Chương trình học bổng Quỹ Châu Á tại tỉnh Nam Định được sự tài trợ của ông bà Dodson tính đến nay đã hỗ trợ được rất nhiều các em nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành bậc trung học. Nhiều em trong số này đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước và đã thành công trong sự nghiệp của mình.

Năm học 2021-2022, học bổng Quỹ Châu Á được trao cho 143 em nữ sinh lớp 12 của tỉnh Nam Định. Nhiều em đang đứng trước những lựa chọn khó khăn để tìm cho mình hoặc một trường đại học/cao đẳng để học lên cao hoặc tìm cho mình một công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp trung học. Vì vậy, Quỹ Châu Á và CED kết hợp với Hội Khuyến học tỉnh Nam Định tổ chức chương trình hướng nghiệp cho các em nữ sinh nhận học bổng Quỹ Châu Á ở Nam Định vào ngày 24/4/2022. Chúng tôi mời đến đây những chuyên gia am hiểu về thị trường lao động và tuyển sinh đại học nhằm cung cấp cho các em những thông xin về xu hướng thị trường lao động của Việt Nam trong vòng 5-10 năm tới, các ngành học đang được đào tạo tại một trong những trường đại học danh giá của Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội để các em khám phá bản thân, nhận biết điểm mạnh điểm yếu, từ đó chọn được ngành/nghề thích hợp cho bản thân sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Mục đích chương trình:  Cung cấp thông tin về xu hướng thị trường lao động của Việt Nam trong vòng 5-10 năm tới;  Kết nối học sinh trung học với giảng viên/chuyên gia của các một trường đại học danh tiếng của Việt Nam để tìm hiểu về tổng quan ngành, nghề đào tạo của trường và xu hướng chọn ngành, nghề đào tạo của các em sinh viên trong 3 năm gần đây nhằm giúp các em có thêm thông tin hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định khi chọn ngành học;  Kết nối học sinh trung học với chuyên gia hướng nghiệp hỗ trợ các em trong việc chọn ngành, chọn nghề cho bản thân trong tương lai.

Thành phần tham dự:  Bà Đinh Kiều Nhung, Chuyên gia Giáo dục, Quỹ Châu Á;  Bà Hà Thị Thương, Cán bộ giáo dục của Trung tâm Giáo dục và Phát triển;  PGS. Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng Tuyển sinh của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội;  Bà Nguyễn Ngọc Hằng, quản lý REACH Hà Nội, thuộc Viện nghiên cứu và hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp REACH;  Bà Nguyễn Thị Thêu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khuyến học tỉnh Nam Định;  Đại diện HKH tỉnh Nam Định; Đại diện UBND tỉnh Nam Định;  Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định;  143 học sinh được nhận học bổng;  Báo, đài tại Nam Định đưa tin.

Chương trình đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho cho học sinh. Các em được lắng nghe nội dung “Giáo dục hướng nghiệp – Các bước chọn ngành, chọn nghề, áp dụng lý thuyết Mật mã Holland (the Holand Code) của cô Nguyễn Ngọc Hằng và chia sẻ của PGS Vũ Duy Hải về “Tổng quan về ngành, nghề đào tạo tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Xu hướng chọn ngành, nghề đào tạo của sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong 3 năm gần đây.Xu hướng thị trường lao động ở Việt Nam nói chung và khu vực miền Bắc nói riêng trong 5-10 năm tới”.

Qua chương trình hướng nghiệp, các em đã biết được mình thuộc nhóm ngành nào, nên học trường nào thì phù hợp. Đồng thời các bạn cũng biết được quy chế tuyển sinh đại học mới của năm học 2021-2022.