Họ tên: Lù Thị Bích Phượng

Ngày, tháng, năm sinh: 21/05/2005

Học sinh lớp 10A1, Trường Phổ thông DTNT THPT Điện Biên Đông

Chỗ ở hiện tại: Bản Pá Khôm, xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Dân tộc: Thái

Cuộc sống hiện tại: Em đang ở với bố mẹ. Nhà em có 7 người: Bố, mẹ, anh, chị dâu, 2 cháu – con của anh chị và em. Trong những ngày nghỉ hè, hằng ngày em phải dậy sớm phụ mẹ nấu đồ ăn sáng và cho gà ăn. Sau đó em đi chăn bò hoặc đi làm nương. Mỗi lần đi chăn bò em đều mang theo những cuốn sách yêu thích của mình để đọc vào những lúc nghỉ. Thường thường gia đình em đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về, đường thì rất khó đi phần lớn toàn đi bộ. Buổi tối em tranh thủ làm bài tập mà thầy cô giao khi học online.

Em đã được tham gia 2 chương trình tập huấn kỹ năng mềm do Học bổng Quỹ Châu Á tài trợ và các thầy cô nhà trường thực hiện. Đó là chương trình “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào” “Phá vỡ rào cản”. Em rất hài lòng về chương trình tập huấn kỹ năng mềm của thầy cô đã tập huấn cho bọn em. Mỗi chương trình thì em đều ấn tượng với một phần chơi đó là “Cỗ máy” và “Nhà hát hình ảnh”. Em chưa bao giờ được nghe về các trò chơi đó nên em thấy rất thú vị, hào hứng được chơi, được thỏa sức sáng tạo vui đùa cùng các bạn.

Em ấn tượng với câu nói mà thầy Trần Xuân Tuấn đã nói trong chương trình “Phá vỡ rào cản”, đó là “You cannot be wimpy out there on the dream-seeking trail. Dare to break through barriers, to find your own path” – Les Brown. Câu nói đó có nghĩa là “Bạn không thể yếu đuối trên con đường theo đuổi giấc mơ. Hãy dám vượt qua các rào chắn để tìm con đường của riêng mình.

Khi tham gia chương trình tập huấn này em học được rất nhiều bài học hay và bổ ích những bài học này giúp em tự hoàn thiện bản thân mình hơn. Từ khi đi học, em là một học sinh khá rụt rè. Em rất ngại khi nói chuyện hay chơi đùa với các bạn trong lớp, trong trường. Sau buổi tập huấn “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào” em thấy tự tin hơn dám đứng trước mọi người để kể về quá khứ, khuyết điểm và ước mơ của mình thoải mái bày tỏ cảm xúc và nói ra những suy nghĩ của bản thân, biết lắng nghe và chia sẻ, đoàn kết hoa đồng với bạn bè và mọi người xung quanh. Em có ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi chữa bệnh cho mọi người. Nhưng nhiều lúc em thấy rất nản vì em học các môn tự nhiên không tốt lắm, hơn nữa để thi đỗ các trường đại học y thì lại cần điểm rất cao. Nhưng chương trình “Phá vỡ rào cản” đã giúp em có suy nghĩ khác. Em thấy rằng mình cần phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để vượt qua giới hạn bản thân, chỉ có như vậy em mới thực hiện được ước mơ của mình.

Điểm cần phát huy là trong các buổi tập huấn sau các bạn học sinh sẽ tự tin hơn nữa, cùng nhau kể về những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, gia đình và cho nhau những lời động viên chia sẻ. Em mong rằng nhà trường và tổ chức Học bổng Quỹ Châu Á cùng phối hợp để tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình tập huấn kĩ năng như vậy cho các bạn học sinh.