Nguyễn Thị Như Thảo - Nữ sinh ĐHBKHN với Học bổng Merali

Nguyễn Thị Như Thảo sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành: Kỹ thuật vật liệu, Công nghệ Dệt may & Thời trang, Sư phạm kỹ thuật Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, một mẹ nuôi hai anh em ăn học trong một gia đình làm ruộng quanh năm vất vả, thu nhập thấp. Do bệnh nặng bố em đã mất năm em bắt đầu bước vào lớp 12, đó cũng là năm anh trai em thi đậu Đại học Sư phạm Hà Nội. Mẹ làm nông nghiệp và cũng bệnh lại phải lo cho 2 anh em cùng ăn học nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Với hoàn cảnh như vậy nhưng bạn đã vượt qua những khó khăn em gặp phải trong năm đầu đại học em ở một trường hoàn toàn mới lạ. Em cho biết: “Kiến thức của Đại học Bách Khoa rất nặng và nhiều, đổi khi có cảm giác không theo kịp các bạn cũng làm em nản chí. Vì ngoài thời gian học, em còn đi làm thêm để  tự trang trải cuộc sống, nên em phải nỗ lực hơn các bạn học cùng và có hoàn cảnh thuận lợi hơn. Em cũng chia sẻ với các bạn viên có cùng hoàn cảnh và mới bước vào Đại học: mong các bạn sinh viên năm thứ nhất hãy tìm phương pháp học hợp lí với môi trường đại học và hãy cố gắng sắp xếp thời gian học hợp lí” 

Qua trò chuyện cùng với em Thảo và các em khác trong chương trình tại trường Địa học Bách Khoa, chúng tôi nhận thấy khó khăn ban đầu của các bạn nữ là: trong môi trường toàn bạn nam thì các bạn nữ thường sẽ thường ngại, ít nói và ít tiếp xúc với các bạn nam để học hỏi kinh nghiệm học tập mà thời gian đầu việc học hỏi bạn bè là rất quan trọng. Chính sự rụt rè này làm cho một số nữ sinh có cảm giác chán học, lẻ loi. Đôi khi không có cả người nói chuyện, chia sẻ về cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng chia sẻ: Khi đã quen hơn thì thấy các bạn nam giúp đỡ rất nhiệt tình và thoải mái.