Vào ngày 1/7/2023 (thứ 7), Quỹ Châu Á và CED kết hợp với trường Đại học An Giang để tổ chức buổi tập huấn kỹ năng viết CV và thực hành phỏng vấn cho 40 em nữ sinh được nhận học bổng STEM của Quỹ Châu Á tại Trường Đại học An Giang. Mục đích của chương trình:i) Tăng cường kỹ năng viết CV và thực hành phỏng vấn cho các em sinh viên được nhận học bổng; ii) Các em sinh viên trong chương trình học bổng có cơ hội được giao lưu với nhau.

Trong buổi sáng ngày 1/7/2023, các bạn sinh viên đã được cô Nguyễn Thị Bảo Ngọc, chuyên viên ngân hàng nhà nước Việt Nam tỉnh An Giang chia sẻ phương pháp viết CV thu hút nhà tuyển dụng, những lỗi viết CV mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý. Sau đó từng bạn sinh viên tự viết cho mình 1 bản CV và trao đổi CV của mình cho các bạn trong nhóm để nhận xét, góp ý. Sau chương trình buổi sáng, mỗi bạn sinh viên đều đã tự viết cho mình 1 bản CV.

Đến buổi chiều, các bạn sinh viên tiếp tục được chuyên gia Nguyễn Nha chia sẻ kỹ năng phỏng vấn. Sau trò chơi khởi động đầu giờ, chuyên gia tập huấn cho các bạn về lưu ý khi đi phỏng vấn, trước khi đi phỏng vấn nên phải chuẩn bị những gì; Sai lầm khi trả lời một số câu hỏi mẹo của nhà tuyên dụng, gợi ý những cách trả lời những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng, ví dụ như hỏi về mức lương hoặc tại sao lại không làm ở công ty cũ… Chuyên gia đưa ra nhiều tình huống giả định, các nhóm lựa chọn các tình huống rồi cử đại diện mỗi nhóm lên trình bày. Tiếp theo, chuyên gia tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi mới ra trường đi phỏng vấn. Thời gian còn lại của chương trình tập huấn, chuyên gia đã cho các bạn ngồi hình vòng tròn để phỏng vấn từng bạn, sau đó để các bạn còn lại nhận xét và rút kinh nghiệm cho lần phỏng vấn của bản thân.

Kết thúc buổi tập huấn, các bạn sinh viên chia sẻ rằng học được rất nhiều từ chương trình và gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức của chương trình. Sinh viên tham gia chương trình tập huấn chia sẻ: “Em đã biết được tầm quan trọng của việc viết CV cho mình và cách tạo một CV để thu hút được nhà tuyển dụng. Viết CV cần phải ngắn gọn xúc tích không quá dài dòng và phải đủ ý. Em học được cách viết CV hoàn chỉnh hơn trước. Em biết được khả năng cũng như những thiếu xót của bản thân. Về phần phỏng vấn thì giúp bản thân có được những bài học để rút kinh nghiệm và trao dồi thêm trước khi bước chân vào con đường đi làm. Chương trình giúp em biết được nên viết gì vào CV, kỹ năng khi đi phỏng vấn.”