Hoàn thành đợt tình nguyện hè 2015 tại xã Ba Vì, 5 ngày thật đặc biệt, thật nhiều cảm xúc. Lũ trẻ ở nơi ấy thật là tình cảm,hạnh phúc khi được tiếp xúc với các em. Có thể nói rằng mình đã rũ bỏ tất cả để quay lại về nơi ấy để biết được rằng cuộc sống của các em còn vất vả hơn mình nhiều lắm từ việc đi học tới trường trên những con đường đá gập ghềnh chỉ không cẩn thận một chút là đá đâm thủng dép như chơi , đi lên núi thu măng giúp bố mẹ, việc leo núi là một vấn đề với mấy đứa tình nguyện như mình vậy mà các em có khả năng leo mấy quả núi,dốc không mệt một chút nào… nghe đến đây là nước mắt mình cứ ròng ròng không kìm nén được. Dừng lại tại đây là những hoạt động trong đợt tình nguyện như: vẽ tranh, đo nước, tập văn nghệ, làm đồ tái chế, dọn vệ sinh, chơi các trò chơi truyền thống,… làm mình gần gũi với các em hơn nhất là hoạt động đo nước với những hứng thú, tò mò của lũ trẻ trong những lúc đo nước và còn với những câu hỏi mà mình giải thích thì các em cũng không hiểu được nên nhiều lúc cũng cứ gật để cho các em hết tò mò kiểu như: Chị ơi tại sao phải đo cái này, tại sao phải đo các kia, chị ơi tại sao viên DO này tan lâu thế, Chị ơi có phải lắc nhẹ như thế này không,… Những câu hỏi mà mình nhiều lúc cũng lớ ngớ từ trên trời rơi xuống không liên quan đến việc đo nước làm mình chết đứng giữa buổi sáng đầy nắng ở nơi ấy.

Lan

Bạn Lều thị Lan, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Hoạt động tái chế rác tôi phải công nhận lũ trẻ con thông minh và sáng tạo nhất đấy. Các bạn biết đây là cái gì không? Đây là sản phẩm của em Ngọc nhóm tôi  được mang tên cái tên hộp đựng gia vị một hộp đựng mì chính,một hộp đựng bột canh và một hộp đựng gì em không biết các chị ạ??? Mấy đứa tình nguyện như mình còn cứ hỏi vặn vẹo  em ấy nữa làm em ấy lúng túng

lam tai che

Đồ tái chế

Còn đây các bạn sẽ không thể tin nổi nó tên là gì đâu mà 6 đứa tình nguyện chúng tôi phân tích đi phân tích lại mà cũng không đúng tên các bạn ạ? Đến lúc em ấy  nói ra tên sản phẩm thì bọn tôi kinh ngạc và thán phục em Dương Gia Kiệt của nhóm bạn Nga kinh khủng. Đây chính là một chiếc đèn học đấy các bạn ạ. Mọi người ngạc nhiên chưa???  Ngoài trí tượng tượng bay cao bay xa của các em ấy làm chúng tôi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi sang hoạt động vẽ tranh của các em ấy. Tèng téng teng. Lại là những bức tranh quá đẹp quá khéo quá hoàn hảo mang đến cho chúng tôi cảm giác các em là những thiên tài hội họa, có những trường hợp các em không dùng bàn mà mượn lưng của bạn khác làm bàn làm chúng tôi buồn cười mà cũng coi như không có gì những bức tranh đơn giản trong những suy nghĩ của những đứa trẻ vô tư, ngây ngô, nghĩ gì vẽ lấy trong chủ đề vẽ tự do mà chúng tôi đề ra có những em thì vẽ gia đình của gấu, chị gái em, phong cảnh rừng cây thôn Yên Sơn mộc mạc mà lại chứa chan đầy tình cảm ở trong đó của các bé gái và bé trai.Mỗi hoạt động làm chúng tôi gần gũi và hiểu các em hơn. Bên cạnh đó là những em phải đi chăn trâu chăn bò,giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà  không có thời gian tham gia các hoạt động như các bạn khác, nhiều lúc tôi cảm thấy mình không giúp được gì em ngoài mấy câu nói các em cố gắng học giỏi để mai sau thoát cảnh nghèo,bố mẹ không tốn công nuôi nấng các em lên người trong sâu thẳm những đôi mắt ấy chúng tôi có thể cảm nhận được đôi mắt xa xăm của các em đó. Tiếp đến là hôm tập văn nghệ đội tôi đơn giản vẫn là những em ấy vẫn là quân số ấy rất hùng hậu và mau chiến khi chọn tới 3 tiết mục tiết mục nào cũng làm tôi và Dung hài lòng hết nhất là bài “Tôi thích” còn bài “Dân vũ rửa tay ”trong đội có 2 bé gái nhỏ tuổi nhất hai đứa này chỉ thích rửa tay cứ đến lúc rửa tay là tập quá lên làm cả lũ buồn cười còn bài “Chúng em về Điện Biên” có vẻ vất vả nhất cho đội tôi công tác tải nhạc cho đến việc triển khai múa cho các em cũng vất vả.

Tôi luôn nhắc nhở hai đứa là lên sân khấu không được như thế đâu nhé hai em cứ gật gật và lúc lên sân khấu đội tôi tập rất thành công ai cũng hài lòng về tiết mục của các em ấy. Đôi “Không phải dạng vừa đâu ” vô địch trong tất cả hoạt động đúng là nhờ công tất cả là của các em.Vâng tất cả mọi thứ đã diễn ra rất thành công với sự góp mặt của rất nhiều phụ huynh,thanh thiếu niên của cả thôn Yên Sơn, mang bao nhiêu tình cảm mộc mạc của các em khi tiễn các chị trong buổi chia tay ngắn ngủi vì vội vàng công tác chuẩn bị về Hà Nội tiếp tục công việc của các chị… Cám ơn đợt tình nguyện hè 2015 đã giúp tôi hiểu nhiều hơn về các em nơi đây,con người nơi đây với nhiều kinh nghiệm tình nguyện đáng quý của mình trong chuyến đi.