Em tên là Lò Thị Ngọc Dung, học sinh lớp 11B1, trường Trung Học Phổ Thông huyện Điện Biên. Em là dân tộc Thái năm nay 17 tuổi sinh ngày 28 tháng 2 năm 2004. Năm sau em sẽ lên lớp 12 và đã may mắn nhận được học bổng hai năm liên tiếp. Vì mẹ em đã mất từ năm em được 5 tuổi nên hiện tại em đang sống cùng bố và bà nội, tại thôn Bản Phủ – xã Noong hẹt.

Trong năm học vừa qua bọn em đã được tham gia bốn chương trình tập huấn kĩ năng mềm của chương trình Học bổng Quỹ Châu Á do các cô của nhà trường tổ chức bao gồm các chủ đề: Giáo dục kĩ năng quản lí thời gian hiệu quả; Mục tiêu của tôi, giấc mơ của tôi; Phá vỡ rào cản và chủ đề thể hiện tiếng nói của bản thân.

Mỗi chương trình tập huấn đều được các cô chuẩn bị rất kĩ càng bao gồm nhiều hoạt động sôi nổi, vui vẻ để mọi người có được một tinh thần thoải mái nhất trước khi bắt đầu tập huấn một kĩ năng mới, một bài học mới.

Trong bốn chủ đề tập huấn em cảm thấy ấn tượng nhất với chủ đề thứ hai là: Mục tiêu của tôi và giấc mơ của tôi. Vì trong chương trình này các cô đã cho bọn em hoàn thành một cây ước mơ bao gồm: môi trường sống xung quanh em; từ đó đã tác động đến tính cách, con người em như thế nào; những kĩ năng, tài năng của bản thân; từ đó xác định được ước mơ của mình; xác định được ai là người sẽ giúp đỡ ta và ta cần phải làm gì để có thể thực hiện được ước mơ đó. Sau khi hoàn thành cây thì em mới nhận ra rằng là bản thân mình còn nhiều thiếu xót và nếu muốn theo đuổi ước mơ của mình thì cần phải cố gắng hơn nữa. Cùng với đó em cũng nhận ra một điều là trên con đường thực hiện ước mơ không chỉ có mình ta đơn độc mà còn có sự giúp đỡ, động viên của mọi người trong gia đình, bạn bè, thầy cô hay cả các quỹ học bổng.

Em thấy chương trình tập huấn kĩ năng này rất bổ ích sau chương trình em rút ra được nhiều bài học cụ thể là: thông qua buổi tập huấn về kĩ năng quản lí thời gian em đã rút ra được bài học thời gian là vàng là bạc nên chúng ta phải biết trân trọng và quản lí thời gian thật tốt để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc và không làm lãng phí thời gian; Thông qua chủ đề mục tiêu của tôi giấc mơ của tôi em rút ra được bài học biết được điểm mạnh của bản thân để phát huy nó từ đó mà định hướng được con người mà mình muốn trở thành trong tương lai; Thông qua chủ đề phá vỡ rào cản em đã rút ra được bài học để thành công chúng ta phải kiên trì và bền bỉ cố gắng, đồng thời tạo cho mình động lực để vượt qua khó khăn, phấn đấu để đạt được mục tiêu của bản thân đề ra; Với chủ đề cuối cùng là thể hiện tiếng nói của bản thân em đã rút ra được bài học mỗi chúng ta đều có quyền phát biểu, đưa ra ý kiến riêng của mình nên hãy tự tin để đưa ra những ý kiến đó.

Chương trình tập huấn trên rất bổ ích và thiết thực với cuộc sống của bọn em. Nên em mong muốn rằng sẽ có thêm nhiều chương trình rèn luyện được tổ chức để bọn em được học thêm nhiều bài học mới và thêm gắn kết với nhau hơn.