Vào ngày 21/12/2014, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức chương trình giao lưu tìm hiểu về giới và bình đẳng giới cho học sinh tại nhà văn hóa thôn Yên Sơn và nhà văn hóa thôn Hợp Sơn.

Tham dự chương trình gồm có bà Hà Thị Thương, Cán bộ Trung tâm Giáo dục và Phát triển; Ông Nguyễn Tiến Thành: Cán bộ Trung tâm Giáo dục và Phát triển;  ông Dương Phú Bằng: Bí thư Đoàn xã Ba Vì; bà Lý Thị Lân: Cán bộ Hội phụ nữ xã Ba Vì; ông Triệu Sinh Viễn: Cán bộ Đoàn xã Ba Vì cùng 40 nữ sinh Merali,

Chương trình bắt đầu với phần trò chơi thú vị của các nữ sinh Merali. Tiếp đó là phần giới thiệu thông tin về giới và bình đẳng giới. Các em học sinh đã tham gia trả lời các câu hỏi của các anh chị sinh viên đưa ra. Sau đó các bạn sinh viên chia nhóm và thảo luận và vẽ tranh về chủ đề giới và bình đẳng giới với nội dung vẽ cụ thể về ước mơ của em. Các em học sinh được tự do sáng tạo với suy nghĩ của mình dưới sự giúp đỡ của anh chị sinh viên. Chương trình đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của đại diện hội phụ nữ, đại diện Đoàn thanh niên, đại diện thôn Hợp Sơn. Đặc biệt chương trình thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh tại 3 thôn của xã Ba Vì.

Buổi chiều các em học sinh đã thu hút được nhiều học sinh vì các em được trình bày sản phẩm của mình. Đa số các bạn nữ mong muốn trở thành giáo viên, số ít muốn trở thành ca sĩ, họa sỹ, bác sĩ, công an, công nhân vệ sinh môi trường. Còn các bạn nam đa phần muốn trở thành công an, bác sỹ, số ít các bạn muốn trở thành nhà sáng tạo, nhà phân phối thuốc đông y (vì các em muốn mang thuốc nam của người Dao phân phối cho toàn quốc), bác sỹ thú y, phi công.

Các em trình bày các ý định nghề nghiệp tương lai của mình với niềm say mê. Các em cũng rất mong trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình hay của Trung tâm về để nâng cao kỹ năng cho các em.

Trong chương trình ngày 21/12/2014, Trung tâm cũng đã tổ chức đánh giá các kỹ năng trên 83 em học sinh về 10 kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng ứng phó với căng thẳng; Kỹ năng từ chối; Kỹ năng đặt mục tiêu; Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn; Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ; Kỹ năng kiên định; Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, Kỹ năng xác định giá trị; và Kỹ năng tự nhận thức. Đa phần các em muốn nâng cao 10 kỹ năng này.

Điều gì thú vị em đã học được từ chương trình này mà trước đây em chưa biết?

Chương trình mang ý nghĩa cộng đồng, giáo dục trẻ em tiếp cận một cách nhẹ nhàng qua những hoạt động mà trẻ con thích; Sự cố gắng, ham học hỏi của các em nhỏ miền núi; Hiểu biết hơn về cuộc sống của các em nhỏ, những ước mơ và tình cảm của các em; Các em nhỏ thực sự rất xinh, dễ thương và hòa đồng; Chương trình này giúp em biết thêm cách tổ chức các chương trình giao lưu, giúp em mạnh dạn hơn, có thêm nhiều kiến thức về bình đẳng giới. Đặc biệt chương trình đã là chuyến tàu đưa chúng em về nơi tuổi thơ; Khả năng thu hút mọi người từ bạn MC; Hiểu hơn về nhận thức, cuộc sống của các em dân tộc; Tiếp cận thực tế với các em nhỏ; Sự khó khăn, hạn chế của học sinh dân tộc miền núi; Cách nói chuyện giao lưu thu hút các em nhỏ; Trẻ em cần được học tập hiểu biết các kỹ năng về giới và bình đẳng giới và một số kỹ năng trong cuộc sống.

IMG_3132
IMG_3153
Đồng thời trong chương trình, Trung tâm cũng phát phiếu khảo sát cho các em nữ sinh Merali về chương trình tình nguyện này tại Ba Vì.
 
IMG_3109