Vào ngày 19 tháng 7 năm 2020, Quỹ Châu Á, Trung tâm Giáo dục và Phát triển cùng Trường Đại học Xây Dựng đã tổ chức thành công lễ tốt nghiệp cho 40 em nữ sinh được học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali Foundation (khóa 2) hỗ trợ, nhằm ghi nhận sự nỗ lực trong học tập và kết quả các em đạt được trong 5 năm tham gia.

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Đình Thi, chủ tịch Hội đồng trường Đại học Xây Dựng phát biểu khai mạc chương trình

Học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali Foundation từ năm 2011 đến nay đã hỗ trợ học tập cho 140 nữ sinh tới từ 3 trường đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và trường Đại học Xây dựng. Chương trình học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali Foundation khóa 2 bắt đầu từ năm 2015 và kết thúc năm 2020, được trao cho 40 nữ sinh viên của trường Đại học Xây Dựng tới từ 6 khoa: khoa Kiến trúc và quy hoạch; khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng; khoaXây dựng dân dụng và công nghiệp; khoa Kỹ thuật môi trường; khoa Cầu đường; và khoa Cơ Khí xây dựng. Chương trình học bổng không chỉ hỗ trợ trực tiếp về tài chính, mà có nhiều hoạt động nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng giúp các em thành công hơn trong nghề nghiệp và cuộc sống thông qua các chương trình tập huấn, đào tạo kỹ năng mềm, các chương trình giao lưu, kết nối doanh nghiệp với sinh viên, các chương trình trại hè, học tiếng Anh.

Ảnh: Ông Filip Graovac, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á phát biểu trong buổi lễ

Tới tham dự lễ tốt nghiệp Chương trình học bổng quỹ châu Á nguồn Merali Foudation, có sự tham gia của 40 em nữ sinh nhận học bổng, cùng các khách mời đặc biệt:  Ông Filip Graovac, Phó Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á;  Bà Đinh Kiều Nhung, Chuyên gia Giáo dục Quỹ Châu Á;  Bà Tô Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED);  PGS.TS Nguyễn Đình Thi, chủ tịch Hội đồng trường Đại học Xây Dựng;  Ông Bùi Quang Trung, Trưởng phòng CTSV trường Đại học Xây Dựng;  Bà Phạm Thị Thúy Hường, Phó trưởng phòng CTSV trường Đại học Xây Dựng;  Lãnh đạo 6 khoa của trường Đại học Xây Dựng có sinh viên nhận học bổng;  Bà Phạm Thị Mai Hương, Giám đốc PMH Studio;  Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc kinh doanh của Công ty CP Xây dựng Jtech; và đại diện sinh viên nhận học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali Foundation (khóa 1).

Ảnh: Bà Tô Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển phát biểu trong buổi lễ

Hoạt động đầu tiên trong buổi lễ được mở màn bằng những tiết mục văn nghệ ấn tượng, được các bạn nữ sinh chuẩn bị chỉn chu để nhắn gửi lời cảm ơn và niềm biết ơn sâu sắc tới Nhà tài trợ, quý thầy cô, quý đại biểu và các bạn sinh viên. Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Đình Thi – chủ tịch Hội đồng Trường đại học Xây dựng, Ông Filip Graovac – Phó Trưởng quỹ châu Á và Bà Tô Kim Liên – Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển đã có những bài phát biểu ngắn đúc kết các hoạt động mà Chương trình học bổng mang lại.

Ảnh: Đại diện trường Đại học Xây Dựng trao hoa cho nhà tài trợ

Về phía sinh viên, các em bồi hồi, xúc động nhớ lại hành trình đầy trải nghiệm khi tham gia Chương trình học bổng. Em Nguyễn Danh Thị Nguyệt chia sẻ: “Học bổng chính là niềm hi vọng rất lớn với em để thực hiện ước mơ học đại học. Nguồn học bổng giúp em trang trải được phần nào chi phí học tập và đỡ một phần gánh nặng cho gia đình. Trong suốt 5 năm gắn bó, em thấy bản thân mình trưởng thành và học hỏi được nhiều điều hơn. Em có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn có hoàn cảnh như mình thậm chí có những bạn hoàn cảnh khó khăn hơn em, có cơ hội trao đổi, chia sẻ và học hỏi những kỹ năng mềm.”

Ảnh: Bạn Nguyễn Danh Thị Nguyệt phát biểu tại buổi lễ

Lưu Thị Thu Trang cũng chia sẻ thêm: “Chương trình không đơn thuần chỉ giúp đỡ về vật chật mà còn là sự dạy dỗ, dẫn dắt ta trưởng thành . Cùng trải nghiệm, cùng đi đến những vùng đất mới, cùng chia sẻ, cùng nắm tay nhau trưởng thành , giữa chúng ta cũng đã gây dựng những tình cảm sâu sắc gắn bó tạo lên một gia đình. Merali- chính là 1 phần thanh xuân, là 1 hành trang tuyệt vời cho ta sẵn sàng bước tiếp con đường dài phía trước.”

Ảnh: Bạn Lưu Thị Thu Trang phát biểu tại buổi lễ

Sau khi trao chứng nhận học bổng và lắng nghe những cảm xúc, lời chia sẻ chân thành, hoạt động 2 là về tọa đàm: “Cơ hội, thách thức cho sinh viên kỹ thuật mới ra trường” diễn ra trong niềm háo hức, mong chờ của các em học sinh. Các em đã được nghe những chia sẻ, kinh nghiệm vô giá đến từ các nhà lãnh đạo, ban giám đốc. Đặc biệt hơn, các em được giải đáp thắc mắc để làm rõ cho định hướng và kế hoạch nghề nghiệp sắp tới.

Ảnh: Đại diện Quỹ Châu Á trao chứng nhận cho sinh viên

Một số câu hỏi thắc mắc về “kinh nghiệm làm việc đối với sinh viên mới ra trường”, “những kỹ năng cần thiết” hay “các tiêu chí tối thiểu nào một doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu?” được đặt ra, phần nào cho thấy mối quan tâm nghiêm túc trong nghề nghiệp và sự chuẩn bị kỹ càng, thấu đáo cho hành trang vào vào đời của các em.

Trung tâm Giáo dục và Phát triển tin rằng, với tấm bằng tốt nghiệp và hành trang kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp thông qua các chương trình đào tạo, thực tập, giao lưu, trải nghiệm và hỗ trợ cộng đồng, các em sẽ vững tin để bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời.

Xem thêm ảnh của buổi lễ tại link này.