Trại hè Yên Sơn, Ba Vì 2022

Trong khuôn khổ chương trình học bổng Quỹ châu Á nguồn Quỹ Merali, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã liên hệ và phối hợp cùng với chính quyền xã, hội Phụ nữ và thành Đoàn xã Yên Sơn tạo điều kiện cho các em sinh viên nhận học bổng tham gia hoạt động tình nguyện, nêu cao tinh thần vì cộng đồng thông qua việc tổ chức chương trình trại hè cho trẻ em xã Yên Sơn, huyện Ba Vì vào ngày 27-28/08/2022. Với mục tiêu đem tới niềm vui, những bài học bổ ích và kĩ năng cần thiết tới các em, các bạn sinh viên đã tổ chức chương trình Trại hè với sự chuẩn bị kĩ càng sau ba buổi họp nhóm trong tháng 7 và tháng 8/2022. Chương trình có sự tham gia của 9 sinh viên trong đó 5 sinh viên nhận học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali khóa 3, 1 sinh viên nhận học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali khóa 2 và 2 thực tập sinh của CED. Chương trình thu hút được hơn 60 học sinh tiểu học và THCS ở Yên Sơn, Ba Vì tham gia chương trình.

Nội dung chương trình Trại hè: Chương trình diễn ra trong hai ngày cuối tuần là 27/08 và 28/08, tại Nhà văn hoá xã Yên Sơn huyện Ba Vì.

Trong buổi sáng ngày thứ 7, sau khi giới thiệu về trại hè các bạn sinh viên tổ chức trò chơi khởi động Đuổi hình bắt chữ được các em hưởng ứng nhiệt tình. Sau trò chơi, các em được các bạn sinh viên hướng dẫn chia thành các nhóm, đặt tên nhóm, sologan và mỗi em đại diện nhóm sẽ lên sân khấu giới thiệu về nhóm của mình. Tiếp theo đó, các em tập hợp thành nhóm dưới sự hướng dẫn bởi các bạn sinh viên và chơi trò chơi Đi chợ. Rất nhiều thực đơn sáng tạo được trình bày bởi chính các em học sinh tham gia. Tới buổi chiều, các em tiếp tục được tham gia trò chơi vận động Thi gấp máy bay giấy, tập nhảy vũ điệu trại hè và được thực hành thí nghiệm khoa học bổ ích Lọc nước. Vào buổi tối, các bạn sinh viên nhận học bổng khoá 2 và 3 giao lưu văn nghệ trại hè với đội văn nghệ thanh niên của Đoàn xã Yên Sơn. Những tiết mục hấp dẫn và sôi động được trình diễn đã thu hút sự tham gia đông đảo của người dân xã Yên Sơn. Sau tiết mục, các bạn sinh viên và các em học sinh quây quần bên nhau đốt lửa trại, liên hoan bánh kẹo. Ngày đầu tiên khép lại với không khí vui vẻ.

Buổi sáng ngày thứ hai, các bạn sinh viên tiếp tục tổ chức các trò chơi vận động náo nhiệt như truyền sấu bằng thìa, cướp cờ, trò Sống ở đâu?, đồng thời hướng dẫn em phân loại rác thải thông qua trò Ném rác vào thùng. Sau khi chơi các trò chơi vui vẻ, các em tập trung nghe tổng kết trại hè và chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình đã có nhiều thuận lợi do: Luôn được sự hỗ trợ và quan tâm của chính quyền xã, hội Phụ nữ và thành Đoàn xã Yên Sơn, Trung tâm Giáo dục & Phát triển cũng như Quỹ Châu Á, Quỹ Merali trong việc triển khai các hoạt động cho sinh viên nữ trong khuôn khổ chương trình học bổng; chính quyền xã Yên Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm, trang thiết bị, cơ sở vật chất để tổ chức Trại hè; Tất cả sinh viên và học sinh tham gia Trại hè đều nhiệt tình, thân thiện và tích cực tham gia các hoạt động trong Trại hè; Cán bộ và các bạn hỗ trợ đều nhiệt tình, tận tâm trong quá trình triển khai hoạt động. Em Lý Thị Son chia sẻ: ” Em rất vui khi lại được tham gia trại hè sau hai năm bị covid các chị không lên tổ chức được. Em mong hàng năm các chị lại lên tổ chức những chương trình này cho chúng em. Em thích các hoạt động trò chơi, hoạt động vẽ tranh, hoạt động giới thiệu nhóm, tham gia tập văn nghệ và được nhận nhiều quà.”

Qua chương trình, các em học sinh tại xã Yên Sơn đã học được những kiến thức lý thú, cần thiết trong cuộc sống, được tham gia vào những trò chơi vận động vui vẻ. Các bạn sinh viên đã tích luỹ thêm kinh nghiệm điều phối,tổ chức, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông khi hướng dẫn các em tham gia các hoạt động Trại hè. Không những vậy, chương trình còn để lại những kỉ niệm quý giá, kết nối các em lại gần nhau hơn, cùng nhau đem tới những điều tích cực cho cộng đồng. Bạn Trần Xuân Hương, sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali Foundation khóa 3 chia sẻ cảm xúc sau trại hè: “Trại hè Yên Sơn, Ba Vì năm 2022 cũng là trại hè đầu tiên mà em tham dự, tuy còn nhiều bỡ ngỡ và không tránh khỏi những thiếu sót của bản thân do chưa có kinh nghiệm nhưng đây thực sự là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với bản thân em. Các em nhỏ thật sự rất thông minh, nhanh nhẹn và còn rất quý mến các chị. Được tham gia tổ chức các hoạt động, em thấy bản thân mình tự tin hơn, trưởng thành hơn và học hỏi được nhiều hơn rất nhiều. Hi vọng gặp lại mọi người trong những hoạt động ý nghĩa sắp tới và cảm ơn tất cả mọi người trong quỹ học bổng Merali đã giúp em có một trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ như này.”

Xem thêm thêm hoạt động trại hè tại đây.