải lên tiếng bảo vệ mẹ mình cũng như những người phụ nữ gia đình lớn của em khi bị bạo lực cả tinh thần và thể xác do tư tưởng trọng nam khinh nữ trong gia đình mình….

Em nghĩ rằng mình đã may mắn hơn rất nhiều bạn là đã được tham gia trải nghiệm cùng các bác, các cô, các thầy và các bạn trong dịp đi thực tế tại Thành phố Điện Biên, lại được tập huấn các kĩ năng mềm theo 04 chủ đề do thầy, cô tổ chức tại trường. Vậy nên, em có một ý kiến nhỏ là mong thầy, cô và các bác, các cô Quản lí quỹ tổ chức tập huấn, giáo dục các kĩ năng này cho nhiều bạn học sinh hơn nữa (tốt nhất là tổ chức cho học sinh cả trường) và tăng nội dung và thời gian tổ chức tập huấn kĩ năng mềm cho chúng em ở năm học tới.

Em xin chân thành cảm ơn!