Em tên là Bế Thị Tấm sinh ngày 20/4/2005, học sinh lớp 10A1 trường THPT Đàm Quang Trung. Em là dân tộc tày, em sinh ra ở một vùng quê tuy còn nhiều khó khăn nhưng cảnh đẹp nên thơ, nơi có truyền thống cách mạng, người dân sống hiền lành, chân chất, đó là xóm Nà vạc, thị trấn Xuân Hòa, Huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Em thật sự may mắn khi được quỹ học bổng châu Á hỗ trợ để em có điều kiện tốt hơn trong học tập. Ngoài ủng hộ về vật chất em còn được tập huấn Giáo dục Kĩ năng mềm.

Trong thời gian tập huấn chúng em đã được cô Hoàng Thị Hiền và cô Nông Thị Xuân mai lên lớp và truyền thụ kiến thức về những kĩ năng rất cần thiết và cũng rất phù hợp với chúng em. Đó là các chuyên đề: Giáo dục kĩ năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch; Quyền của tôi và ý kiến của tôi; Giáo dục kĩ năng giải quyết vấn đề; Kĩ năng thể hiện sự tự tin trước đông người. Các cô đã truyền thụ cho chúng em bằng những câu chuyện, những vi deo, hình ảnh, những trò chơi nên rất hấp dẫn, dễ hiểu và đồng thời chúng em cũng được tham gia để thể hiện bản thân, bộc lộ năng khiếu cũng như suy nghĩ của mình.

Qua bốn ngày tập huấn bản thân em đã hiểu là trong cuộc sống cần phải biết lập kế hoạch học tập, kế hoạch xử lý công việc, kế hoạch định hướng tương lai. Biết sự cần thiết cần có đó là thể hiện sự tự tin trong cuộc sống, cũng như trước đông người. Tự tin chính là chìa khóa dẫn tới thành công. Em cũng biết quyền của mỗi con người trong cuộc sống để từ đó biết kĩ năng giải quyết những khó khăn mà mình gặp phải.

Em mong muốn có nhiều chương trình tập huấn như thế nữa để chúng em, những học sinh vùng khó khăn, những học sinh nghèo có được cơ hội được học tập những kĩ năng trong cuộc sống, để chúng em vững vàng hơn khi bước đến tương lai.

Em chân thành cảm ơn chương trình đã cho chúng em có điều kiện hơn để học tập. Em xin kính chúc các cô, các chú sức khỏe, để giúp được nhiều học sinh khó khăn trên mọi miền tổ quốc.

Em xin chân thành cảm ơn.