Ngày 21/10 vừa qua, 11 sinh viên nhận học bổng Merali, Microsoft YouthSpark, Năng lượng Tương lai đã đến tham quan, tìm hiểu và hỗ trợ người khuyết tật tại cơ sở sản xuất thú nhồi bông Kym Việt (Hà Nội).

Được thành lập từ tháng 12/2013, công ty cổ phần Kym Việt là cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng thủ công do những người khuyết tật sáng lập để tạo việc làm cho người khuyết tật. Sứ mệnh của KymViet nhằm tạo việc làm cho những người khuyết tật còn khả năng lao động, góp phần cải thiện sinh kế và nâng cao đời sống cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập với cộng đồng; Tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo, có giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ cao phục vụ xã hội và Đưa những câu chuyện nhân văn và giá trị văn hóa Việt vào trong từng sản phẩm, góp phần truyền bá những giá trị truyền thống Việt đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

Các sinh viên đang phân loại thú bông, đếm số lượng và đóng bao lưu trữ trong kho. Xưởng sản xuất của Kym Việt là một tòa nhà 4 tầng rộng khoảng 30m2 đặt tại Khu giãn dân, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội).

Những con thú tại đây được làm hoàn toàn bằng tay ở mọi công đoạn. Từ vẽ hình, cắt vải, máy viền, nhồi bông… Nhiều con thú như voi, gà, dê, khỉ, mèo, cá ngựa… được làm theo đơn đặt hàng hoặc thiết kế để trưng bày tại các triển lãm, hội chợ.

Các bạn nam trong học bổng Năng lượng Tương lai đang phân loại thú bông và dán số lượng vào các bao hàng. Đây là một công việc không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì có rất nhiều loại thú khác nhau như Dê Vui vẻ, Dê Sum Vầy, Dê Kiêu ngạo… Mèo nằm, Mèo ngồi, Mèo Con Trai, Mèo Con Gái…

Cùng là mèo nhưng có loại mèo ngồi, mèo nằm, có mèo bố, mèo mẹ và tên của các loại mèo cũng khác nhau.

Mèo Con trai (bên trái) có đầu nghiêng, mí mắt hướng lên như đang mở trong khi Mèo Con gái (bên phải) thì đầu thẳng, mí mắt hướng xuống như đang nhắm. Cứ hai con một trai, một gái cùng họa tiết là một cặp (đôi). Các bạn sinh viên phải phân biệt và phân loại các con thú chính xác.


Các con thú bông sau khi được phân loại sẽ được đóng bao, ghi tên loại và số lượng rồi đem giao cho khách hàng hoặc đem trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại phố đi bộ Hồ Gươm, bảo tàng Phụ nữ…

Trong khi một nhóm phân loại thú thì một nhóm các bạn sinh viên hỗ trợ nhân viên cắt vải, nhồi bông, nhồi cát vào các sản phẩm. Các công đoạn chính như vẽ mẫu, máy vải, khâu chốt đều do các nhân viên ở đây tự tay làm để đảm bảo sự chắc chắn, độ tinh tế trong từng sản phẩm.
“Tham gia tình nguyện tại Kym Việt em cảm thấy khá mệt nhưng rất vui. Những con thú bông rất đẹp và đáng yêu. Em rất thích công việc này”, Nguyễn Thị Sen (sinh viên nhận học bổng Merali) chia sẻ.

Tổ chức hoạt động tình nguyện này, CED mong muốn có thể tạo điều kiện cho các sinh viên đang nhận học bổng gặp gỡ, tiếp túc với những người kém may mắn trong xã hội để được truyền động lực, đóng góp cho cộng đồng cũng như có thêm hiểu biết vềquy trình làm thú nhồi bông và hoạt động kinh doanh, sản xuất đồ thủ công.

Bến đỗ của những người khuyết tật

Tết ở Kym Việt: Xuân đến từ đôi bàn tay người khuyết tật

Người đứng sau những con thú nhồi bông của trẻ khiếm thính
[Chương trình Sắc màu cuộc sống]: LỜI THÌ THẦM CỦA NHỮNG NGÓN TAY