Phạm Thị Thu Hường – sinh viên năm 3, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) – đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành một nhà kiểm định phần mềm (tester) chuyên nghiệp.

Con gái học Công nghệ thông tin thì khó xin việc?

Sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, Phạm Thị Thu Hường (Nam Định) từng có một cuộc sống khá giả nhờ công việc buôn bán xe máy của bố. Năm Hường học cuối cấp 3, bố của em bị mất sức lao động do suy nhược cơ thể và phải nghỉ ở nhà, dồn tiền vào chữa bệnh. Mẹ Hường vốn chỉ phụ giúp chồng buôn bán nên giờ không đủ để nuôi 5 miệng ăn học với đứa út bị bệnh tim bẩm sinh và người bố chồng bị bệnh não. Gia đình Hường dần rơi vào khánh kiệt.

Thời gian đó cũng là lúc Hường đang băn khoăn lựa chọn con đường nghề nghiệp. Hồi nhỏ, như bao bé gái khác, em muốn trở thành giáo viên. Bố khuyên em nên học công nghệ thông tin vì “ra trường là có việc luôn mà lương lại cao”. “Với lực học tốt như con thì con theo ngành đấy được, sau này không phải lo lắng gì nhiều, mà còn có tiền chữa bệnh cho bố nữa” – câu nói ấy của bố đã khắc sâu vào tâm trí Hường, trở thành một niềm an ủi và động lực lớn khiến em quyết tâm thi vào ngành Công nghệ thông tin.

<br /> Phạm Thị Thu Hường (Giữa) hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).<br />
Phạm Thị Thu Hường (Giữa) hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Nhưng Hường gặp phải nhiều sự hồ nghi từ mọi người xung quanh khi em bày tỏ quyết tâm sẽ theo học ngành này. “Khi em nói em sẽ học ngành Công nghệ thông tin thì nhiều bạn bè và người thân nhìn em với một ánh mắt rất khó diễn tả. Nhiều người cứ nghĩ rằng con gái như em không nên theo ngành đó vì khó xin việc khiến em nhiều khi cũng cảm thấy chùn chân”, Hường chia sẻ. Nhưng mặc ý kiến của mọi người, Hường vẫn quyết tâm và đã thi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). “Em thi vào ngành này động lực là vì bố nhưng cũng là để chứng minh cho mọi người thấy con gái cũng có thể học công nghệ thông tin. Và đến giờ em thấy lựa chọn của mình là đúng vì càng ngày em càng thấy rất yêu ngành học này. Em thích sự logic, các thuật toán và sự sáng tạo của công nghệ có thể giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống”.

Cũng giống Hường, Nguyễn Thị Thu, sinh viên năm 4 trường đại học Bách Khoa Hà Nội lúc đầu cũng mong muốn được trở thành giáo viên. Đến thời điểm học cấp 3, thấy ngành công nghệ thông tin đang nổi lên, tiềm năng phát triển lớn, Thu đã tìm hiểu ngành học này và quyết định thi vào trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Nhưng không được mọi người ủng hộ, Thu cũng có lúc cảm thấy chán nản. “Mọi người xung quanh em bảo con gái không nên học ngành Công nghệ thông tin vì năng lực con gái kém hơn con trai, sẽ khó xin được việc hơn. Ngay đến mẹ cũng không ủng hộ em. Đến giờ mẹ vẫn lo cho em lắm”, Thu chia sẻ.

Hường và Thu chỉ là hai trong số nhiều nữ sinh đang theo học ngành công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính không nhận được sự ủng hộ từ người thân và bạn bè khi quyết định theo học hai ngành này. Chưa có số liệu chính thức ở Việt Nam nhưng trên thế giới, chỉ có 20% phụ nữ làm các việc liên quan đến công nghệ trong khi có 52% phụ nữ làm các ngành nghề khác. Cứ 10 người làm trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và sáng tạo thì chỉ có 3 người là nữ giới. 68% trẻ em gái chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi bố mẹ khi quyết định theo đuổi lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Học bổng hỗ trợ nữ sinh học ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính

Học bổng Microsoft YouthSpark ra đời nhằm khuyến khích các bạn nữ theo đuổi ngành học công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Điều đặc biệt của học bổng Microsoft YouthSpark là ngoài hỗ trợ về tài chính 600 USD/ em/ năm, các bạn nữ sinh còn thường xuyên được tham gia các chương trình tập huấn kiến thức hỗ trợ ngành học, các kĩ năng mềm, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhiều diễn giả, người nổi tiếng đã thành công hoặc đang làm việc trong ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính như “nữ hoàng tên miền” Lê Thúy Hạnh – Tổng giám đốc DigiMarketing, bà Thạch Lê Anh – Giám đốc điều hành và sáng lập dự ánVietnam Silicon Valley, Đại sứ MOS Power Point 2013 Phùng Quang Huy… Các chương trình được tổ chức nhằm hỗ trợ các nữ sinh nhận học bổng phát triển một cách toàn diện và tự tin tìm kiếm công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Nhờ có số tiền 600 USD/ năm từ học bổng, Hường có thể đóng tiền học phí thay vì phải đi vay ngân hàng, bớt gánh nặng cho gia đình. Hường cũng giảm thời gian đi làm thêm và có thời gian tham gia các hoạt động cộng đồng hay tập huấn thêm kiến thức, kĩ năng. “Các buổi tập huấn chuyên môn về Office 365, Aruze, tập huấn nhiều kĩ năng mềm, tổ chức các buổi giao lưu với các anh chị thành công đi trước hay với các nhà tuyển dụng là rất đáng quý đối với em”, Hường chia sẻ. Hường duy trì sức học khá trong suốt 3 năm và tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do chương trình học bổng tổ chức vì em biết các nhà tuyển dụng bây giờ không chỉ quan tâm đến kiến thức chuyên môn mà còn cần nhiều kĩ năng của các ứng viên. Hường hiện đang là thực tập sinh tại một công ty có tiếng ở Việt Nam và có nhiều cơ hội nghề nghiệp đang đón chờ em.

“Nhiều người nghĩ con gái học ngành Công nghệ thông tin thì tính cách và ngoại hình sẽ trở nên nam tính. Nhưng em vẫn nữ tính, vẫn thích đi mua sắm, thích đi chơi, ăn uống với bạn bè. Thi thoảng có thời gian, em vẫn tham gia các chương trình dành cho các bạn nữ sinh và hoạt động cộng đồng”, Hường cười tâm sự.

Bà Lê Hồng Nhi, đại diện Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Thông qua học bổng này, chúng tôi muốn khuyến khích các bạn nữ vượt qua các rào cản về tinh thần và vật chất để theo đuổi niềm đam mê công nghệ của mình. Đã có rất nhiều phụ nữ thành công trong ngành công nghệ, một ngành mà chủ yếu nam giới tham gia. Thực tế chứng minh sự đóng góp của nữ giới trong ngành này là vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Chúng tôi mong tất cả các bạn nữ đừng ngại ngần, đừng từ bỏ trên con đường theo đuổi ước mơ công nghệ của mình”.

Chương trình học bổng Microsoft YouthSpark năm nay bắt đầu nhận hồ sơ từ 1/7/2017 đến hết 10/9/2017. Các bạn nữ sinh quan tâm tới học bổng xin vui lòng xem thông tin chi tiết tại website hoặc đăng kí học bổng vào form online.

H.K/Dân Trí

http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/hoc-bong-microsoft-youthspark-giup-cac-nu-sinh-chinh-phuc-uoc-mo-cntt-20170822084349498.htm