Kinh thưa các quý vị đại biểu và các bạn nữ sinh thân mến,
Tôi xin tự giới thiệu, Tôi là Nguyễn Thị Chi – cự sinh viên trường Đại học Công Nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Và cũng là 1 trong 100 bạn nữa sinh may mắn được nhận học bổng nữ sinh Merali trong suốt thời gian đi học. Hiện nay tôi đang làm tại công ty phát triển phần mềm Toshiba (Việt Nam).

DSC_1010

Bạn Nguyễn Thị Chi phát biểu trong lễ trao học bổng 20.9.2015


Kính thưa bà Yasmin Merali, kính thưa các vị đại biểu, và toàn thể các anh chị và các bạn nữ sinh có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.
Đầu tiên tôi xin được gửi lời cảm ơn tới bà cùng sự hỗ trợ không ngừng của Quỹ Châu Á, Trung Tâm giáo dục phát triển và các thầy, các cô vì những sự giúp đỡ mà tôi đã nhận được trong suốt thời gian học Đại học để có được kết quả như ngày hôm nay.
Hôm nay tôi rất vui mừng được ở đây để chia sẻ với các bạn về những trải nghiệm đi làm của mình trong 3 tháng vừa qua.
Trước tiên, phải nói rằng tôi là 1 người may mắn khi có được một công việc tốt đúng chuyên ngành của mình ngay khi tốt nghiệp. Điều này thực sự rất ý nghĩa với tôi bởi sau bao năm ngồi trên ghế nhà trường, cuối cùng tôi cũng có thể tự nuôi bản than và có thể hộ trợ phần nào cho gia đình mình.
Đi làm thực sự là những trải nghiệm rất thú vị mà chỉ có thể cảm nhận được ở môi trường làm việc. Thời đi học, bạn chỉ cần tới lớp vào giờ học và nếu bạn không tham gia nghiên cứu khoa học thì công việc duy nhất bạn cần thực hiện là hoàn thành bài tập và đạt được yêu cầu của giáo viên là bạn có thể có hoàn thành 1 môn học trong cả 1 kỳ là 3 tháng. Khi đi làm thì những việc đó chỉ làm trong một tuần nhưng hiệu quả còn có thể cao hơn. Đó là một điều vô cùng thú vị. Từ đó tôi nhận ra 1 điều rằng, khi làm bất kỳ điều gì hãy làm như ngày mai là deadline và hợp tác thật tốt với người làm cùng bạn thì bạn không chỉ hoàn thành được công việc mà còn học được rất nhiều điều kể cả kiến thức và kinh nghiệm.
Một điều thú vị nữa mà tôi học được là từ ở những người đồng nghiệp đi trước tôi, họ là những người đã từng trải qua những khó khăn mà tôi đang gặp, có thể những khó khăn đó không cần hoàn toàn giống nhau, nhưng tôi thấy họ đã vượt qua và trưởng thành thì tôi cũng có thể làm được. Nhờ có những tấm gương cụ thể như vậy mà tôi đã có thể hòa nhập vào môi trường làm việc nhanh chóng hơn. Tôi học được một điều rằng không nên so sánh mình với những người xung quanh như ở trường vẫn thường làm mà hãy so sánh mình với chính mình trong quá khứ để thấy mình đã làm được gì. Từ đó có thể đặt mục tiêu cho bản thân và ngày càng hoàn thiện bản thân mình.
Bên cạnh những trải nghiệm đầy thú vị đó thì tôi cũng gặp không ít những khó khăn bởi tính chất công việc vốn dành nhiều cho nam giới hơn là nữ. Ngoài yếu tố đó ra thì khó khăn lớn nhất đó là kiến thức. Kiến thức của 1 sinh viên mới tốt nghiệp như tôi thực sự gặp rất nhiều khó khăn bởi những dự án ở công ty đều là những dự án thực tế, có khách hàng thực tế bởi vậy phải thực sự có kiến thức vững chắc thì mới có thể tạo ra được những sản phẩm ít lỗi ( cái mà ở trong ngành chúng tôi gọi là “Bug”).
Tuy vây, nhưng tôi biết 1 điều rằng “ Diều bay cao không phải vì xuôi chiều gió mà là ngược chiều gió” Nên tôi sẽ có gắng hết mình, học hỏi từ sách vở, từ công việc để ngày càng hoàn thiện bản thân. Tôi hy vọng, tương lai mình cũng sẽ trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ như những đồng nghiệp đàn anh của tôi là thần tương của tôi bây giờ.
Để kết thúc, Tôi xin một lần nữa được cảm ơn tới những bàn tay đưa ra giúp đỡ khi tôi và các bạn ở đây khi khó khăn nhất để có thể trưởng thành như ngày hôm nay. Tôi hy vọng tất cả mọi người ở đây đều sẽ đạt được những thành công và niềm vui trong cuộc sống. Đặc biệt là các bạn nữ sinh, sẽ thật thành công trên con đường mình đã chọn.
 
Bài viết: Nguyễn Thị Chi, Đại học Quốc Gia Hà Nội