Thấy một số người tận tình tư vấn các loại thuốc bảo vệ mùa màng cho bà con, Ly cũng cảm thấy thú vị và hi vọng lớn lên có thể được làm những công việc giống họ.

Mơ ước cho quê hương

Neàng Kim Ly sinh ra ở ấp Mằng Rò, xã Văn Giáo, (huyện Tịnh Biên, An Giang) nơi đồng bằng xen lẫn với đồi núi, người dân sống chủ yếu nhờ vào ruộng nương, trồng cây ăn trái và chăn nuôi gia súc. Cũng như nhiều người trong vùng rời nhà đi làm xa, mẹ Ly lên Long An làm công nhân may để có thêm thu nhập nhưng mỗi tháng cũng chỉ gửi về được 2 triệu đồng. Ba Ly vừa làm thợ hồ, vừa làm nông trên 2.5 công ruộng (1 công bằng 1 sào), thu nhập mỗi tháng được khoảng 3-3,5 triệu đồng.

Tổng thu nhập khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng đó không đủ để trang trải sinh hoạt cho gia đình Ly khi có hai đứa trẻ đang tuổi ăn học và người ông đã nhiều tuổi. “Có khi mẹ gửi tiền về không đủ đóng học cho hai chị em. Nếu đóng cho mình thì em có thể thiếu tiền đóng cho em”, Ly chia sẻ việc ba mẹ đã phải rất chắt chiu, tính toán tỉ mỉ để đủ tiền học cho hai chị em.

(Mẹ của Lý (trái) mỗi năm chỉ về nhà 1, 2 lần nên Lý phải tự lập hơn để còn làm gương cho em gái)

(Mẹ của Ly (trái) đi làm xa nhà từ khi Ly học lớp 8, mỗi năm chỉ về 1, 2 lần nên Ly phải tự lập hơn và cố gắng thay mẹ chăm em)

Từ nhỏ, mỗi lần ra ngoài con mương trước nhà chơi, Ly thấy thích thú khi có nhiều người đi gặt rồi chở lúa ngang qua. Trên những cánh đồng, thấy một số người tận tình tư vấn các loại thuốc bảo vệ mùa màng cho bà con, Ly cũng cảm thấy thú vị và hi vọng lớn lên có thể được làm những công việc giống họ. Những hình ảnh gần gũi, thân thuộc đó cứ lớn dần cùng tuổi thơ Ly khiến cô gái miền Tây thêm yêu những cánh đồng quê hương.

Trưởng thành hơn, chứng kiến cảnh cứ mỗi lần mưa lũ là ruộng vườn của gia đình và bà con lại ngập hết, Ly thấy mình cần phải làm gì đó. Thời điểm đứng trước ngưỡng cửa đại học, Ly quyết định thi và đỗ vào ngành Bảo vệ thực vật, Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên Thiên nhiên của trường đại học An Giang. Cô nghĩ đây chính là ngành học có thể giúp quê hương.

Càng tìm hiểu nhiều về ngành, Ly càng cảm thấy ngành học hấp dẫn. “Mình có thể hiểu về ruộng đồng, lúa, một số cây và côn trùng, biết nó làm hại cây ra sao và đề ra phương pháp để bảo vệ cây trồng, triệt tiêu nó.”, Ly chia sẻ. Ly cũng tích cực tham gia các chuyến đi thực địa thăm vườn ruộng và học tập các mô hình, chương trình hay về ruộng lúa như mô hình “Một phải Năm giảm”.

Trong quá trình học tập, nghiên cứu ở trường, Ly thường tập trung vào các buổi thực hành, thí nghiệm và nhờ các bạn giỏi hơn giúp đỡ. Ly tâm sự: “Dù khó khăn mình sẽ vẫn cố gắng. Mình muốn sau khi ra trường có thể trở về quê lập nghiệp, giúp cho cuộc sống của bà con nông dân trở nên tốt đẹp hơn”. Ly cho biết, cô muốn sau khi ra trường sẽ làm việc và học hỏi ở một số công ty rồi sau đó sẽ mở một công ty riêng về chế tạo các loai phân bón khi có cơ hội.

Kim Ly ôn bài trong kí túc xá Tri Tôn của trường đại học An Giang.

Kim Ly ôn bài trong kí túc xá Tri Tôn của trường đại học An Giang.

Nhận được học bổng Teillon Ludlow

Cơ hội đến với Ly khi cô biết tới học bổng Teillon Ludlow. Ly đã đăng ký và tham gia phỏng vấn với hi vọng có thể giành được số tiền hỗ trợ hàng năm và nhiều cơ hội tập huấn kĩ năng mềm. “Mình rất vui khi biết được nhận học bổng Teillon Ludlow. Điều đầu tiên mình nghĩ là mình đã trút được phần nào gánh nặng trên vai ba mẹ. Từ nay gia đình mình sẽ bớt khó khăn hơn.”, Ly vui mừng khi nhớ lại khoảnh khắc biết tin mình có tên trong danh sách được chọn.

Với số tiền học bổng là 13 triệu/ năm, Ly có thể đóng học phí và chi tiêu hàng ngày mà không cần phải xin ba mẹ. Ly còn được tham gia các chương trình tập huấn kỹ năng mềm, tin học, ngoại ngữ, được gặp gỡ các lãnh đạo trẻ của châu Á và nhiều người bạn khác. Từ một cô gái nhút nhát, thiếu tự tin trong giao tiếp, Ly trở nên mạnh dạn và cởi mở hơn. “Học bổng rất có ý nghĩa với mình, giúp mình vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống và trở nên tự tin hơn, hoàn thiện hơn”, Ly chia sẻ.

Neàng Kim Ly (ngoài cùng bên trái) nhận học bổng Teillon Ludlow năm học 2015-2016.

Neàng Kim Ly (ngoài cùng bên trái) nhận học bổng Teillon Ludlow năm học 2015-2016.

Ly cho biết cô rất cảm kích trước tấm lòng của ông bà Teillon Ludlow khi đã tạo ra học bổng ý nghĩa này, giúp những nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn như cô vượt qua những rào cản vật chất và tinh thần để có thể theo đuổi giấc mơ. “Mình mong muốn chương trình học bổng sẽ lan rộng ra các trường đại học khác nữa để có thêm nhiều bạn được giúp đỡ”, Ly nói.

Học bổng Teillon Ludlow là học bổng do ông bà  Meredith Ludlow và Marc Teillon tài trợ cho 80 nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn, học ngành Công nghệ thông tin và Nông nghiệp tại trường đại học Cần Thơ và trường đại học An Giang từ khi nhận học bổng đến khi tốt nghiệp. Các bạn nữ sinh sẽ được hỗ trợ số tiền 13 triệu đồng/người/năm để trang trải học phí, tiền sinh hoạt, đồng phục, tài liệu giáo dục… đồng thời được tham gia nhiều hoạt động giao lưu, tập huấn kĩ năng mềm, học tiếng Anh để phát triển toàn diện bản thân. Năm học 2017-2018, số tiền học bổng tăng gấp đôi là 25 triệu đồng cùng sự hỗ trợ về việc ở trong KTX trường và mua laptop (6,7 triệu đồng/em ngành Nông nghiệp và 11,2 triệu đồng/em ngành CNTT).

 Thân Huyền – Mai Anh