Vào ngày 24 tháng 11 năm 2018, tại BKH-Up Co-working space đã diễn ra lễ trao học bổng Youthspark và ra mắt dự án án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số”. Trại tập huấn cho các Đại sứ STEM cũng diễn ra trong thời gian này. Sự kiện đã diễn ra dưới sự hợp tác của Microsoft Việt Nam, CED, Hội đồng Anh và BK-Holdings.

Trong buổi lễ, đã có 80 bạn nữ sinh ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ đến từ 9 trường Đại học và Cao đẳng tại 5 tình thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng. Bên cạnh những xuất học bổng, các bạn còn được tập huấn về trí tuệ nhân tạo “Artificial Intelligence & IoT” và STEM.

Đối với buổi tập huấn về trí tuệ nhân tạo “Artificial Intelligence & IoT”, Microsoft Việt Nam đã mang đến cái nhìn khái quát về trí tuệ nhân tạo, cách Microsoft ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào những dịch vụ của mình và những tiềm năng trong tương lai của AI. Buổi tập huấn này không chỉ mang đến những ấn tượng cho các bạn sinh viên về sức mạnh của AI, cách Microsoft ứng dụng AI mà còn gợi ra những câu hỏi về mối đe dọa của AI trong tương lai cũng như liệu đây có phải là cơ hội cuối cùng cho Việt Nam để bắt kịp xu hướng thế giới? Bạn Nguyễn Thị Tâm, Đại học Công nghệ Thông tin thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ “ Mình cảm thấy AI giống như một đứa trẻ vậy, tiềm năng rất lớn nhưng chúng ta cần cân nhắc cẩn thận trong quá trình nuôi dạy, phát triển và cả những lĩnh vực trao quyền. Ví dụ như lĩnh vực vũ khí quân sự, nếu trao quyền cho AI thì đó có thể là một mối đe dọa lớn”.

Phần tập huấn STEM đã diễn ra một cách sôi động dưới sự hướng dẫn và chia sẻ của thầy Neil thông qua các trò chơi. Mô hình Trial và vấn đề bình đẳng giới trong STEM là hai điểm nhấn của phần này. Bạn Nguyễn Thị Như Ý, sinh viên Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Amazing Neil, thầy tuyệt vời từ nội dung giảng dạy đến cách truyền đạt đến sinh viên”. Sau buổi tập huấn, nhiều bạn sinh viên đã được khơi dậy hứng thú với STEM và có mong muốn được truyền lại niềm hứng thú này đến với các bạn, các em học sinh, sinh viên.