Nữ sinh học bổng Teillon Ludlow giao lưu 12 nhà lãnh đạo trẻ Châu Á

Sáng ngày 17/4/2017, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với Quỹ Châu Á, trường Đại học An Giang, trường Đại học Cần Thơ tổ chức chương trình giao lưu giữa nhóm sinh viên nữ nhận học bổng Teillon Ludlow với 12 lãnh đạo trẻ đến từ các nước châu Á. Đây là sự kiện nhằm tăng cường sự gắn kết trong khu vực nói chung và nâng cao vốn hiểu biết văn hóa nói riêng giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. 

Không chỉ hỗ trợ về tài chính mà còn hỗ trợ nâng cao năng lực và tăng cường kỹ năng cho sinh viên

Chương trình học bổng Teillon Ludlow đã được triển khai tại Đại học An Giang và Đại học Cần Thơ từ năm học 2015 – 2016 với 80 nữ sinh theo học tại 2 ngành là Nông nghiệp và Công nghệ Thông tin. Thời gian qua, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã phối hợp cùng Quỹ Châu Á quan tâm và giúp đỡ các em sinh viên không chỉ hỗ trợ về kinh phí học tập mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có môi trường rèn luyện, tích lũy kiến thức xã hội, các kĩ năng mềm thông qua các hoạt động họp nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức các buổi giao lưu. Tính từ năm 2011, CED đã hỗ trợ cho 300 nữ sinh có đủ tiêu chuẩn vào đại học nhưng gặp khó khăn về tài chính khi theo học các ngành mà nam giới thường chiếm ưu thế từ 10 trường đại học từ các thành phố lớn trên cả nước với sự hỗ trợ của Quỹ Châu Á và một số nhà tài trợ khác.

Bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED, chia sẻ “Ngoài sự hỗ trợ dài hạn về tài chính, chương trình còn cung cấp rất nhiều cơ hội đào tạo về tiếng Anh, công nghệ thông tin, chuyên môn, kỹ năng, Chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn giao lưu, kết nối với những người thành công khác trong nhiều lĩnh vực thông qua các sự kiện, ví dụ như chương trình hôm nay. Những dịp giao lưu, trao đổi và chia sẻ với những phụ nữ, những bạn trẻ thành công sẽ giúp các bạn có thêm động lực, tăng cường thêm kỹ năng, sự tự tin. Các bạn sinh viên trong chương trình, đa số đều có hoàn cảnh khó khăn nên ít có cơ hội tiếp cận với những hoạt động như vậy. Chính vì thế, tất cả những hoạt động trong chương trình đều nhằm mục đích trang bị các kỹ năng cần thiết một cách hiệu quả nhất, giúp các bạn nắm bắt các cơ hội tốt hơn khi ra trường.”

Anh Surya Karki (Nepal) – lãnh đạo trẻ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tại Nepal trả lời phỏng vấn đài truyền hình An Giang

Phụ nữ hoàn toàn có thể làm được những công việc như nam giới, miễn là bạn có niềm tin vào bản thân

Tại buổi giao lưu còn có sự tham gia của 12 khách mời từ các nước Châu Á. Họ là những nhà lãnh đạo trẻ có tài năng, đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu biến đổi khí hậu, sản xuất tin tức truyền hình, bảo vệ quyền con người, bình đẳng giới, phát triển kinh tế và hợp tác khu vực. Các nhà lãnh đạo trẻ và các bạn sinh viên đã trao đổi và thảo luận những vấn đề cùng quan tâm hiện nay. Các bạn đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ về con đường dẫn đến thành công trên nhiều lĩnh vực, những cách lên kế hoạch đặt mục tiêu cá nhân và những bí quyết để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Cách sử dụng thời gian hiệu quả để cân bằng giữa việc học, làm thêm và tham gia các hoạt động xã hội cũng là những điểm các bạn tích cực thảo luận và trao đổi.

[youtube width=”600″ height=”365″ video_id=”https://www.youtube.com/watch?v=VXct21oZr1w&index=3&list=PLyFMg96xrZevF_iUff5iJgFfRzOzLSa_I”]

Anh Surya Karki (Nepal) – hiện đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (xây dựng trường học) tại Nepal chia sẻ “Phụ nữ hoàn toàn có thể làm những công việc như nam giới. Các bạn hoàn toàn có thể trở thành lãnh đạo, trở thành chủ công ty nếu nỗ lực và thực sự quyết tâm. Qua chương trình này, tôi cũng muốn gửi gắm rằng các bạn đã được tham gia chương trình học bổng cần có trách nhiệm phấn đấu để mang lại sự thay đổi cho đất nước, cho cộng đồng sau này.”

Chị Iromi Perera – Nghiên cứu viên Cao cấp tại Trung tâm Giải Pháp Chính sách tại Sri Lanka (Centre for Policy Alternatives – CPA), cho biết “Ai cũng có thể là nhân tố mang lại sự thay đổi cho xã hội, cho cộng đồng, bất kể địa vị xã hội, là nam hay nữ. Điều quan trọng là chúng ta muốn và có niềm tin là chúng ta có thể làm được. Và để có thể mang lại được những thay đổi tích cực, chúng ta phải không ngừng học hỏi.”

Nữ sinh Teillon Ludlow trình bày phần thảo luận nhóm

Buổi giao lưu lần này là cơ hội quý báu để các bạn sinh viên gặp gỡ các nhà lãnh đạo trẻ, học hỏi và giao lưu văn hóa, tăng cường kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, học hỏi kinh nghiệm sống từ thế hệ các nhà lãnh đạo mới. Thông qua chương trình, các em sinh viên được truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực để phấn đấu để góp phần xây dựng và phát triển xã hội.

Xem thêm hình ảnh của chương trình tại đây