Vào ngày 7 tháng 1 năm 2017, tại phòng Hội thảo Khu A, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Chương trình Microsoft YouthSpark phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trường Đại Học Khoa Học Huế tổ chức “LỄ TRAO HỌC BỔNG MICROSOFT YOUTHSPARK” cho nữ sinh theo học ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin (CNTT).

24 em nữ sinh được nhận học bổng Microsoft Youthspark của trường Đại học Khoa học Huế và trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Chương trình học bổng nhằm thu hút nữ giới tham gia vào nền kinh tế số, hỗ trợ tài chính và cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp (kĩ năng mềm, thực tập, tình nguyện …) trong lĩnh vực CNTT. Đây cũng là những bước đi thiết thực nhằm từng bước giải quyết nhu cầu 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin thiếu hụt vào năm 2020 theo một dự báo mới đây của VietnamWorks.“Thông qua chương trình học bổng này, chúng tôi muốn khuyến khích các bạn nữ vượt qua các rào cản về tinh thần và vật chất để theo đuổi niềm đam mê công nghệ của mình. Đã có rất nhiều phụ nữ thành công trong ngành công nghệ, một ngành mà chủ yếu nam giới tham gia. Thực tế đã chứng minh sự đóng góp của nữ giới trong ngành này là vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Chúng tôi mong tất cả các bạn nữ đừng ngại ngần, đừng từ bỏ trên con đường theo đuổi ước mơ công nghệ của mình”, chị Lê Hồng Nhi – Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng của Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Tham dự chương trình có sự tham gia của TS. Nguyễn Văn Đông, trưởng phòng Phòng Công tác sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, TS. Đặng Hoài Phương, phó trưởng phòng Phòng Công tác sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; TS. Huỳnh Hữu Hưng, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Bà Lê Thị Hồng Nhi, Trưởng phòng quan hệ Công chúng, Microsoft Việt Nam; Ông Phạm Tiến Dũng – Technical Evangelist, Microsoft Việt Nam; Bà Tô Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển; Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam – Giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng Doanh nghiệp Miền Trung; Bà Tô Mai Anh, và các thành viên Câu lạc bộ Nhân sự Đào tạo, Phát triển (HR- T&D); Cán bộ quản lí chương trình học bổng của trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng; 24 em nữ sinh được nhận học bổng của trường Đại học Khoa học Huế và trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Các bạn nữ sinh đặt câu hỏi cho khách mời về kĩ năng quản lý thời gian hiệu quả

Sau lễ trao học bổng, các em nữ sinh được tham gia tập huấn về kĩ năng quản lý thời gian hiệu quả: thực trạng hiện nay các em đang sử dụng thời gian như thế nào, những yếu tố làm ảnh hưởng đến việc sử dụng thời gian hiệu quả của các em, những công cụ sẵn có miễn phí dành cho sinh viên để học tập và lên kế hoạch làm việc. Một nhóm sinh viên chia sẻ “Chúng em thường không có kế hoạch rõ ràng, đa số thường làm theo bản năng, rảnh thì làm, thấy phim hay thì coi, rảnh rỗi thì facebook, đa số chưa hướng tới việc tự học, chỉ dừng lại ở giải quyết các bài tập trên lớp nên mong các chuyên gia đưa ra những lời tư vấn để chúng em quản lý thời gian hiệu quả hơn?”.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các bạn như sau: “Nhiều bạn có xu hướng chọn những việc không quan trọng hay không có giá trị làm trước. Các bạn nên tự soi xét, tự thấy là mình đang làm đúng hay sai. Để kế hoạch thực thi được, quan trọng là mình có giải pháp.Ví dụ về học bổng, chúng ta được nhận học bổng tức là các bạn khác không được nhận. Mặc dù cuộc sống chúng ta là tự do nhưng chúng ta cũng nên cẩn thận không chạm vào các giá trị hay lợi ích của người khác.Tóm lại chúng ta nên tiết kiệm thời gian nhiều hơn và có động lực hơn.”

Qua chương trình tập huấn này, các em nữ sinh học bổng Microsoft YouthSpark đã nhận thức được tầm quan trọng của việc lên kế hoạch phát triển bản thân và kiểm soát thời gian. Phần thảo luận và chia sẻ giúp các em nhận thấy những điểm còn yếu và cần cải thiện trong việc sử dụng thời gian của mình để có kết quả học tập tốt nhất, chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai.

Hình ảnh chương trình xem thêm ở đây
Xem thêm chương trình và nội dung chi tiết:
[iframe src=”//www.slideshare.net/slideshow/embed_code/key/MeYT1Dwa1AIZvx” width=”668″ height=”714″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no” style=”border:1px solid #CCC; border-width:1px; margin-bottom:5px; max-width: 100%;” allowfullscreen> </iframe]
Trung tâm Giáo dục và Phát triển