Trần Thị Nga - Nữ sinh ĐHQGHN với Học bổng MeraliTrần Thị Nga sinh viên năm thứ 2 khóa Hóa học tiên tiến Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Hành trình đến với học bổng Merali của em gặp trắc trở hơn so với các bạn khác. Trong năm học 2011, em thi đầu vào khoa Toán Tin Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Ngay trong năm đầu tiên này em là 1 trong số 100 bạn nữ sinh được nhận học bổng Merali. Tuy nhiên sau 1 năm học tập em nhận ra rằng môn Toán Tin không phù hợp với năng lực và chuyên môn của mình em đã quyết tâm thi lại đại học vào khoa Hóa học tiên tiến của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Em đã đỗ và có thành tích học tập tốt trong học kỳ 1 của năm 2012-2013. Đây cũng là nhân bằng chứng chứng minh cho sự quyết tâm của em. Chính những nỗ lực này em đã được Quỹ Merali chấp nhận tiếp tục học bổng trong những năm còn lại.

Khi được hỏi về sự lựa chọn của mình em đã thẳng thắn chia sẻ: “Năm đầu tiên thi vào đại học em nghĩ mình có năng lực trong môn Toán Tin, tuy nhiên sau 1 học kỳ học em nhận thấy em không đủ năng lực theo học nghành này. Lúc đó em cũng suy nghĩ nhiều nếu thi lại đại học vào chuyên nghành khác có thể em sẽ mất đi cơ hội nhận học bổng. Tuy nhiên em vẫn quyết tâm thi lại đại học vì em vẫn tin có một phép màu sẽ xẩy ra. Và đúng như vậy với nỗ lực của mình trong ngành học mới em đã đạt kết quả cao và đã được cấp lại học bổng. Em thật sự rất biết ơn ngài Merali đã quan tâm đến nữ sinh theo học các ngành kĩ thuật và khoa học cơ bản.”

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn bố mẹ đều làm nông nghiệp, nuôi 4 chị em ăn học và ông bà nội già yếu nhưng em luôn cố gắng vươn lên học tập tốt. Em cũng chia sẻ những khó khăn gặp phải trong môi trường học kỹ thuật với nhiều bạn nam như: phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, chương trình học vất vả nên ít có thời gian và cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện, rèn luyện các kĩ năng mềm cũng như kĩ năng sống.

Chương trình học bổng Merali là chương trình trao tặng học bổng cho những nữ sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Khi được hỏi về cuốn Hồi Ký Merali, em đã chia sẻ: “Em đã đọc cuốn hồi ký của ông Merali. Qua câu chuyện cuộc đời ông em hiểu mình cần phải cố gắng rất nhiều để đạt được thành công vì nó không dễ dàng đến. Phải luôn tìm cơ hội cho chính mình, luôn cố gắng và luôn có tinh thần trách nhiệm. Khi mới 19 tuổi, ông đến Rwanda để tìm việc làm. Ông nộp hồ sơ vào 1 chi nhánh bán lẻ đồ dùng và dụng cụ trong nhà. Giám đốc chi nhánh trực tiếp phỏng vấn và hỏi ông về mức lương mong muốn. Và ông đã nói: “ Với tôi, 1 khoản tiền lương không quan trọng, thứ duy nhất tôi đang tìm kiếm là 1 công việc. Một lần nhìn cách tôi làm việc rồi hãy tự  quyết định mức lương ông sẽ trả.” Đây thật sự là câu nói ấn tượng mạnh mẽ với em. Em khâm phục sự tự tin, tinh thần cho công việc và cách ông làm nhà tuyển dụng không thể từ chối mình”.