Vào ngày 20 tháng 1 vừa qua, tại trường Đại học Xây dựng, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã kết hợp với quỹ châu Á tổ chức chương trình thực hành kĩ năng thuyết trình cho 36 bạn sinh viên trường Đại học Xây Dựng nhận học Qũy Châu Á do quỹ Merali tài trợ và 20 bạn sinh viên trường Đại học Điện Lực, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận học bổng Năng lượng tương lai do Công ty điện lực Mông Dương tài trợ. Tham gia chương trình cùng các bạn sinh viên có sự tham gia của đại diện quỹ Châu Á, đại diễn CED và hai chuyên gia làm trong mảng nhân sự tới chia sẻ kinh nghiệm thuyết trình và hỗ trợ các nhóm sinh viên thuyết trình tốt hơn.
DSC_0092.1
Chương trình thực hành kỹ năng thuyết trình được chia làm hai phần: buổi sáng các nhóm được anh chị chuyên gia góp ý về nội dung và slides đã chuẩn bị từ trước, buổi chiều là phần trình bày của các nhóm. Mở đầu chương trình, đại diện Quỹ Châu Á đã có đôi lời chia sẻ về mục đích buổi tập huấn sau đó đại diện chuyên gia chương trình đã khái quát qua những bước để xây dựng một bài thuyết trình cũng như những điều cần lưu ý để có bài thuyết trình hay và thu hút. Tiếp theo đó, các anh chị chuyên gia đến từng nhóm để góp ý. Các nhóm đã tích cực lắng nghe, ghi nhận ý kiến để hoàn thiện bài thuyết trình.

Với những chủ đề đa dạng và gần gũi, các nhóm đã mang đến sự hào hứng và những bài thuyết trình đầy màu sắc cho buổi tập huấn. Cùng với đó, các bạn sinh viên đã học được những bài học quý giá không chỉ thông qua những nhận xét về bài thuyết trình của nhóm mình mà còn từ sự quan sát nhóm bạn.

Các chuyên gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị kĩ bài thuyết trình, từ nội dung nói đến cách trình bày và slides. Chị Mai Anh cũng chia sẻ một số những thủ thuật khi thuyết trình, ví dụ nếu khi thuyết trình mà bị lỡ phần nào đó thì có thể nói “Chúng ta có thể quay lại/làm rõ vấn đề này vào lần kế tiếp”, như vậy sẽ không bị ngắt quãng khi thuyết trình. Xuyên suốt buổi thuyết trình, anh Huy cũng luôn khuyến khích các bạn có thể nhiệt tình tham gia các phong trào cộng đồng để rèn luyện sự tự tin và kĩ năng nói của mình. Anh nhấn mạnh “Các bạn cần trở nên tự tin, để có thể như vậy thì cần luyện tập nhiều hơn, nhiều hơn nữa, xông pha vào phong trào nhiều”

Sau buổi thuyết trình, bạn Lộc Thị Hằng, đại học Xây dựng chia sẻ: “Từ những phần thuyết trình của các bạn em cũng rút ra được một số kinh nghiệm về kỹ năng thuyết trình . Em biết cách để thuyết trình ấn tượng, cách đứng , cách tương tác, giọng điệu như thế nào để tốt hơn”

Xem thêm ảnh chương trình thực hành kỹ năng thuyết trình tại link này