Ngày 26.11, gần 70 sinh viên trong chương trình học bổng Merali, Microsoft YouthSpark và Năng lượng Tương lai AES-VCM đã đi thăm quan và hoạt động team building tại VQG Xuân Thủy (xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Sinh viên hào hứng với các hoạt động team building và thăm quan VQG Xuân Thủy.

Các sinh viên chia nhóm tham gia các trò chơi trong team building

Các sinh viên chia nhóm tham gia team building. Buổi dã ngoại này là một trong nhiều hoạt động được Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức cho các sinh viên đang nhận các học bổng mà Trung tâm triển khai là Merali, Microsoft YouthSpark và Năng lượng Tương lai AES-VCM với kinh phí từ các nhà tài trợ học bổng. Mục đích của hoạt động là tạo điều kiện cho các sinh viên giao lưu và thăm quan, tìm hiểu những danh thắng nổi tiếng.


"Ăn hoa quả" được đánh giá là khó nhất trong các trò. Ở trò chơi này, thành viên phải cố gắng ăn được trọn vẹn nhiều quả treo trên dây nhất có thể trong khi bị bịt mắt và buộc tay.

Các trò chơi trong team building nhằm giúp sinh viên làm quen và kết nối với nhau. “Ăn hoa quả” là trò chơi được đánh giá là khó nhất trong phần team building. Ở trò chơi này, thành viên phải cố gắng ăn được trọn vẹn nhiều quả treo trên dây nhất có thể trong khi bị bịt mắt và buộc tay.


Ở trò "Chai đầy nước", người chơi phải ngậm cốc và truyền nước cho đồng đội để đổ được đầy chai nước ở vạch đích.

Trong gần 70 sinh viên tham gia buổi dã ngoại, có 21 nữ sinh của học bổng Microsoft YouthSpark, 31 nữ sinh của học bổng Merali và 18 sinh viên của học bổng Năng lượng Tương lai AES-VCM. Với học bổng Micorosoft YouthSpark (khu vực Hà Nội), đây là hoạt động giao lưu đầu tiên của các nữ sinh sau khi được nhận học bổng vào tháng 10 vừa qua.


Hai thành viên đội Hồng nhảy chung một bao trong trò nhảy bao bố. Các trò chơi vừa đòi hỏi tinh thần tập thể, vừa đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn.

Hai bạn nữ đang dùng hết sức để vừa nhảy chung một bao bố, vừa giữ bóc bay và chiếc cốc nhựa không bị rơi trong trò nhảy bao bố. Các trò chơi vừa đòi hỏi tinh thần tập thể, vừa đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn.


Buổi chiều, các sinh viên được đi tàu thăm quan, nghe giới thiệu về hệ sinh thái ở vườn quốc gia Xuân Thủy. VQG Xuân Thủy là một vùng đất ngập nước rộng lớn, trong đó diện tích vùng lõi  khoảng 7.100 ha, và 8.000 ha vùng đệm. Thiên nhiên ưu đãi nơi đây những dải đất phù sa màu mỡ, VQG XT tự hào là môi trường đất ngập nước độc đáo với đa dạng các loài thực vật và động vật, đặc biệt là chim di cư. VQG Xuân Thủy có khoảng 219 loài chim thuộc 41 họ và 13 bộ, trong đó chín loài đã được ghi nhận là các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng trong Sách Đỏ. Vào thời kỳ cao điểm, số lượng cá thể chim tại VQG XT có thể lên tới 30-40 nghìn con.

Buổi chiều, các sinh viên được đi tàu thăm quan, nghe giới thiệu về hệ sinh thái ở vườn quốc gia Xuân Thủy. VQG Xuân Thủy là một vùng đất ngập nước rộng lớn, trong đó diện tích vùng lõi khoảng 7.100 ha, và 8.000 ha vùng đệm. Thiên nhiên ưu đãi nơi đây những dải đất phù sa màu mỡ, VQG XT tự hào là môi trường đất ngập nước độc đáo với đa dạng các loài thực vật và động vật. Cây chủ yếu ở đây là sú và vẹt. VQG Xuân Thủy có khoảng 219 loài chim thuộc 41 họ và 13 bộ, trong đó chín loài đã được ghi nhận là các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng trong Sách Đỏ. Vào thời kỳ cao điểm, số lượng cá thể chim tại VQG XT có thể lên tới 30-40 nghìn con. Loài Cò Thìa là một trong những loài chim quý di cư chống rét tại VQG Xuân Thủy và được chọn làm loài chim biểu tượng tại đây.


Trong khu vực vùng đệm của VQG Xuân Thủy có nhiều nhà chòi của ngư dân để trông coi việc đánh bắt thủy sản. VQG XT được chia thành hai vùng rõ rệt: vùng lõi và vùng đệm. Theo đó vùng lõi là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, không có bất kỳ hoạt động nào của con người được phép diễn ra ở đây; vùng đệm là vùng tiếp giáp với vùng lõi, hoạt động như một vùng chuyển tiếp với các hoạt động được quy định để hạn chế và làm giảm tác động của con người vào VQG.

Trong khu vực vùng đệm của VQG Xuân Thủy có nhiều nhà chòi của ngư dân để trông coi việc đánh bắt thủy sản. VQG Xuân Thủy được chia thành hai vùng rõ rệt: vùng lõi và vùng đệm. Vùng lõi là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, không có bất kỳ hoạt động nào của con người được phép diễn ra ở đây. Vùng đệm là vùng tiếp giáp với vùng lõi, được phép khai thác, hoạt động như một vùng chuyển tiếp với các hoạt động được quy định để hạn chế và làm giảm tác động của con người vào VQG.

Trong lộ trình thăm quan VQG Xuân Thủy, các sinh viên đã được tới Cồn Lu. Cồn Lu còn là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia của Việt Nam với diện tích 10.000 ha vùng đệm và 7.000 ha vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là nơi lý tưởng cho các sinh vật sinh sống… Đặc biệt, Cồn Lu còn được ví như “ga” hội tụ của hàng chục ngàn con chim quý từ Phương Bắc bay về. Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau là mùa chim ở VQG Xuân Thủy.

Trong lộ trình thăm quan VQG Xuân Thủy, các sinh viên đã được tới Cồn Lu. Cồn Lu còn là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia của Việt Nam với diện tích 10.000 ha vùng đệm và 7.000 ha vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là nơi lý tưởng cho các sinh vật sinh sống… Đặc biệt, Cồn Lu còn được ví như “ga” hội tụ của hàng chục ngàn con chim quý từ Phương Bắc bay về. Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau là mùa chim ở VQG Xuân Thủy.


Nữ sinh học bổng Microsoft YouthSpark

Nữ sinh học bổng Microsoft YouthSpark


Nữ sinh học bổng Merali

Nữ sinh học bổng Merali


Các sinh viên chụp ảnh kỉ niệm sau chuyến đi dã ngoại. "Chuyến dã ngoại thăm vườn quốc gia Xuân Thủy ngày hôm qua là một chuyến đi tuyệt vời nhất đối với em trong năm nay, được khám phá thêm một nơi mới lạ, được kết bạn với những người bạn đến từ quỹ học bổng microsoft và học bổng Mông Dương giúp em có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ, học thêm nhiều kiến thức lý thú ngoài thiên nhiên bao la rộng lớn, đó cũng chính là một trong những kỷ niệm đẹp trong thời sinh viên của em", Mai Thị Gấm (nữ sinh nhận học bổng Merali) chia sẻ.

Các sinh viên chụp ảnh kỉ niệm sau chuyến đi dã ngoại. “Chuyến dã ngoại thăm vườn quốc gia Xuân Thủy ngày hôm qua là một chuyến đi tuyệt vời nhất đối với em trong năm nay, được khám phá thêm một nơi mới lạ, được kết bạn với những người bạn đến từ quỹ học bổng microsoft và học bổng Mông Dương giúp em có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ, học thêm nhiều kiến thức lý thú ngoài thiên nhiên bao la rộng lớn, đó cũng chính là một trong những kỷ niệm đẹp trong thời sinh viên của em”, Mai Thị Gấm (nữ sinh nhận học bổng Merali) chia sẻ.


Bên cạnh việc trao tiền hỗ trợ từ các quỹ học bổng, Trung tâm Giáo dục và Phát triển thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, tập huấn chuyên môn, tập huấn kĩ năng mềm cho các sinh viên nhận học bổng để sinh viên có thể phát triển toàn diện và có thêm cơ hội việc làm sau khi ra trường.
Link ảnh chuyến dã ngoại.
Website VQG Xuân Thủy: http://vuonquocgiaxuanthuy.org.vn