Trong hai ngày 7-8/7/2022, Trung tâm Giáo dục và Phát triển Việt Nam (CED) phối hợp cùng với Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, đã tổ chức cho 11 bạn sinh viên ưu tú đạt học bổng “Năng lượng tương lai – AES Future Energy Scholarship 2022” cùng 3 giảng viên, đến từ 3 trường đại học trong nước gồm: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Điện lực và Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và 3 cán bộ CED tới thăm quan tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2.

Trong 2 ngày diễn ra Plant Tour, các bạn sinh viên cùng các thầy cô đã có những trải nghiệm bổ ích khi có được những trải nghiệm thực tế tại nhà máy nhiệt điện BOT đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Tại nhà máy, các bạn sinh viên cùng các thầy cô được thực hành quy trình An toàn trước khi vào nhà máy của các cán bộ công nhân viên cũng như được giới thiệu về công nghê xử lý khí thải và bảo vệ môi trường. Ngoài ra các nhân viên kĩ thuật của Nhà máy Mông Dương 2 cũng giới thiệu chi tiết tới các thầy cô và các bạn sinh viên về quy trình vận hành cơ bản của nhà máy điện. Tại ngày thứ hai của chuyến thăm quan, nhân viên của AES Mông Dương đã dẫn đoàn đi thăm quan bãi Sỉ thải 2 cũng như giới thiệu tới thầy cô và các bạn sinh viên về công nghê thải xỉ và quy trình thải xỉ của nhà máy. Kết thúc chuyến thăm quan, các bạn sinh viên cũng có cơ hội được gặp gỡ và trao đổi với giám đốc nhà máy về cơ hội thực tập và làm việc tại AES.

Thầy Nguyễn Văn Hà, giảng viên khoa Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có chia sẻ: “Thầy nghĩ rằng chuyến thăm quan này không chỉ bổ ích với các bạn sinh viên mà còn với cả các giảng viên như thầy. Bởi lẽ trong môi trường học tập và nghiên cứu hằng ngày, các bạn cũng như các thầy cô cũng không có nhiều cơ hội được trải nghiệm thực tế. Đây là cơ hội để sinh viên vả giảng viên được sâu xát thực tế cũng như đối chiếu với kiến thức của bản thân.” Theo thầy Bùi Đăng Thảnh – giảng viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, những chuyến đi thực tế như này sẽ hộ trợ rất nhiều cho các em sinh viên. Là một người đã có quãng thời gian học tập tại Pháp, thầy Thảnh thấy rằng đối với các ngành nghề khoa học kĩ thuật thì chỉ lý thuyết thôi là chưa đủ, các em sinh viên còn cần phải được tiếp xúc thức tế, để từ đó lý thuyết được đưa vào thực tiễn chứ không chỉ còn là những con chữ khô khan. Còn với cô Ngô Thị Nhịp – giảng viên trường Đại học Điện Lực chia sẻ rằng chuyến thăm quan tới Nhà máy AES Mông Dương 2 đã cho cô nhiều kỉ niệm đáng nhớ không chỉ là về kiến thức mà còn là 2 ngày cùng hoạt động với các bạn sinh viên khiến cô như được trở lại thời đi học.

Bạn  Đặng Thái Bình, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cảm thấy bản thân mình rất may mắn khi được trao cơ hội nhận học bổng của AES cũng như được chọn là một trong 17 sinh viên may mắn được tham gia chuyến đi thực tế bổ ích này. Còn đối với bạn Hà Minh Sơn – sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, bạn cũng nhận thấy rằng đây là một cơ hội thực tế mà không phải sinh viên nào cũng may mắn có được nhờ có CED cũng như AES đã trao học bổng cũng như cơ hội thăm quan này tới các bạn sinh viên như bạn mà các bạn ấy có thêm động lực để cố gắng và nỗ lực hơn, ngày một hoàn thiện bản thân trong công việc cũng trong quá trình học tập và nghiên cứu ở tương lai.