Sáng ngày 6/3/2016 tại phòng Hội thảo C2, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trung tâm Giáo dục và Phát triển và Quỹ Châu Á đã kết hợp với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm việc làm và tuyển dụng cho 52 bạn nữ sinh được nhận học bổng Merali.

Trong khuôn khổ chương trình có các vị khách mời là bà Đinh Kiều Nhung – chánh văn phòng Quỹ Châu Á, ông Vũ Anh Minh – Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển, ông Phạm Hoàng Lương – Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và hai chuyên gia là Tiến sĩ Lê Minh – Giảng viên cao cấp của Tổ chức Lao động quốc tế và bà Hồ Lan Phương – Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Công ty Thực phẩm Kido.

Với tình trạng thất nghiệp đang diễn ra thường xuyên và phổ biến như hiện nay, tiến sĩ Lê Minh đã đưa ra một số lời khuyên bổ ích dành cho các bạn nữ sinh chương trình học bổng Merali. “Các em nên tận dụng khoảng thời gian chờ việc để làm thêm, học thêm. Việc này không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà việc làm thêm dù trái ngành trong khi chờ được một công việc ưng ý còn giúp sinh viên mới ra trường có thêm kinh nghiệm và giữ được tinh thần lạc quan, chủ động.” – TS Lê Minh chia sẻ

Ngoài ra, vấn đề tuyển dụng cũng được các bạn nữ sinh hết sức quan tâm. Bằng kinh nghiệm bản thân, hai chuyên gia đã chỉ ra những lỗi sinh viên hay mắc phải khi chuẩn bị hồ sơ xin việc như thư xin việc đề tên người nhận chung chung, sai ngữ pháp, chính tả, tỏ ra chưa nắm rõ vị trí ứng tuyển hay những lỗi về trang phục và cách ứng xử khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng. Về phía các bạn nữ sinh, đa phần những thắc mắc được các bạn nêu lên là “Làm thế nào để tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng?”, “Làm thế nào để biến điểm yếu thành điểm mạnh khi được hỏi phỏng vấn vào các vị trí?”, “Đâu là công việc phù hợp với nữ giới và khối ngành mà các bạn đang theo học?”

Buổi chia sẻ kéo dài 3 tiếng đã cung cấp cho các bạn nữ sinh nhiều thông tin hữu ích để tự tin hơn khi tham gia vào quá trình tuyển dụng việc làm, đặc biệt khi thời gian tốt nghiệp chỉ còn vài tháng nữa. Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình:

IMG_1965

Bà Đinh Kiều Nhung, chánh văn phòng Quỹ Châu Á phát biểu trong Lễ trao học bổng


Ông Vũ Anh Minh, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển phát biểu trong chương trình

Ông Vũ Anh Minh, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển phát biểu trong chương trình


Ông Phạm Hoàng Lương, phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu trong chương trình

Ông Phạm Hoàng Lương, phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu trong chương trình


Ông Lê Minh, chuyên gia cao cấp về lao động có những chia sẻ hữu ích về việc làm cho các em nữ sinh

Ông Lê Minh, chuyên gia cao cấp về lao động có những chia sẻ hữu ích về việc làm cho các em nữ sinh


Bà Hồ Lan Phương, cán bộ phòng Hành chính công ty Kido trả lời câu hỏi cho nữ sinh liên quan tới việc tuyển dụng nhân sự tại Công ty Kido.

Bà Hồ Lan Phương, cán bộ phòng Hành chính công ty Kido trả lời câu hỏi cho nữ sinh liên quan tới việc tuyển dụng nhân sự tại Công ty Kido.


Bạn nữ sinh, Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra câu hỏi cho các khách mời: "Nữ học chuyên ngành máy thường xin việc rất khó vì không cạnh tranh được với nam học chuyên ngành máy, nhiều công ty còn đăng tuyển chỉ chuyển nam không tuyển nữ. Vậy em có nên làm trái ngành?"

Bạn nữ sinh, Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra câu hỏi cho các khách mời: “Nữ học chuyên ngành máy thường xin việc rất khó vì không cạnh tranh được với nam học chuyên ngành máy, nhiều công ty còn đăng tuyển chỉ chuyển nam không tuyển nữ. Vậy em có nên làm trái ngành?”


Bạn Phạm Thị Loan, Đại học Bách Khoa Hà Nội hỏi:" Em chưa đi phỏng vấn bao giờ, thông thường công ty nào cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Em nên trả lời như thế nào khi họ hỏi kinh nghiệm của em?"

Bạn Phạm Thị Loan, Đại học Bách Khoa Hà Nội hỏi:” Em chưa đi phỏng vấn bao giờ, thông thường công ty nào cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Em nên trả lời như thế nào khi họ hỏi kinh nghiệm của em?”

Bên cạnh đó còn những câu hỏi khác liên quan như ” Em có nhiều thành tích trong học tập, nhưng trong CV gửi cho nhà tuyển dụng em có nên nêu hết những thành tích đó ra không?” hoặc ” Bên Công ty Kido thường tuyển những vị trí nhân sự nào?” hoặc ” Công ty Kido có tuyển nữ chuyên ngành máy không?”…..

Tất cả các câu hỏi của các em đã được 2 khách mời của chương trình giải đáp. Đồng thời khách mời cũng để lại contact để tiện cho việc các em hỏi sau này. Chương trình đã kết thúc nhưng những chia sẻ của khách mời thực sự là những điều rất hữu ích cho các em nữ sinh. Chỉ vài tháng nữa thôi các em sẽ kết thúc học tập ở trường đại học và sẽ bước vào những tháng ngày đi kiếm việc. Chương trình này là một bước đệm để các em có những chuẩn bị cho tương lại.

Các bạn nữ sinh chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời và các thầy cô

Các bạn nữ sinh chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời và các thầy cô

  Xem thêm chi tiết về chương trình:

[iframe src=”http://www.youtube.com/embed/K6NzZrPndZ8″ width=”100%” height=”300″]