Em là Lê Thị Kim Anh, sinh viên K56 Tài năng Vật lý.

Hiện em là giáo viên hướng dẫn tại Học Viện Khám Phá.

Hoàn cảnh gia đình em khó khăn về vật chất vì bố mẹ em chỉ làm nghề bốc vác thuê. Hôm nào bố mẹ đi làm thì nhà em mới có tiền. Kinh tế gia đình bấp bênh kéo theo nhiều hệ lụy: bố mẹ em trong lúc căng thẳng tiền bạc hay xảy ra tranh cãi. Tranh cãi xong thường là tâm trạng xấu và những suy nghĩ tiêu cực. Em có 3 chị em, em là chị cả. Em gái em đã nghỉ học đi làm sớm, em trai của em đang đợi kết quả thi Đại học năm 2015 này.

21. Lê Thị Kim Anh

Lê Thị Kim Anh, Đại học Quốc Gia Ha Noi, khoa Vat Ly

Em thi cả hai khối vào Đại học Khoa học Tự nhiên với chuyên ngành Khoa học Môi trường. Nhưng nhà trường có 1 đợt xét tuyển dành cho chương trình chất lượng cao, không kể em đến từ ngành  nào miễn đăng ký thi tuyển vào chương trình chất lượng cao sẽ được học Tiếng Anh 1 năm bên Đại học Ngoại ngữ Em đăng ký 3 cấp độ: Chất lượng cao môi trường, Tiên tiến môi trường và Tài năng Vật lý do em nghĩ khi trúng tuyển sẽ được học chung với các bạn Tài năng sẽ học Tiếng Anh được tốt hơn. May mắn là em được cấp cao nhất là Tài năng Vật lý.Và sau khi 1 năm học bên Ngoại ngữ về trường em đã chuyển thành sinh viên chính quy của lớp Tài năng Vật lý. Hồ sơ của em vẫn ghi rõ em thi 2 khối A, B vào Khoa học môi trường nhưng em lại được đào tạo trở thành Cử nhân Tài năng Vật lý.

Điều em muốn nói ở đây với các bạn là hoàn cảnh gia đình hay câu chuyện học tập gian khó và éo le khi học lớp Tài năng Vật lý ( 1 nữ+ 10 nam ) vẫn luôn là những mảnh ghép giá trị theo em. Nếu không có chúng em đã có thể là một con người khác hoàn toàn của hiện  tại. Em tự hào vì mình đã bước qua những thử thách của những năm tháng Đại học.

Từ khi là sinh viên năm nhất, em cũng  đã xác định là làm sao để bản thân em ở trong hoàn cảnh nào vẫn vươn lên sống tốt. Có bạn sẽ lựa chọn con đường học tập thật giỏi để lấy học bổng. Em rất tôn trọng những lý tưởng đó của các bạn. Nhưng em cũng nhận ra em không theo được cách là 100% thời gian dành cho học tập. Em đã thử đi làm thêm những công việc chân tay như bán hàng quần áo, hay làm phục vụ ở quán caffe. Công việc em phát hiện ra là phù hợp nhất với em chính là dạy học gia sư. Gia sư  4 năm cho em hiểu hơn những vấn đề cần điều chỉnh trong giáo dục ở các cấp tiểu học, trung học và trung học cơ sở và các kỹ năng mềm khác mà giảng đường Đại học Khoa học Tự nhiên không hề dạy.

Công việc hiện tại thực sự khiến em hài lòng. Em nhận được những niềm vui, cảm xúc tốt đẹp bên các đồng nghiệp, sếp và đặc biệt là các học sinh của em. Các bạn chưa xác định đi làm gì và chưa có việc làm ơi, các bạn có rất nhiều cơ hội. Đừng để hai từ Thất Nghiệp đè nặng tâm trí bạn nhé! Bạn hãy mạnh dạn tự tin nộp đơn xin việc và trong lúc đợi chờ phản hồi hãy học hỏi, tịch lũy các kiến thức kỹ năng cần thiết cho người mới ra trường qua việc tự rèn luyện bản thân. Tất cả đều có sẵn trên mạng: nào quản lý thời gian, nào học Tiếng Anh, nào khả năng thuyết trình, khả năng phỏng vấn xin việc… Và điều quan trọng, các bạn cần thể hiện không chỉ khi đi xin việc mà ngay trong cuộc sống là sự nỗ lực không ngừng khẳng định giá trị của chính các bạn với thái độ tích cực.

Hãy dành 1 chút tắt facebook hoặc game đi để vẽ ra chân dung của các bạn. Bạn hãy thành thật liệt kê điểm mạnh điểm yếu của bạn, không ngừng gia tăng lấp đầy những điểm mạnh  để rèn luyện sự tự tin. Sự tự tin quan trọng lắm khi bạn muốn tìm một công việc.

Kim Anh