Quỹ Châu Á đã hợp tác với trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), thực hiện chương trình học bổng Quỹ Châu Á, hỗ trợ cho 50 em nữ sinh Hậu Giang có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng có nghị lực, ý chí vươn lên trong học tập. Ngoài việc cấp học bổng, chương trình còn tổ chức các hoạt động hữu ích giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết cho việc học tập được tốt hơn và có định hướng nghề nghiệp cho tương lại của mình.

Ngày 4/7/2023, Quỹ Châu Á, Trung tâm Giáo dục và Phát triển kết hợp cùng Hội khuyến học tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ trao học bổng lần 2 và chương trình hướng nghiệp cho 50 em nữ sinh được nhận học bổng Quỹ Châu Á năm học 2022-2023.

Mục đích của hội thảo:  Trao học bổng Quỹ Châu Á lần 2 cho năm học 2022-2023;  Tạo cơ hội cho các em được gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, đại diện các nhà tài trợ và các sinh viên đàn chị – là những người đang được nhận học bổng Quỹ Châu Á – đến từ Trường Đại học Cần Thơ;  Cung cấp cho các em những kỹ năng, kinh nghiệm giúp các em học tập hiệu quả hơn trong môi trường trung học phổ thông; và  Giúp các em hiểu hơn về việc hướng nghiệp, chọn ngành/nghề, chọn công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp PTTH dựa trên khả năng của bản thân và nhu cầu xã hội.

Thành phần tham gia:  Đại diện HKH tỉnh Hậu Giang;  Bà Đinh Thị Kiều Nhung, Chuyên gia Giáo dục, Quỹ Châu Á tại Việt Nam (TAF);  Bà Hà Thị Thương, Cán bộ Giáo dục Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED);  Ông Trần Duy Hòa, Cán bộ dự án tổ chức Planète Enfants & Développement (PE&D), Thành viên sáng lập Trung tâm nâng cao năng lực hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC), Giáo viên thỉnh giảng của trường Cao đẳng kiến trúc xây dựng Tp HCM, Trung Cấp nghề kỹ thuật công nghệ Tôn Đức Thắng, Chuyên gia hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp;  50 các em nữ sinh lớp 10 nhận học bổng Quỹ Châu Á;  Khách mời, sinh viên, giáo viên.

Vào ngày 4/7/2023 Quỹ Châu Á, Trung tâm Giáo dục Phát triển kết hợp với Hội khuyến học tỉnh Hậu Giang để tổ chức lễ trao học bổng Quỹ Châu Á cho 50 học sinh tỉnh Hậu Giang và tổ chức chương trình giao lưu hướng nghiệp. Chương trình đã kết nối các em học sinh nhận học bổng và giúp các em nhận ra được mình thuộc nhóm ngành nghề nào và biết cách tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc lựa chọn ngành học, trường đại học/ cao đẳng theo nguyện vọng và khả năng của gia đình và bản thân. Chia sẻ của một bạn học sinh sau chương trình hướng nghiệp: “Em tiếp thu được những kiến thức mình chưa có và có phần xác định được ngành nghề mà em yêu thích và em sẽ tìm hiểu kĩ càng hơn về ngành nghề mà em lựa chọn. Em rút ra được bài học rằng cần phải cố gắng học tập thật nhiều, nỗ lực vì tương lai sau này. Không những vì mình mà còn vì gia đình.”

Sau chương trình học sinh đã rút ra được bài học: Theo đuổi ước mơ của mình; Có thêm nhiều hiểu biết về bản thân; Em có thể lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp với bản thân hơn; Nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân; Tìm hiểu kĩ năng lực của bản thân, suy nghĩ kĩ và lựa chọn con đường đúng đắn; Phải chọn được nghề phù hợp với bản thân; Cần cố gắng thật nhiều hơn nữa; Biết cách lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, sắp xếp được thời gian học để việc học được hiệu quả hơn; Cân nhắc suy nghĩ, không nên tùy tiện làm theo số đông, quan trọng là phù hợp; Em tiếp thu được những kiến thức mình chưa có và có phần xác định được ngành nghề mà em yêu thích và em sẽ tìm hiểu kĩ càng hơn về ngành nghề mà em lựa chọn; Em rút ra được bài học rằng cần phải cố gắng học tập thật nhiều, nỗ lực vì tương lai sau này.