Em tên là Đàm Thị Văn, sinh ngày 27/8/2003, dân tộc Nùng, em sống ở Lũng Rì, Nội Thôn, Hà Quảng, Cao Bằng. Hiện tại em đang học lớp 12A trường THPT Lục Khu, Hà Quảng, Cao Bằng. Em có rất nhiều bạn bè ở trường, họ đều đáng yêu và ngoan ngoãn.

Có 8 người trong gia đình em là ông bà, bố mẹ, em, em trai và 2 em gái. Ông bà tuổi đều đã cao, năm em học lớp 9, bố em trong một lần đi bốc hàng thuê sang biên giới bị tai nạn lao động nên hiện tại sức khỏe khá yếu, không làm được những việc nặng nhọc như trước đây nữa, các em thì còn nhỏ, gia đình vốn khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Vượt qua những thiếu thốn về vật chất và tinh thần, em dồn hết tâm trí vào việc học tập, em hiểu được tình yêu thương của bố dành cho em, hiểu được những lo toan vất vả của mẹ nên em luôn chăm ngoan, vâng lời, hiếu thảo, không để bố mẹ phải phiền lòng, cố gắng vươn lên trong học tập. Em tranh thủ tối đa thời gian học trên lớp, chiều về giúp bố mẹ làm các công việc nhà và lúc em ngồi vào bàn học khi mọi công việc đã xong xuôi. Mặc dù thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng chưa lần nào em nghĩ đến chuyện bỏ học. Tại trường, em được học về kiến thức, về cách làm người và học về cách sống, cách đối mặt với khó khăn, thử thách. Trong tháng 5/ 2020, em cùng các bạn học sinh nữ của trường đã được tham gia học tập về các kiến thức, kĩ năng mềm, trang bị cho bản thân nhưng hành tranh nhất định để bước vào đời. Em đã được tham gia 3 buổi tập huấn do nhà trường tổ chức, đó là:

  1. Kĩ năng quản lí thời gian hiệu quả.
  2. Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào?
  3. Mục tiêu của tôi, Giấc mơ của tôi.

Cả 3 chương trình này em đều thấy rất bổ ích, thiết thực và rất hài lòng về kết quả em lĩnh hội được.

Trong buổi học tập về cách quản lí thời gian hiệu quả, em rất ấn tượng khi cô đưa ra hình ảnh về những người rất nổi tiếng, thành đạt và những người rất bình thường. Cô hỏi tất cả các bạn yêu thích hay thần tượng ai đó không và vì sao lại yêu thích, thần tượng người đó. Các bạn đều có những thần tượng của riêng mình, nhưng tất cả đều có điểm chung là những người mà các bạn thần tượng đều là những người rất thành công, nổi tiếng. Cuối cùng cô đưa ra vấn đề: Họ là ai? Họ là những người nổi tiếng, họ là những người bình thường trong xã hội. Họ chỉ có một điểm chung: có cùng một quỹ thời gian – 24h trong ngày. Nhưng cách họ sử dụng thời gian của mình đã giúp họ tạo nên sự khác biệt. Thứ hai là video có tên “Chiếc bình cuộc sống”, chiếc bình đó đựng được rất nhiều thứ từ quả bóng, đá nhỏ, cát, bia. Điều đó giúp em nhận ra mình phải biết cách sử dụng thời gian một cách hợp lí và hiệu quả thì mới thành công.

Trong buổi tập huấn về chương trình “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào?”, em rất ấn tượng và thích thú với trò chơi đóng vai, suy nghĩ về bản thân mình trong 5 năm tới. Sau 5 năm nữa em sẽ là người như thế nào? Sau 5 năm nữa em sẽ là một người tự làm chủ được cuộc sống của mình, sẽ ố gắng một phần nhỏ công sức để giúp bố mẹ chăm lo cho gia đình, và chắc chắn em sẽ là một người tốt, có ích cho xã hội.

Sau khi tham gia học tập các chương trình tập huấn, được tham gia các trò chơi, các hoạt động nhóm, em thấy bản thân tự tin, mạnh dạn hơn, dám phát biểu ý kiến, quan điểm của mình trước tập thể. Em đã định hướng được việc lập thời gian biểu trong một ngày, thời gian biểu cho 1 tuần học tập. Em đã đặt ra mục tiêu trước mắt là thi đỗ tốt nghiệp THPT và sau đó là thi vào trường Cao đẳng Y dược thái Nguyên. Để đạt được mục tiêu đó em cần phải nỗ lực học tập, lập kế hoạch nghiêm túc để thực hiện. Em rút ra được bài học là cần phải biết tiết kiệm thời gian, việc hôm nay chớ để ngày mai, cần phải có mục tiêu, và không phải ai cũng sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện. Vì thế để đi đến thành công cần phải quyết tâm và không bỏ cuộc trước những thất bại. Mục tiêu lớn nhất của em đólà trở thành một ngưởi làm chủ chính mình, một ngời độc lập, em sẽ cố gắng phấn đấu vì mục tiêu đó.

Trong các chương trình học tập của các cô tổ chức có rất nhiều hoạt động trò chơi, tạo điều kiện cho em được thể hiện mình, được tham gia hoạt dộng cùng tập thể, đó là điều theo em là cần phát huy.

Nhìn lại một tháng qua, bản thân em cũng có những thay đổi tích cực, đó là em đã đặt ra cho mình mục tiêu, em đã lập thời gian biểu cho việc ôn thi tốt nghiệp. Trong các giờ học trên lớp em tích cực, mạnh dạn đưa ra các câu trả lời khi thầy cô đưa ra câu hỏi. Thay đổi quan trong nhất vơi sem là em cảm thấy mình tự tin hơn, sống có ích hơn, chăm chỉ hơn. Điều quan trọng nhất em nhận ra đó là “chỉ cần bạn thay đổi, cuộc sông sẽ đổi thay”.