Vào ngày 19/3 và 26/3/2017, tại Hội trường Thư viện tầng 2, trường Đại học Xây Dựng đã diễn ra khóa tập huấn kĩ năng về công nghệ thông tin và khoa học máy tính cho 20 bạn nữ sinh trong chương trình học bổng Microsoft YouthSpark và 40 bạn nữ sinh được nhận học bổng Merali.

Sinh viên trong chương trình học bổng Microsoft YouthSpark và Merali tham gia khóa tập huấn

Làm sao để sinh viên cách đặt mục tiêu và quản lý thời gian hiệu quả?

Sinh viên hiện nay thường sử dụng thời gian một cách lãng phí và chưa biết cách đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Chính vì thế, sau khi ra trường, họ thường mất một khoảng thời gian dài để thích ứng với công việc và làm việc được hiệu quả. Điều này là thiếu sót lớn trong việc dạy các kĩ năng mềm từ các cấp học dưới. Hiểu được vấn đề này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã kết hợp cùng Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), trường đại học Xây Dựng tổ chức khóa học hai ngày nhằm nâng cao các kĩ năng cá nhân của các em nữ sinh trong chương trình học bổng Microsoft Youth Spark và Merali.

Cách đặt mục tiêu sử dụng mô hình SMART ( Specific – Tính cụ thể, Measurable – Tính có thể đo lường được, Achievable – Tính khả thi, Realistic – Tính thực tế, Timebound – Tính thời hạn) là một mô hình phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Tại buổi tập huấn này, thầy Hoàng Mạnh Đức đã chia sẻ lại với các em sinh viên và có những ví dụ cụ thể, sinh động. Các em nữ sinh đã được chia nhóm, làm bài tập thực hành ghi nhớ kiến thức đã học

Cách đặt mục tiêu để ra trường có mức lương khởi điểm là 1000$/ một tháng

Trong chương trình, giảng viên cũng đã dạy các em cách lập kế hoạch sử dụng phương pháp 5W1H2C5M (Why – Tại sao, What – Công việc gì, Where – Ở đâu, When – Khi nào, Who – Ai, How – Như thế nào, Control – Kiểm soát, Check – Kiểm tra, Man – Nguồn nhân lực).

Thầy Hoàng Mạnh Đức chia sẻ về phương pháp lập kế hoạch 5W1H2C5M

 “Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập và làm việc là rất cần thiết”

Thầy Hoàng Mạnh Đức – giảng viên đã tham gia giảng dạy tại buổi tập huấn cho biết “Công nghệ thông tin hiện nay đang phát triển rất nhanh và hỗ trợ người dùng rất nhiều trong học tập và làm việc. Nếu các bạn sinh viên biết cách vận dụng chúng thì các công cụ này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả cho công việc.”

Hai buổi tập huấn diễn ra tập trung, nghiêm túc và mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các em sinh viên

Trong thời lượng giảng dạy, thầy Đức đã chia sẻ cách sử dụng LinkIn để tìm kiếm công việc và tạo CV cá nhân, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hay cách sử dụng email hiệu quả bằng MS Outlook, đồng bộ Data, Calendar, Note … lên Onedrive, đồng bộ email với Hotmail, outlook.com, lập biểu mẫu khảo sát bằng Microsoft Form để sử dụng cho bài tập nhóm, cách xây dựng các kênh marketing online, website, Blog WordPress, Fanpage, Youtube, các công cụ hỗ trợ SEO. Ngoài ra, việc đào tạo quản lý thời gian bằng Microsoft Calendar, sử dụng Office 365 để lập kế hoạch công việc cũng là nội dung quan trọng trong khóa học.

Qua chương trình này, các em sinh viên đều cảm thấy đây là khóa học mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích và mong muốn có thêm nhiều buổi đào tạo kĩ năng hơn nữa để các em có thể nâng cao nhiều kĩ năng mềm, giúp các em tự tin hơn trên con đường sự nghiệp sau này.

Xem thêm hình ảnh của chương trình tại đây