Trong hai ngày 30/3 và  1/4, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với trường ĐH Cần Thơ và An Giang tổ chức tập huấn Thực hành kĩ năng viết CV, kĩ năng phỏng vấn và lên kế hoạch tổ chức sinh hoạt nhóm trong KTX (theo tháng, quý) cho 80 nữ sinh nhận học bổng Teillon Ludlow. Tham gia hướng dẫn có cán bộ nhân sự, các giảng viên của trường đại học và cán bộ giáo dục của CED.

Tập huấn kĩ năng viêt CV

Bà Tô Mai Anh, trưởng phòng Nhân sự Ciputra Club tập huấn cho các nữ sinh.

Về kỹ năng giao tiếp, Bà Tô Mai Anh nêu ra nhiều yếu tố sinh viên cần chú ý để có thể giao tiếp hiệu quả như lắng nghe, quan sát, từ chối, phán đoán, nhận định tình huống… Bà nhấn mạnh mỗi yếu tố cũng là một kĩ năng cần được luyện tập thường thường xuyên và chỉ cho sinh viên một số điều lưu ý, điều cần tránh khi giao tiếp trong cuộc sống.

Với vai trò là một nhà tuyển dụng, bà Mai Anh đã phân tích và chỉ ra cho sinh viên thấy  điều mà hầu hết các nhà tuyển dụng mong muốn khi đọc CV của các ứng viên. Từ đó rút ra những điểm cần lưu ý trong thiết kếCV rõ ràng, ấn tượng, làm nổi bật được điểm mạnh và mức độ phù hợp với công việc của ứng viên.
Đối với kỹ năng trả lời phỏng vấn, chuyên gia đặc biệt lưu ý sinh viên về tác phong, cách ăn mặc. Ngoài ra, ứng viên cần luôn trung thực và tỏ ra khiêm tốn, cầu tiến. Sinh viên cũng được trực tiếp thực hành viết CV và được chuyên gia phân tích, giải đáp thắc mắc sau đó.

Đối với nội dung kỹ năng thuyết trình, sinh viên được phân thành các nhóm thảo luận “Làm thế nào để cân bằng được giữa tình yêu với học tập?”. Chủ đề này khiến các sinh viên tỏ ra thích thú và bàn tán sôi nổi.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin, chuyên gia tập huấn đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính thực hành, tương tác cao giữa các sinh viên như thảo luận nhóm, chơi trò chơi, thuyết trình, phản biện.

Các sinh viên mạnh dạn chia sẻ những tình huống khó khăn trong giao tiếp của mình ở môi trường học tập cũng như trong cuộc sống.

Các sinh viên ĐH Cần Thơ mạnh dạn chia sẻ những tình huống khó khăn trong giao tiếp của mình ở môi trường học tập cũng như trong cuộc sống.

Bạn Nguyễn Thị Thùy Trang (ĐH An Giang) chia sẻ: “Trong quá trình tập huấn em ấn tượng với hoạt động thuyết trình. Với cùng một chủ đề nhưng mỗi nhóm đều có cách trình bày khác nhau và các thành viên trong mỗi nhóm đều tham gia rất tích cực và đưa ra các ý kiến rất hay và có sự tranh luận với nhau rất hài hước”. 

Sau tập huấn, các sinh viên cùng chuyên gia và cán bộ của CED đã lên kế hoạch cho việc sinh hoạt câu lạc bộ trong thời gian tới.