Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ đều bị bệnh nặng nhưng Lý Thị Phương Trang đã nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Cô gái hiếu thảo và kiên cường này là một trong những nữ sinh được nhận học bổng Teillon Ludlow.

Cô nữ sinh hiếu thảo

Lý Thị Phương Trang (sinh viên năm 3 trường đại học An Giang) sinh ra trong gia đình có năm thành viên, ba mẹ bán đồ rẫy (buôn bán nhỏ lẻ) ngoài chợ, mỗi tháng tổng thu nhập khoảng 5 triệu đồng. Số tiền đó không đủ để lo chi phí học tập cho ba anh em Trang, đặc biệt khi người anh còn đang học trên thành phố. “Anh em mình đi học được là nhờ vào số tiền vay vống của nhà trường hằng năm”, Trang cho biết.

Ngồi trong căn phòng trọ rộng khoảng 10m2 gần KTX trường đại học An Giang chỉ với những vật dụng thiết yếu, Trang xúc động khi nói về ba mẹ mình. Mẹ Trang bị tiểu đường khoảng ba năm nay, cứ ba tháng phải lên thành phố chữa bệnh một lần. Cách đây vài tháng, ba của Trang phát hiện bị tai biến mạch máu não và cao huyết áp. Thu nhập gia đình vốn đã thấp, nay lại phải chi tiêu cho việc duy trì thuốc và tái khám.

Lý Thị Phương Trang thường phải thức khuya để lập trình trên máy tính.

“Nghèo khó, bệnh tật nhưng ba mẹ luôn cố gắng lo cho mình học. Dù gặp khó khăn tới mức nào thì mình cũng tự nhủ ba mẹ còn khó khăn gấp nhiều lần mình. Vì vậy, mình chỉ biết cố gắng học tốt để ra trường tìm được việc làm, báo đáp ba mẹ”, Trang không cầm được nước mắt khi được hỏi về ba mẹ.

Học cách nhà 40 cây số, Trang chỉ về giúp ba mẹ mua đồ, mua rau để bán vào các cuối tuần, đôi khi hai tuần một lần. Tuy nhiên, chừng ấy thời gian cũng không đủ để Trang bớt lo lắng khi từ ngày ba bị bệnh, mẹ phải tự mua đồ và đem đi bán nhiều nên sinh ra đau khớp gối. Từ khi ra ở trọ, tự lo từng bữa cơm, cái áo, tiền điện, nước, Trang càng thấm thía nỗi nhọc nhằn của ba mẹ.

Đến thời điểm sắp thi đại học, Trang cũng muốn tìm một ngành phù hợp với nhu cầu thực tế để ra trường tìm được việc làm tốt, giúp đỡ được gia đình. “Qua tìm hiểu, mình quyết định chọn học Kĩ thuật phần mềm vì ngành này dễ xin việc, mức lương cao và ổn định để mình có thể có nhiều thời gian chăm sóc ba mẹ”, Trang chia sẻ lý do chọn ngành Công nghệ thông tin.

Kiên cường trước những thách thức

Đăng kí học rồi, Trang ngày càng nhận thấy Công nghệ thông tin là ngành học thú vị vì “cần sự thông minh, logic và có thể tạo ra các phần mềm mới”. Nhưng với Trang, đây cũng là một ngành nhiều kiến thức khó. Việc thường xuyên phải làm việc với máy tính, ngồi lâu, thức khuya… cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của Trang, khiến cô ít nhiều bị  mỏi mắt, đau lưng, đặc biệt vào mỗi kì thi.

Gần hai năm đầu tại trường đại học, lực học của Trang chưa tốt, nhiều môn bị điểm kém. Trang nhận được nhiều lời khuyên chuyển sang học kế toán, ngân hàng hoặc ở nhà phụ giúp ba mẹ vì “con gái học ngành này khó, khô khan, thời gian học 4-5 năm là dài”.

“Cũng từng có lúc nghĩ tới việc học ngành khác vì ngành này khó quá nhưng mình lại tự dặn bản thân không thể từ bỏ dễ dàng như thế được. Các bạn học được thì mình cũng học được”, Trang tâm sự. Cô sinh viên năm 2 luôn nghĩ về những vất vả của ba mẹ và lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên. Đến giữa năm thứ hai, Trang vực dậy, quyết tâm cải thiện kết quả học tập và chứng minh cho mọi người thấy “con gái có thể học Công nghệ thông tin”.

Học bổng Teillon Ludlow chắp cánh những ước mơ

Khi biết tin nhận được học bổng Teillon Ludlow, Trang vội khoe với mẹ rồi cả nhà cùng nhau vui mừng. Trang cho biết “Mình thấy rất vui. Mình chỉ biết thầm cảm ơn ông bà Teillon Ludlow đã giúp mình có thể tiếp tục đến trường, giúp ba mẹ mình bớt phải lo toan”. Số tiền 13 triệu đồng/ năm nhận được từ học bổng giúp Trang đóng được học phí và mua được một chiếc laptop phục vụ việc học tập.

Phương Trang (đứng thứ 3 từ phải sang) cùng các nữ sinh khác trong học bổng Teillon Ludlow tham gia tập huấn kĩ năng giao tiếp.

Từ ngày được nhận học bổng, Trang có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động phát triển bản thân. Trang được giao lưu cùng nhiều bạn nữ khác trong trường, được gặp gỡ các lãnh đạo trẻ của Châu Á, tập huấn kĩ năng giao tiếp, kĩ năng mềm. Những hoạt động đó giúp Trang có điều kiện chia sẻ những khó khăn của mình và nhận được sự giúp đỡ từ các bạn, thầy cô. Trang cũng cảm thấy tự tin hơn và có thêm động lực cố gắng học tập.

“Mình đã thay đổi từ một cô bé nhút nhát trở nên mạnh dạn, tự tin, hòa đồng hơn. Những kỹ năng mềm và ngoại ngữ mình được học và rèn luyện được sẽ giúp mình đạt được thành công trong học tập và cuộc sống, bên cạnh những kiến thức chuyên ngành”, Trang chia sẻ.

Học bổng Teillon Ludlow là học bổng do ông bà  Meredith Ludlow và Marc Teillon tài trợ cho 80 nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn, học ngành Công nghệ thông tin và Nông nghiệp tại trường đại học Cần Thơ và trường đại học An Giang từ khi nhận học bổng đến khi tốt nghiệp. Các bạn nữ sinh sẽ được hỗ trợ số tiền 13 triệu đồng/người/năm để trang trải học phí, tiền sinh hoạt, đồng phục, tài liệu giáo dục… đồng thời được tham gia nhiều hoạt động giao lưu, tập huấn kĩ năng mềm, học tiếng Anh để phát triển toàn diện bản thân. Năm học 2017-2018, số tiền học bổng tăng gấp đôi là 25 triệu đồng cùng sự hỗ trợ về việc ở trong KTX trường và mua laptop (6,7 triệu đồng/em ngành Nông nghiệp và 11,2 triệu đồng/em ngành CNTT).

Thân Huyền – Mai Anh