Hà Nội, ngày 8 tháng 10 năm 2022 – Công ty TNHH Điện Lực AES Mông Dương – một công ty con của AES Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức diễn đàn Năng lượng tương lai – Ngành Năng lượng và cơ hội việc làm cho sinh viên ngành điện tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUST). Chương trình có sự tham gia của 200 sinh viên ngành điện thuộc các trường đại học nằm trong chương trình Học bổng Năng lượng tương lai của AES Việt Nam ở khu vực Hà Nội. Tại diễn đàn, sinh viên được nghe các chuyên gia chia sẻ thông tin về xu hướng công nghệ năng lượng mới hiện nay, kiến thức và kĩ năng sinh viên ngành điện cần chuẩn bị để xin việc khi ra trường.

Năm học 2022-2023, 30 suất học bổng sẽ được trao cho 30 bạn sinh viên thuộc 5 trường ĐH, gồm: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Điện Lực, ĐH Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Công nghiệp Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh). Đây là năm thứ 6 liên tiếp AES Việt Nam tài trợ học bổng cho sinh viên có tài năng và thể hiện sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành điện, có thành tích học tập nổi bật ưu tiên các bạn có hộ khẩu tại Quảng Ninh. AES Việt Nam cam kết hỗ trợ cộng đồng dài hạn nhằm thực hiện ưu tiên hàng đầu là đầu tư cho giáo dục, đào tạo và chuẩn bị một lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật cao cho ngành năng lượng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, Ông Kris Larson, Giám đốc Xây dựng Dự án, AES Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui mừng được thấy rằng chương trình học bổng Năng lượng Tương lai đã được triển khai đến năm thứ 5 với rất nhiều sinh viên xuất sắc được hưởng lợi. Đây là một phần của chương trình hỗ trợ cộng đồng của AES Việt Nam nhằm đầu tư vào giáo dục, một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Hy vọng rằng chương trình học bổng sẽ tiếp thêm năng lượng cho các em trong việc học tập và phấn đấu hơn nữa để phát triển kỹ năng cho bản thân cũng như hỗ trợ các em trong việc tiếp cận các cơ hội tham gia vào tương lại ngành năng lượng của đất nước.”

Chương trình học bổng được thiết kế đặc biệt nhằm hướng tới mục tiêu giảm bớt gánh nặng tài chính, định hướng nghề nghiệp, tập huấn kỹ năng mềm và thúc đẩy nghiên cứu khoa học. Ngoài giá trị tiền mặt 14 triệu đồng cho mỗi cá nhân, chương trình còn hỗ trợ 70 triệu đồng cho 10 nhóm sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ liên quan tới lĩnh vực năng lượng. Bên cạnh đó, trong thời gian nhận học bổng, các khóa đào tạo chuyên sâu, các lớp học tiếng Anh do CED tổ chức sẽ cung cấp các thông tin thực tế giúp thúc đẩy tiềm năng và kiến thức của các em sinh viên về ngành công nghiệp năng lượng đồng thời giúp các em định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Học bổng Năng lượng tương lai luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ ban giám hiệu của các trường đại học và thu hút sự quan tâm của ngày càng nhiều của sinh viên. GS.TS. Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) cho biết “Diễn đàn năng lượng tương lai AES là một sân chơi bổ ích và giàu trải nghiệm cho sinh viên. Tại đây các em được gặp gỡ, trao đổi với các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu, các anh chị đang hoạt động trong lĩnh vực năng lượng bền vững. Kiến thức và những bài học kinh nghiệm tích lũy từ diễn đàn là hành trang quan trọng cho các em kiến tạo tương lai, mang lại giá trị bền vững cho xã hội và cộng đồng. Chúng tôi đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự hợp tác hiệu quả, đa dạng về phương thức và ngày càng gắn bó giữa AES Việt Nam và Trường ĐHBK Hà Nội.”

Sinh viên Trần Mạnh Công vừa tốt nghiệp Viện Điện, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ về những trải nghiệm với chương trình học bổng của mình: “Em đạt được học bổng Năng lượng tương lai ngay từ năm đầu vào trường, năm 2017, đây chính là thành tích mà em vô cùng tự hào trong quá trình học tập ở trường đại học. Học bổng đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình theo học ở Đại học Bách khoa Hà Nội. Khoản hỗ trợ tài chính đã giúp em và gia đình trang trải khoản phí học tập tại trường, em cũng dùng chúng để đi học thêm các kĩ năng mềm nhằm hoàn thiện bản thân. Không chỉ hỗ trợ về tài chính, những điều em nhận được từ những khóa học kĩ năng mềm đã làm em trưởng thành hơn. Tại đó, em còn được giao lưu, học tập, trao đổi với những sinh viên ưu tú từ các trường đại học lớn. Những chuyến đi trải nghiệm thực tế, giao lưu với các anh chị và em nhỏ đã trở thành những kỉ niệm đẹp và là một phần quan trọng của bản thân em.”

Thông tin thêm:
Về AES tại Việt Nam

Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành công ty năng lượng bền vững hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả hợp lý.

Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, là công ty con của Tập đoàn AES, đã thành công trong việc phát triển và thu xếp vốn cho Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 có công suất 1.242 MW với tổng mức đầu tư khoảng 2,1 tỉ đô la Mỹ. Đây là một trong những dự án nhiệt điện theo hình thức Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp gần 2,3% công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia. Thông tin chi tiết vui lòng truy cập: https://aesmongduong.vn/

Vào tháng 11 năm 2017, AES đã ký Biên bản ghi nhớ với Công ty Khí Việt Nam PV Gas dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang về phát triển dự án Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,3 tỷ đô la Mỹ. Vào tháng 11 năm 2019, AES cũng đã ký kết một Biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương để phát triền Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp có tổng công suất 2,2 GW theo hình thức BOT, được xây dựng tại Bình Thuận. Vào tháng 10 năm 2020, AES Việt Nam và PV Gas đã ký Điều khoản chính của Hợp đồng Liên doanh Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Với sự kết hợp này, nhà máy điện và kho cảng nhập khí hóa lỏng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam, bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn điện bền vững với giá cả hợp lý ngày càng tăng của đất nước. Tìm hiểu thêm tại: www.aes-vietnam.com

Về Tập đoàn AES
Tập đoàn AES (NYSE: AES) nằm trong danh sách 500 tập đoàn năng lượng lớn nhất toàn cầu do tạp chí Fotune xếp hạng đang thúc đẩy tương lai ngành năng lượng. Cùng với nhiều bên liên quan, chúng tôi đang cải thiện cuộc sống bằng cách cung cấp các giải pháp năng lượng xanh hơn, thông minh hơn mà thế giới cần. Lực lượng lao động đa dạng của chúng tôi cam kết liên tục đổi mới sáng tạo và hoạt động xuất sắc, đồng thời hợp tác với khách hàng trong quá trình chuyển đổi năng lượng chiến lược và tiếp tục đáp ứng nhu cầu năng lượng của khách hàng ngày nay. Tìm hiểu thêm tại www.aes.com

Về CED
Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) là tổ chức khoa học công nghệ tại Việt Nam, gồm các nhà khoa học, chuyên gia đào tạo, nhà giáo dục và chuyên gia phát triển giàu kinh nghiệm, cam kết với sự nghiệp giáo dục và phát triển ở Việt Nam. CED thiết kế và thực hiện các chương trình sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đang phát triển ngày càng nhanh chóng của Việt Nam. Với các dự án trong hai lĩnh vực Giáo dục và Phát triển, chúng tôi nỗ lực phát triển các giải pháp và sáng kiến cải tiến với nhiều đối tác trong khu vực công và tư nhân tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập http://ced.edu.vn/