Giải quyết mâu thuẫn là một phần không thể thiếu trong công việc và trong cuộc sống. Chúng ta đều đã nhìn thấy những tình huống khi mà mọi người với mục đích và nhu cầu khác nhau nảy sinh xung đột, và chúng ta cũng từng chứng kiến những mối quan hệ trở nên căng thẳng và tan vỡ.

Tuy nhiên, việc xảy ra mâu thuẫn không chắc đã là chuyện xấu. Khi bạn có thể xử lý mâu thuẫn một cách hiệu quả, bạn sẽ giảm thiểu được rất nhiều vấn đề tiềm ẩn đằng sau đó. Có rất nhiều lợi ích mà bạn không thể ngờ đến, ví dụ như:

  • Gia tăng sự hiểu biết: Nhận thức của mọi người được mở rộng thông qua quá trình giải quyết mâu thuẫn, và họ sẽ có cái nhìn sâu hơn về cách đạt được mục tiêu mà không ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.
  • Tăng tính đoàn kết của nhóm: Khi bạn giải quyết mâu thuẫn hiệu quả, các thành viên trong nhóm có thể sẽ tôn trọng nhau hơn và có niềm tin mới và khả năng cùng nhau hoàn thành công việc.
  •  Nâng cao hiểu biết về bản thân: Mâu thuẫn khiến mỗi cá nhân phải xem xét mục tiêu và kì vọng của họ kĩ hơn, giúp họ hiểu được những thứ quan trọng nhất với mình, gia tăng sự tập trung và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thế nhưng mâu thuẫn cũng có thể gây ra những tác hại không lường được. Nếu bạn không xử lý nó một cách khéo léo, nó có thể nhanh chóng trở thành mâu thuẫn cá nhân, hoạt động nhóm sẽ bị đình trệ, và tài năng của mỗi người sẽ bị lãng phí do các thành viên trong nhóm không chịu hợp tác.

Để xử lý mâu thuẫn hiệu quả, bạn cần là một người thành thạo trong giao tiếp. Dưới đây là một số lời khuyên khi bạn phải đối mặt với mâu thuẫn cùng người khác:

  • Khuyến khích mọi người nêu ra vấn đề của mình và lắng nghe mọi ý kiến trước khi đưa ra bất kì nhận xét hay quyết định gì, từ đó tạo nên một môi trường giao tiếp thân thiện và cởi mở.
  • Xác định vấn đề. Vấn đề ở đây là gì? Nó gây ra những tác động tiêu cực gì lên công việc và các mối quan hệ?
  • Xác định nhu cầu cơ bản của mọi người. Mục đích của giải quyết mâu thuẫn không phải là quyết định ai đúng ai sai, mà là đạt được một giải pháp mà mọi người đều được lợi. Nhìn vào nhu cầu chung trước thay vì giải pháp là một phương pháp hiệu quả để đưa ra quyết định hợp lý. Để xác định được nhu cầu chung, bạn phải tìm hiểu tạo sao mọi người lại muốn sử dụng phương án họ đưa ra lúc đầu. Một khi bạn hiểu được lợi ích mà phương án đó đem lại, bạn sẽ hiểu được nhu cầu của người đó.
  •  Đưa ra giải pháp đáp ứng được nhu cầu chung của mọi người. Giải quyết vấn đề bằng cách đưa ra nhiều phương án thay thế, quyết định lựa chọn phương án nào để lấy được sự tin tưởng của mọi người. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đạt được sự đồng thuận từ tất cả mọi người.
  • Quyết định những việc bạn sẽ làm sau đó để điều chỉnh phương án hành động sao cho thích hợp nhất với hoàn cảnh.