Quỹ Châu Á đã hợp tác với trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), thực hiện chương trình học bổng Quỹ Châu Á, hỗ trợ cho 101 em nữ sinh Cần Thơ có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng có nghị lực, ý chí vươn lên trong học tập. 101 em nữ sinh này đang theo học lớp 10, trong đó 50 em được hỗ trợ từ nguồn tài trợ của Công ty Estee Lauder, 10 em của gia đình ông bà Doson, 3 em của gia đình ông bà Lan Lê, 16 em của Condor và 22 em của Thủy Nguyễn. Ngoài việc cấp học bổng, chương trình còn tổ chức các hoạt động hữu ích giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết cho việc học tập được tốt hơn và có định hướng nghề nghiệp cho tương lại của mình.

Ngày 3/7/2023, Quỹ Châu Á, Trung tâm Giáo dục và Phát triển kết hợp cùng Hội khuyến học thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng lần 2 và chương trình hướng nghiệp cho 101 em nữ sinh được nhận học bổng Quỹ Châu Á năm học 2022-2023.

Mục đích của chương trình:  Trao học bổng Quỹ Châu Á lần 2 cho năm học 2022-2023;  Tạo cơ hội cho các em được gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, đại diện các nhà tài trợ và các sinh viên đàn chị – là những người đang được nhận học bổng Quỹ Châu Á – đến từ Trường Đại học Cần Thơ;  Cung cấp cho các em những kỹ năng, kinh nghiệm giúp các em học tập hiệu quả hơn trong môi trường trung học phổ thông; và  Giúp các em hiểu hơn về việc hướng nghiệp, chọn ngành/nghề, chọn công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp PTTH dựa trên khả năng của bản thân và nhu cầu xã hội.

Thành phần tham gia:  Đại diện HKH Cần Thơ; Bà Đinh Thị Kiều Nhung, Chuyên gia Giáo dục, Quỹ Châu Á tại Việt Nam (TAF);  Bà Hà Thị Thương, Cán bộ Giáo dục Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED);  Ông Trần Duy Hòa, Cán bộ dự án tổ chức Planète Enfants & Développement (PE&D), Thành viên sáng lập Trung tâm nâng cao năng lực hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC), Giáo viên thỉnh giảng của trường Cao đẳng kiến trúc xây dựng Tp HCM, Trung Cấp nghề kỹ thuật công nghệ Tôn Đức Thắng, Chuyên gia hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp;  101 các em nữ sinh lớp 10 nhận học bổng Quỹ Châu Á;  Khách mời, sinh viên, giáo viên.

Buổi sáng ngày 3/7/2023 đã diễn ra lễ trao học bổng cho 101 học sinh lớp 10 của thành phố Cần Thơ nhận học bổng Quỹ Châu Á. Sau đó diễn ra chương trình giao lưu hướng nghiệp. Chương trình đã kết nối các em học sinh nhận học bổng và giúp các em nhận ra được mình thuộc nhóm ngành nghề nào và biết cách tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc lựa chọn ngành học, trường đại học/ cao đẳng theo nguyện vọng và khả năng của gia đình và bản thân. Chia sẻ của một bạn học sinh sau chương trình hướng nghiệp: “Sau phần hướng nghiệp của thầy Hòa đã giúp em hiểu hơn về bản thân của mình hơn qua những câu trắc nghiệm về nghề nghiệp, giúp em chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.”


Sau chương trình học sinh đã rút ra được bài học: Được giao lưu với mọi người và khám phá ra tính cách tiềm ẩn bên trong; Phải có ước mơ, mục tiêu trong cuộc đời; Định hướng được tương lai nghề nghiệp của bản thân; Cần phải nổ lực hơn nữa để hoàn thành những mục tiêu mình đưa ra; Em sẽ biết cách lựa chọn ngành nghề tốt đối với bản thân nhất; Phải có kĩ năng, kiến thức; Khi muốn lựa chọn nghề nghiệp gì phải xem nó có phù hợp hay không. Có đam mê và năng lực không. Sau khi lựa chọn thì cần kiên trì vè quyết định ấy tránh mất thời gian công sức cũng như tuổi trẻ; Cần phải cải thiện bản thân nhiều hơn.