Nhu DuongEm Dương Thị Huỳnh Như, sinh ra trong gia đình làm nông. Tài sản lớn nhất là 5 công đất nhưng do việc học hành của 3 chị em và cơm áo gạo tiền đã phải cầm cố cho người khác đến nay vẫn chưa chuộc lại được. Ở nhà chỉ có ba là trụ cột chính, hằng ngày ba phải đi cày mướn và làm thuê bất cứ chuyện gì người ta để có tiền cho chúng em đi học. Còn mẹ bị bệnh Gan và thoái hóa khớp không thể làm việc nặng. Vào năm 2015, cái năm em đậu Đại học là thời gian vừa mừng vừa lo của ba mẹ và còn là nỗi bâng khuâng của em. Chị em đang học Trường trung cấp Y Tế và đứa em gái đang học trung học đã là gánh nặng của gia đình, giờ nếu em đi học Đại học thì gánh nặng đó lại đè lên vai của ba mẹ. Với điều kiện kinh tế gia đình lúc bây giờ, để lo được cho 3 cô con gái ăn học là một vấn đề không hề dễ dàng, giờ em vào Đại học chi phí học tập, sinh hoạt còn cao hơn gấp nhiều lần. Em vừa muốn được tiếp tục đến trường vừa muốn đi làm phụ ba mẹ lo cho em gái và trả nợ. “Cuộc đời ba mẹ đã thiếu cái chữ, khổ rồi con ráng mà học cho xong Đại học, Ba mẹ còn lo được chuyện tới đâu thì tính tới đó” những lời ba nói như động lực để em bước vào cánh cổng Đại học với những trang vở còn bỡ ngỡ. Những chi phí ban đầu làm em phải lo lắng và không dám xin tiền ba mẹ, em gần như không thể hòa nhập được với các bạn với những phong trào của lớp của trường. Hết năm nhất em chỉ là một cô sinh viên nhúc nhát, mỗi ngày chỉ một đường đến lớp và về nhà, em từ chối tất cả các cuộc gặp gỡ, vui chơi với các bạn vì em đâu có tiền và càng không thể xin ba mẹ về những khoản chi phí như thế. Đến hè năm nhất, em đi làm thêm tại 1 xưởng giấy, kiếm thêm tiền lo cho học phí và năm học tiếp theo. Gần đến ngày tựu trường, khi đang làm việc tại xưởng, em nhận được điện thoại báo được nhận học bổng dành cho nữ sinh “Học Bổng Teillon-Ludow” lúc đó em như không tin vào tai mình. Từ ngày nhận được học bổng, cuộc sống sinh viên của em gần như thay đổi hoàn toàn, từ một người nhút nhát, sợ đám đông em đần cởi mở hơn với mọi người, không cần phải lo chi phí từng ngày nữa và đặc biệt em đã có thể mở lòng tâm sự cũng như chia sẽ với các bạn cùng trang lứa.

Là sinh viên khoa Nông Nghiệp với chuyên ngành Phát Triển Nông thôn, đồi hỏi phải đi thực tế nhiều, từ khi nhận được học bổng em không còn từ chối và hạn chế các chuyến đi thực tế môn học nữa, em dần chủ động tìm kiến và đề xướng các chuyến thực tế môn học nhằm tiếp thêm kiến thức thục tế và làm quen với môi trường làm việc sau này. Em tham gia các dự án nghiên cứu của Thầy Cô nhiều hơn, và tự mình nghiên cứu, viết đề tài tham gia các cuộc thi. Đó thật sự là thay đổi nhờ vào Quỹ học bỗng luôn hỗ trợ và quan tâm đến tất cả chúng em, không chỉ hỗ trợ về kinh phí trong suốt quá trình học tập mà còn chăm lo cho đời sống tinh thần của chúng em. Thiết thực nhất đó là các buổi tập huấn các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sinh viên và cả công việc về sau: Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, viết CV, cách thức trả lời phỏng vấn hay kỹ năng cân bằng giữa việc làm và gia đình của nữ giới…Tất cả là hành trang giúp em và tất cả các bạn khi bắt đầu công việc trong tương lai.

Quỹ học bổng Teillon-Ludow thật sự làm thay đổi cuộc sống sinh viên, giúp em thay đổi suy nghĩ, giúp em trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều. Nhiều lúc tâm sự và nhìn lại khoảng thời gian 4 năm qua, bản thân em và các bạn trong lớp khá bất ngờ với sự trưởng thành có thể gọi là bức phá của chính mình từ 1 cô sinh viên lầm lì ít nói, nhút nhát sợ đám đông giờ có thể đứng đây tự mỉm cười khi biết mình đã học được bao điều. Thật sự nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ học bổng Teillon-Ludow, em không nghĩ mình có đủ động lực để trở nên tốt đẹp như ngày hôm nay.

Tuy đã hoàn thành chương trình Đại học, nhưng em và các thành viên trong Quỹ học bổng sẽ luôn hỗ trợ và giúp đỡ các bạn sinh viên khóa dưới bắt đầu cuộc sống sinh viên một cách tốt nhất để các em có thể thay đổi bản thân phát huy giá trị của bản thân.

Em xin chân thành cảm ơn Ông, Bà Meredith Ludow & Marc Teillon, Quỹ học bổng Châu Á, Các Chị đã hỗ trợ chúng em!

Dương Thị Huỳnh Như