Em tên là Quàng Thị Phương sinh ngày 14/5/2004- dân tộc Thái; em là học sinh lớp 11B2 trường THPT Mường Nhà – Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên.
Hiện nay em đang ở cùng với gia đình tại bản xôm-xã Mường Nhà- Huyện Điện Biên-Tỉnh Điện Biên
Kính thưa các cô, chú, các anh, chị của chương trình “quỹ học bổng nữ sinh châu á”. Hôm nay khi năm học đã kết thúc, những bận rộn, lo lắng của bài vở tạm gác lại em ngồi đây viết đôi dòng tâm sự gửi đến chương trình. Thưa các cô, các chú, các anh, chị là một học sinh nữ người dân tộc ở nơi biên cương em cũng giống như bao bạn học sinh khác, hàng ngày cắp sách tới trường để học tập, rèn luyện trau dồi những tri thức với mơ ước sau này có một tương lai tốt đẹp hơn; và thật may mắn khi trên con đường vươn tới ước mơ này em được chương trình đồng hành, giúp đỡ, sẻ chia. Em được nhận học bổng “nữ sinh châu á” từ năm học 2019-2020 đến nay đã được 2 năm, thực sự với những học sinh dân tộc vùng khó như chúng em thì đó là một khoản tiền vô cùng ý nghĩa, nó đã làm vơi đi bao khó khăn, nhọc nhằn mà cha mẹ em hàng ngày đang phải cố gắng lo toan. Đặc biệt trong năm học 2020-2021 chúng em còn được tham gia khoá tập huấn kỹ năng mềm do cô Nguyễn Hồng Phương và cô Vũ Thị Liu giảng dạy vô cùng hấp dẫn và bổ ích. Trải qua 4 số tập huấn:
Số 1: Thể hiện tiếng nói bản thân
Số 2: Tôi là ai, tôi muốn trở thành người như thế nào?
Số 3: Phòng chống bạo lực học đường
Số 4: Tình dục học đường.
Chúng em được chia sẻ rất nhiều những kiến thức hay, được luyện tập nhiều kỹ năng mà trên sách vở không viết hết. Em và các bạn đều có chung cảm nhận là thật sự yêu thích, hài lòng với nội dung chương trình, phương pháp truyền tải của các cô giáo ở cả 4 số.
Với số tập huấn đầu tiên, Em rất tâm đắc với câu nói của cô Liu: “Tự tin là sức mạnh”, câu nói đó đã giúp em hiểu được giá trí -Ý nghĩa của sự tự tin. Mặc dù thời điểm trước, đâu đó trên sách báo, internet em đã từng nghe tới những câu thành ngữ, tục ngữ nói về sức mạnh của lý trí của sự tự tin nhưng do chưa được tìm hiểu đầy đủ nên trong em vẫn còn “mơ hồ” về vấn đề này. Nhưng sau buổi tập huấn em đã nhận thức được khá đầy đủ về nội dung, cách thức- kỹ năng để tự tin thể hiện bản thân như: mạnh dạn hơn khi phát biểu ý kiến, biết cách trao đổi thông tin với người khác không chỉ qua ngôn ngữ mà còn qua ánh mắt, bằng cử chỉ, biết điều chỉnh ngữ điệu-giọng nói khi giao tiếp, biết lắng nghe tích cực…
Đến số tập huấn thứ 2 với chủ đề: “Tôi là ai, tôi muốn trở thành người như thế nào?” dưới sự dẫn dắt, chia sẻ của cô Phương em như thấu hiểu bản thân mình hơn; em nhận diện được những ưu- nhược điểm của bản thân. Em tự nhìn lại con người của mình trong quá khứ, hiện tại và hướng tới con người tương lai mà mình muốn trở thành. Từ đó em đã biết cách xây dựng kế hoạch cá nhân để biến ước mơ thành mục tiêu.
Với chủ đề “phòng chống bạo lực học đường” của số tập huấn thứ 3, em và các bạn học sinh trong trường đã được tìm hiểu các kiến thức về vấn đề bạo lực học đường hiện nay. Đây thật sự là một “vấn nạn” nhức nhối của toàn xã hội. Qua chương trình chúng em được trang bị, thực hành những kỹ năng đối khó với các tình huống: trước, trong và sau khi xảy ra bạo lực. Em vẫn còn nhớ mãi câu nói của cô giáo: “đừng để hành động đi trước suy nghĩ”.
“Chuyện ấy” ở lứa tuổi học đường thật khó nói, ngại giãi bày…vậy mà ở số cuối cùng với chủ đề “tình dục học đường” chúng em đã được lắng nghe các cô giáo tâm sự, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực sự quý báu. Qua trò chơi “chạy chính tả” chúng em thật phấn khích, bị lôi cuốn hoàn toàn vào chương trình, từ đó em thấy mình đã tiếp thu được (một cách rất tự nhiên) những kiến thức về giới tính, tình dục, sức khoẻ sinh sản với các thông điệp ý nghĩa.
Trải qua 4 số tập huấn kỹ năng mềm của chương trình em thấy những chủ đề – nội dung tập huấn đều rất thiết thực, gần gũi với lứa tuổi học sinh; phương pháp tổ chức thông qua các trò chơi “chạy chính tả, nhà hát hình ảnh.” rất hấp dẫn, lôi cuốn người tham gia. Đây là những điểm mạnh mà chương trình cần phát huy. Vì đây là một chương trình rất hay và bổ ích nên em rất háo hức, mong chờ năm học tới chúng em và nhiều bạn học sinh khác nữa sẽ tiếp tục được tham gia với thời gian tổ chức sớm hơn; để chúng em được tiếp cận nhanh hơn với những kiến thức-kỹ năng quý báu, được rút ngắn dần khoảng cách với các bạn học sinh “vùng thấp”. Lời cuối cùng em chỉ muốn nói: “em xin cảm ơn các cô, các chú, các anh, chị của quỹ học bổng nữ sinh châu á rất nhiều”. Em hứa sẽ học hành chăm ngoan để không phụ công của thầy cô và chương trình. Em kính chúc chương trình ngày càng phát triển, chúc các cô chú, các anh chị dồi dào sức khoẻ.