Em tên là Lý Thị Ngoan, sinh ngày 16/8/2004, dân tộc Nùng, em sống ở Cải Viên, Hà Quảng, Cao Bằng. Hiện tại em đang học lớp 11A trường THPT Lục Khu, Hà Quảng, Cao Bằng.  Gia đình em có 5 thành viên, gồm bố mẹ, em trai và em gái.

Em được tham gia 4 chương trình tập huấn hương trình tập huấn kỹ năng mềm của chương trình Học bổng Quỹ Châu Á do thầy cô của trường tổ chức đó là:

  1. Kĩ năng quản lí thời gian hiệu quả.
  2. Mục tiêu của tôi, Giấc mơ của tôi.
  3. GD về Quyền và trách nhiệm.
  4. GD về Giới trong xã hội.

Sau khi được tham gia học tập các chương trình tập huấn em thấy rất bổ ích và mong muốn sẽ được tham gia những lớp học tập như vậy nhiều hơn. Điều thích thú và ấn tượng của em là trước khi bắt đầu chương trình tập huấn đều có các hoạt động trò chơi giúp cho em thoải mái và tự tin hơn khi hoạt động cùng tập thể. Câu nói “Ai cũng có ít nhất một con bò” là em thấy vừa hài hước nhưng lại rất chí lí khi cô phân tích về các vấn đề trì hoãn về việc thực hiện công việc.  Hoạt động cùng đọc và phân tích các câu chuyện của các nhân vật trong chương trình Những người bạn của tôi và các cô cùng phân tích về mối quan hệ lạnh mạnh hoặc không lành mạnh. Sau mỗi chương trình các đội đều nhận được những món quà ý nghĩa.

Em sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là nông dân, các em còn nhỏ. Vì vậy ngoài việc đi học em cũng phải giúp bố mẹ làm rất nhiều công việc nhà và làm rẫy, chăn nuôi. Vì thế nếu không biết cách sắp xếp công việc thì em sẽ không đủ thời gian để học tập, sau khi học xong chương trình Quản lí thời gian em có được những cách quản lí thời gian theo từng thời điểm và phải thực hiện đúng theo kế hoạch đó. Cần phải vượt qua sự lười biếng của bản thân để hoàn thành công việc mình đã đề ra. Cùng với đó em cũng đặt mục tiêu cho bản thân là sẽ ôn bài thật tốt để có kết quả cao trong kì thi cuối năm và đạt học sinh tiên tiến. Đó là bài học em rút ra được sau khi học xong chương trình Mục tiêu của tôi, ước mơ của tôi. Mục tiêu đưa ra phải rõ ràng và phù hợp với khả năng bản thân, tránh đặt ra mục tiêu quá cao để đến khi không đạt được lại gây ra sự thất vọng cho bản thân. Và không phải ai cũng đều thành công ngay từ lần đầu tiên, vì thế nếu có thất bại cũng không được bỏ cuộc, phải cố gắng, kiên trì và bền bỉ, đó mới là tính cách của những con người thành công. Trách nhiệm của em bây giờ là em phải học thật chăm chỉ để không phụ lòng của bố mẹ, và khi hiểu được nhiều hơn về những quyền của con người và đi kèm với các quyền là những trách nhiệm, em cũng cần phân tích cho bố mẹ, người thân em và làng xóm hiểu về quyền được đi học của con người, quyền được bảo vệ, quyền bình đẳng…Trong chương trình học về Giới trong xã hội, em hiểu hơn về các quan niệm nghề nghiệp theo giới tính, trong mối quan hệ với các bạn nam em cần phải đúng mực, giữ khoảng cách nhất định, không nên yêu sớm.

Đó là những bài học em rút ra được cho bản thân sau khi được tham gia 4 chương trình tập huấn kĩ năng mềm của chương trình Học bổng Quỹ Châu Á, em nghĩ nên có nhiều hơn những chương trình như vậy duy trì để không chỉ riêng em mà cả các em học sinh của nhiều khóa học nữa được tham gia, vì hầu hết các bạ học sinh vùng núi đều rất rụt rè, nhút nhát, không dám phát biểu trước đám đông và nhận thức cũng rất hạn chế.

Trong một tháng qua, đã có những kết quả và những thay đổi đối với bản thân em cũng như điều em đã làm được với bạn của em. Đó là em đạt được học sinh tiên tiến, đoàn viên xuất sắc và được lên lớp 12 nhưng mực tiêu em đã đề ra. Bản thân em cũng trang bị được thêm cho bản thân một sô kĩ năng trong giao tiếp, trau dồi đucợ sự tự tin khi phát biểu trước đám đông. Một thay đổi lớn lao, quan trọng nhất mà em nghĩ em cũng có một phần công sức nho nhỏ, đó là bạn em cũng được đi học tiếp nhờ sự thay đổi quyết định của bố mẹ bạn ấy. Em cùng bạn đã giải thích cho bố mẹ bạn ấy rằng con người ai cũng đều có quyền được đi học, hưởng hưởng nền giáo dục tốt nhất để chọn cho mình tương lai tốt đẹp.