Nguyễn Thị Sen (Nhím)

Vậy là 5 ngày đi tình nguyện đã trôi qua. Biết nói gì được nhỉ, biết bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn. Vui có, buồn có, đôi khi còn cảm thấy bất lực nữa. Nhưng tất cả đã hoàn thành và có một chuyến đi thật hoàn hảo. Đây là lần thứ 2 tôi tham gia chương trình này. Năm trước cũng đi nhưng may mắn hơn nhóm tôi quản lý toàn những em lớn tuổi và biết nghe lời, nó thật dễ chịu. Đây là vấn đề lớn nhất mà năm nay tôi gặp phải.  Ngày đầu tiên khi phân chia nhóm, tôi quản lý phải một nhóm toàn các em còn khá là nhỏ. Chủ yếu nay lên lớp 1 và lớp 2. Các em chưa hiểu được hết những gì tôi nói và những gì các em ý cần làm, lại thêm cái tính nghịch ngợm, ương bướng của các em nữa.

Những lời nói ngộ nghĩnh của các em.

Cô ơi: Con có biệt danh này, hay cô ơi con có khuyết điểm này, con ước mơ trở thành bác sĩ, họa sĩ rồi công an. Các lời nói thật đáng yêu nhưng tôi nói thì các em ý chẳng nghe đâu. Lúc lên trình bày, tôi bảo nói thì am nào cũng nói con ngại lắm rồi chạy nhảy linh linh cả lên.

Sau ngày thứ nhất tôi đã cảm thấy bất lực và muốn rời khó đó ngay lập tức để trở về Hà Nội, làm sao tôi có thể chỉ đạo được những em nhỏ như thế, tôi nghĩ. Kết thúc ngày đầu điên, tôi khá thất vọng. Buổi tối chúng tôi có ngồi bàn họp với nhau, vấn đề tôi mắc phải đó là phân chia lứa tuổi giữa các nhóm. Tôi muốn được phân chia lại để cho đồng đều giữa lứa tuổi giữa các nhóm, nhưng tôi không nhận được sự đồng ý và cũng may các bạn nói sẽ hỗ trợ tôi.

Đến ngày hôm sau cảm thấy nó khá là ổn hơn. Mọi chuyện có vẻ êm xuôi hơn, tôi đã có thể tiếp xúc thân quen hơn với các em thì việc để các em nghe lời tôi đã dễ dàng hơn. Mặc dù trong các hoạt động nhóm tôi vẫn làm hơi kém so với các nhóm khác, nhưng nhìn các em ý ngoan ngoãn tôi cũng thấy nguôi ngoai được phần nào, được các anh chị và các bạn hỗ trợ thêm, tôi có thêm động lực để quản lý nhóm.

Hôm nay các em ngoan hơn rồi, quý và nghe lời tôi hơn rồi. Thi thoảng lại có em chạy lại ghé vào tai tôi nói vài câu đáng yêu lắm ý. Cô gấp cho con con sếu nhé. Em nào cũng đua nhua bảo thế, tôi đành phải làm để bọn nó còn nghe lời mình chứ. Phải hẹn đến chiều cô mang cho vì nhiều em bảo gấp quá mà không có thời gian làm. Trưa về ngồi tỉ mỉ gấp, mệt nhưng thấy vui.

Tôi được giao cho nhiệm vụ là lo về phần văn nghệ, âm nhạc và tổ chức trò chơi. Thật ra thì âm nhạc là đam mê của tôi nên tôi khá thích thú về việc sẽ được hướng dẫn các em nhỏ tập múa, tập hát, rồi cùng mọi người trong nhóm tập văn nghệ. Chuẩn bị những tiết mục cho buổi tổng kết.

Tôi là một người khá nhút nhát về việc tổ chức hay quản lý về cái gì đó, và cũng ít khi có dịp gì để tôi được làm. ấy vậy mà cái chương trình này đã giúp tôi khá nhiều đấy. Thật may mắn, tôi tự tin hơn, và biết cách làm việc tốt hơn. Quản lý một nhóm nhỏ và làm việc cùng nhóm lớn. Các bạn thì khá thân thiện và anh chị cũng khá nhiệt tình trong việc chỉ bảo các em.

Dần dần thì cũng thân quen được với các em và các em cũng quý mình hơn, các em nghe lời và khá thân thiện, cái suy nghĩ phân chia lại nhóm bỗng dưng mình thấy mình thật không đúng. Cũng thấy cảm ơn mọi người rất nhiều.

Năm trước đi nhưng không có anh chị bên trung tâm đi cùng. Lúc đầu nghe bảo năm nay có các anh chị đi cùng, tôi thiết nghĩ đi như thế không được thoải mái cho lắm nhỉ, nhưng mọi suy nghĩ đó đề sai. Tôi rất vui và may mắn khi được làm việc cùng anh chị, năm nay tổ chức bài bản và tốt hơn năm ngoái rất nhiều. Tôi học được nhiều thứ hơn từ cách làm việc của anh chị.

Gần kết thúc 5 ngày, tôi không muốn chút nào, muốn ở lại lâu hơn chút nữa, nhớ các em, nhớ mọi người rất nhiều. Lần này đi tôi cũng thấy mình thay đổi một phần nào đó, từ cách làm việc trở nên tự tin hơn, biết sắp xếp hơn, và biết rằng đừng bao giờ bỏ cuỗ vì bất cứ gì mình cũng có thể làm.

Hi vọng tôi còn có nhiều dịp để đi như thế này nữa, hi vọng sẽ được làm việc cùng mọi người nữa và cũng hi vọng có nhiều chương trình hơn nữa để tôi tham gia. Chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến nhà tài trợ và bên tổ chức.

Thank you very much!
Tạm biệt các em, tạm biệt Yên Sơn- Ba Vì. Hẹn gặp lại các em vào ngày gần nhất.
Nguyễn Thị Sen,
Trường Đại học Xây Dựng
——————————————–

Nguyễn Thị Sen (sinh viên năm 2 ngành Kinh tế Xây dựng, ĐH Xây dựng) là một trong 40 nữ sinh nhận học bổng Merali khóa 2. Sen cùng 6 nữ sinh khác vừa tham gia chương trình tình nguyện 5 ngày tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội từ 1-5/7. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Học bổng Merali nhằm rèn luyện kĩ năng, sự tự tin cho các nữ sinh nhận học bổng.                                                                                                                                                                                       

Xem album ảnh của chương trình
Xem bài đưa tin về chương trình