Đào Thị Dinh - Nữ sinh ĐHBKHN với học bổng Merali

Đào Thị Dinh sinh viên năm thứ 2 khoa Điện tử – Viễn thông, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bạn Dinh là trưởng nhóm CLB nữ sinh Merali của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Với hoàn cảnh gia đình còn khó khăn bố mẹ là nông dân, thu nhập không ổn định, nguồn hỗ trợ từ học bổng Merali thực sự là nguồn tài chính hỗ trợ đánh kể cho việc học hành của Dinh trên thành phố. Nguồn hỗ trợ học bổng và sự quan tâm của gia đình, của những người quản lý chương trình chính là động lực giúp em luôn có quyết tâm vươn lên đạt kết quả cao trong học tập và thi cử. Ngoài ra, Dinh cũng rất tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ và các hoạt động khác của chương trình và của nhà trường.

Là nữ sinh theo học ngành Điện tử – Viễn thông – ngành mà khi nhắc tới người ta chỉ nghĩ đó là dành riêng cho con trai vì ngành học không những khó mà còn cực nên em cũng gặp không ít khó khăn. Khi được hỏi về những khó khăn em gặp phải, em đã tâm sự với thái độ vui vẻ và lạc quan: “Trong một môi trường kĩ thuật, con gái cầm máy hàn, cầm tua vit, cầm cưa…thực sự  không còn nét dịu dàng của người con gái khi nhìn qua cảnh đó. Đâu chỉ có vậy, còn một tỉ lệ đáng sợ hơn là trong cả giảng đường 200 bạn sinh viện may mắn lắm mới có 10 bạn nữ, nhiều con trai mà, ít nữ nên tiếng nói cười trong giảng đường cũng trầm tiếng con gái, không có những cô gái diện váy đi học, cũng chẳng phấn son, cái chất con trai thấm dần tron các cô gái, nhưng cái gì cũng có mặt tốt xấu, ít con gái nhưng đâu ít bạn bè, chơi với các bạn nam cũng rất vui, con trai thường thoải mái hơn mà. Và em không có gì tiếc nuối khi thi vào trường kĩ thuật”.

Nữ sinh Đại Học Bách Khoa Hà Nội với học bổng Merali

Tuy nhiên không phải bạn nữ nào học  các ngành kỹ thuật mà các bạn nam chiếm ưu thế cũng đều có thái độ vui vẻ như vậy. Một số bạn nữ sinh khác khi được hỏi thường trả lời là: Các bạn thường gặp nhiều khó khăn khi học và làm việc theo nhóm với các bạn nam do khác phái,; các bạn nữ thường rụt rè còn các bạn nam thì quá mạnh dạn, Chính vì thế các bạn nữ thường ngại trao đổi bài, hoặc hỏi bài và thảo luận với các bạn nam…

Khi được hỏi về ước mơ của mình em tâm sự: “Sau 2 năm học đại học, những dự định trước đây của em dường như thay đổi, em hi vọng ra trường với 1 tấm bằng khá, nhưng với kiến thức và kỹ năng thực tế chứ không phải 1 tấm bằng giỏi về lí thuyết. Bởi vì học kĩ thuật rất khó, mà kĩ thuật không chỉ là lí thuyết, lí thuyết ở đây phải ứng dụng được trong thực tế. Em nghĩ sau này ra trường với 1 tấm bằng khá và khả năng thực hành được đào tạo trong trường em sẽ có được việc làm đủ trang trải cuộc sống!”