Đã hơn 4 tháng kể từ khi em tốt nghiệp và bắt đầu đi làm. Em từng không dám nghĩ con đường học đại học của mình sẽ thuận lợi và tốt đẹp đến thế cho đến khi em nhận được sự hỗ trợ từ phía ông bà và các anh chị.

Em mồ côi cha nên mọi gánh nặng đều đè lên vai của mẹ khi phải lo tiền ăn học cho em. Công việc của mẹ không ổn định, tiền lương không nhiều, nên khi nhận được tin trúng tuyển, em vừa rất vui vì thấy được thành quả sau bao năm học cố gắng, vừa lo lắng vì không biết mình có đủ kinh tế để hoàn thành được 4 năm học hay không.

 Những ngày đầu bước vào giảng đường đại học, em luôn lo lắng sẽ phải trải qua 4 năm đại học như thế nào khi chi phí trang trải quá lớn và môi trường quá mới mẻ. Những câu hỏi như “Liệu mình có hoàn thành được việc học không?”, “Mình có thể làm được gì từ ngành học của mình đây?”… cứ quẩn quanh trong suy nghĩ của em.

Và rồi khi em được nhận học bổng, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Em không còn phải lo lắng quá nhiều về những khoản chi phí cũng như không còn cảm thấy mông lung về tương lai sau khi tốt nghiệp. Học bổng là nguồn động lực vững chãi để em cố gắng phấn đấu học thật tốt, nhờ thế mà thành tích học tập của em cải thiện qua từng ngày. Cùng với việc tham gia các lớp tập huấn kỹ năng và những hoạt động tình nguyện, em đã dần tự tin và cởi mở hơn. Thông qua các buổi tập huấn kỹ năng, giải đáp thắc mắc được tổ chức bởi các anh chị quản lý học bổng, em cũng đã tìm được con đường mình sẽ đi trong tương lai và bắt đầu lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu.

Sau khi tốt nghiệp, hiện tại em đang xuất khẩu lao động tại Phần Lan. Công việc ổn định với mức thu nhập như mong muốn nên em có thể phụ giúp được gia đình cũng như chủ động được trong sinh hoạt của mình. Em thật sự biết ơn những gì mình đã nhận được trong suốt 4 năm qua.

Cuối thư, em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ông Bà Meredith Ludlow & Marc Teillon, Quỹ Châu Á và Trung tâm Giáo dục và Phát triển đã cho em được như ngày hôm nay, em xin cảm ơn rất nhiều.

Người viết
Trịnh Thị Phương Trúc