Kính gửi quỹ học bổng Merali,

Em là Nguyễn Thị Chi cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội và đặc biệt là một trong 100 bạn nữ sinh được nhận học bổng nữ sinh Merali năm 2011. Đặc biệt là bởi từ khi nhận được học bổng này, cuộc sống của em đã thay đổi khá nhiều và cũng không thể phủ nhận được học bổng này có ý nghĩa với em rất lớn.

NGUYEN THI CHI_0510

Nguyễn Thị Chi, Đại học Công Nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội

Trước khi vào đại học, gia đình em rất nghèo. Thu nhập chính là từ 3 sào ruộng Bắc bộ, ngoài ra bố em có nuôi gà thu hoạch trứng bán và mẹ đi bán hàng rong để tăng thêm thu nhập. Nhưng thu nhập đó của gia đình em so với chi phí ăn học đại học của em gần như là vừa đủ. Do vậy khi nhận kết quả đỗ đại học em đã lo lắng rất nhiều.

IMG_3869

Nguyễn Thị Chi tham gia buổi giao lưu Trung thu với các em học sinh trường Thực Nghiệm

Em đã xin ở Kí túc xá (KTX) để tiết kiệm chi phí nhưng cũng không rẻ hơn các bạn ở ngoài là bao vì tiền ăn ngoài khá là đắt đỏ. Thời gian đầu thật khó khăn, em là sinh viên thuộc hệ đào tạo nhiệm vụ chiến lược nên năm đầu là học ngoại ngữ tại trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Rất nhiều sách cần mua, thêm nữa là giáo trình thay đổi 6 tuần 1 lần. Tiền ăn học đã là gánh nặng của gia đình rồi nay lại thêm tiền giáo trình tốn kém. Em đã rất lo lắng.

DSC09691

Nguyễn Thị Chi tham gia giao lưu CLB nữ sinh

Ở KTX, em ở cùng bạn Nguyễn Thị Hương, bạn thấy tin nhà trường đang thu hồ sơ xét học bổng giành cho nữ sinh nghèo nên đã rủ em làm hồ sơ. Em tự nhủ lòng mình rằng thật tốt biết bao nếu được học bổng này thì những khó khăn của em sẽ được giảm phần nào. Em vẫn còn nhớ rất rõ khoảng thời gian và quá trình làm hồ sơ, do tờ đăng kí là bằng tiếng anh trong khi em hầu như không hiểu chút gì tiếng anh do thời đi học chỉ học tập trung Toán, Lý, Hóa để ôn thi Đại học, em vẫn còn nhớ trong tờ đơn có một mục hỏi về giới tính, em đã loay hoay hỏi các bạn cùng phòng để điền nhưng các bạn cũng không chắc là điền như thế nào cho đúng, cuối cùng thay vì nên điền là “female” thì em lại điền là “girl”. Có lẽ em sẽ không bao giờ quên được thời gian đó. Ngoài kỉ niệm ấy thì khoảnh khắc hạnh phúc nhất chính là khoảnh khắc mà em biết tin mình được nhận học bổng. Thật là sung sướng giống như ước mơ thành hiện thực vậy. Số tiền 40 triệu thật quá lớn, có lẽ bố mẹ em phải làm việc, tích cóp lâu lắm mới được thì nay lại được trao cho em từ một người mà không biết em là ai.

WP_20140226_009

Nhiệt tình tham gia các chương trình giao lưu do Trung tâm tổ chức

Em không biết nói gì hơn chỉ biết rằng mình là một cô gái may mắn. May mắn bởi, từ khi nhận được học bổng, cuộc sống của em đã thay đổi khá nhiều. Số tiền quỹ gửi hàng kì em dùng để đóng học phí và mua dụng cụ học tập cùng với số tiền bố mẹ em gửi để trang trải cuộc sống thì vấn đề tài chính của em hầu như được giải quyết. Em tự nhủ mình chỉ còn một nhiệm vụ lớn nữa đó là tập trung học tập và rèn luyện bản thân thật tốt để không phụ công bố mẹ và không phụ công sự giúp đỡ của nhà tài trợ, Quỹ và Trung tâm.

IMG_5702

Tham gia các hoạt động tại Bảo tàng Phụ nữ do Trung tâm tổ chức

Sau năm nhất đại học, từ một nữ sinh tiếng Anh kém thì em đã qua được kì thi C1 của trường Đại học Ngoại Ngữ. Em đã có thể học bằng giáo trình tiếng anh kể từ đó. Từ năm hai, em học chuyên môn tại trường Đại học Công Nghệ.

10671338_389610627874078_1421098653628016819_n

Chi nhận bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh “là nữ sinh tiêu biểu khối ngành kỹ thuật”tại văn phòng chính phủ

Ngoài thời gian học ra em đã tham gia các hoạt động Đoàn Hội, Câu lạc bộ của trường để rèn luyện sự tự tin hơn trong giao tiếp và một số kỹ năng mềm cho bản thân. Nhờ kết quả học tập khá tốt cùng với sự năng động trong hoạt động ngoại khóa em đã liên tục nhận được học bổng khuyến khích học tập của nhà trường và một vài giải thưởng khác như năm 2014, em đã may mắn nhận được bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh “là nữ sinh tiêu biểu khối ngành kỹ thuật” tại văn phòng chính phủ. Và cuối cùng, sau 4 năm học tập em đã tốt nghiệp đúng hạn với tấm bằng xuất sắc.

DSC_0499

Nhiệt tình tham gia các chương giao lưu

Trước khi tốt nghiệp một tháng em đã xin được việc đúng chuyên ngành với lương cao (khởi điểm là 11 triệu/ tháng) tại công ty TNHH phát triển phần mềm Toshiba (Việt Nam).

DSC_0429

Chụp ảnh kỷ niệm cùng thầy cô trong Lễ tốt nghiệp

Chỉ một đoạn tóm tắt ngắn thôi cũng thấy được ý nghĩa của học bổng với em lớn như thế nào. Em xin một lần nữa được cảm ơn ông Merali, quỹ học bổng Merali, quỹ Châu Á cùng Trung tâm Giáo dục và Phát triển và thầy cô ở phòng công tác sinh viên các trường đã em cùng 99 bạn nữ sinh khác cơ hội đến với học bổng và giúp đỡ chúng em trong suốt quãng thời gian dài để chúng em trưởng thành như ngày hôm nay.

20. Nguyễn Thị Chi

Niềm vui trong ngày tốt nghiệp

DSC_1010

Tham gia phát biểu cảm ơn quỹ Merali và chia sẻ kinh nghiệm học tập trong chương trình đón tiếp bà Yasmin Merali sang thăm.

10569036_981838431855155_8606999178288461699_n

Hiện tại Chi đang được Công ty cho du học tại Nhật Bản

Bìa viết: Nguyễn Thị Chi