CHƯƠNG TRÌNH THỰC HÀNH KỸ NĂNG
ỨNG PHÓ VỚI CĂNG THẲNG, GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN VÀ
TÌM KIẾM SỰ HỖ TRỢ

Thời gian: 8h00 – 17h00, ngày 29 tháng 05 năm 2022
Địa điểm: Phòng 306 D7, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Công ty TNHH Điện Lực AES Mông Dương đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Giáo dục và Phát triển về việc thực hiện chương trình học bổng Năng Lượng Tương Lai – AES Future Energy Scholarship tài trợ 20 suất học bổng cho sinh viên sinh sống tại khu mực miền Bắc đang theo học khoa Điện tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Điện Lực và sinh viên khoa Hóa của trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Các bạn sinh viên được nhận học bổng sẽ được hỗ trợ 14 triệu đồng/sinh viên và được tham gia các khóa tập huấn nâng cao kĩ năng mềm và có cơ hội được trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Điện Lực AES Mông Dương. Đây là năm thứ 5 công ty TNHH Điện Lực AES Mông Dương tài trợ học bổng cho sinh viên theo học ngành điện.

Dựa vào khảo sát nhu cầu của sinh viên, Công ty TNHH Điện Lực AES Mông Dương và Trung tâm Giáo dục và Phát triển sẽ phối hợp với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Điện Lực và trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn và thực hành kỹ năng Ứng phó với căng thẳng, Giải quyết mâu thuẫn, Tìm kiếm hỗ trợ cho 20 bạn sinh viên được chọn và 3 nhóm sinh viên nghiên cứu đạt giải của Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET).

Mục đích của buổi giao lưu:  Tập huấn và thực hành kỹ năng Ứng phó với căng thẳng, Giải quyết mâu thuẫn, Tìm kiếm hỗ trợ;  Giúp các bạn sinh viên có kiến thực thực tế về kỹ năng Ứng phó với căng thẳng, Giải quyết mâu thuẫn, Tìm kiếm hỗ trợ trong cuộc sống, học tập và công việc.

Thành phần tham dự bao gồm: Bà Hà Thị Thương, cán bộ giáo dục của CED; ThS. Đinh Thị Phương Thảo, Giảng viên phát triển kỹ năng;  Sinh viên HUST, VNU HUS, EPU và 3 nhóm sinh viên đề tài nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong buổi sáng của ngày 29/5, các bạn sinh viên đã được cô Đinh Thị Phương Thảo, Giảng viên phát triển kỹ năng tập huấn về kỹ năng ứng phó với căng thẳng và giải quyết mâu thuẫn. Thông qua những bài học lý thuyết như: Khái niệm mâu thuẫn; Ý nghĩa của mâu thuẫn; Phân loại mâu thuẫn; Các bước quản trị mâu thuẫn; Các chiến lược giải quyết mâu thuẫn; Nguyên tắc giải quyết mâu thuẫn; Cách giải quyết tình huống mâu thuẫn trong giao tiếp và bài tập nhóm vô cùng thú vị, lý thú. Chuyên gia đã đưa ra bài tập tình huống mâu thuẫn cho nhóm  làm và trình bày theo nhóm . Các nhóm đã phối hợp rất tốt trong phần thảo luận nhóm, xây dựng tình huống, đưa ra cách giải quyết mâu thuẫn, và hỗ trợ nhau thuyết trình nhóm để giải quyết yêu cầu tình huống của nhóm bạn và đặt câu hỏi cho phần trình bày của các nhóm bạn còn lại và đặt câu hỏi/ xin ý kiến cho chuyên gia nhờ xử lý tình huống mâu thuẫn.

Đến buổi chiều cùng ngày, các bạn sinh viên tiếp tục được tập huấn kỹ năng kỹ năng tìm kiến sự hỗ trợ. Đây là một kỹ năng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với những bạn sinh viên đang học năm cuối các trường Đại học và sắp sửa đi làm, bởi vậy, các bạn sinh viên trong quỹ học bổng khá hào hứng với nội dung này. Trước tiên, các bạn sinh viên được chơi trò chơi khởi động, sau đó sinh viên được làm bài tập hình huống và thuyết trình theo nhóm dưới sự hỗ trợ của giảng viên.

Kết thúc phiên tập huấn buổi chiều, nhiều bạn sinh viên chia sẻ, các bạn được học hỏi rất nhiều từ buổi học. “ Sau chương trình, em học được thêm cách ứng phó với căng thẳng và kiểm soát cảm xúc của bản thân; và định hình được mindset mình nên có để trở hoàn thiện bản thân hơn