Đó là một trong nhiều chia sẻ hữu ích của Phó TGĐ PG Bank phụ trách Công nghệ khi giao lưu với các nữ sinh ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính.

Trong buổi nói chuyện với 80 nữ sinh nhận học bổng Microsoft YouthSpark sáng 17/12 tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Hoàng Long, Phó TGĐ phụ trách Công nghệ và Vận hành của PG Bank đã có phần chia sẻ đầy ấn tượng về chủ đề “Những điều cần biết khi tham gia dự án công nghệ”.

Ông Hoàng Long, Phó TGĐ phụ trách Công nghệ và Vận hành PG Bank chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho nữ sinh.

Ông Hoàng Long, Phó TGĐ phụ trách Công nghệ và Vận hành PG Bank chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên

Bằng những dẫn dắt thú vị từ văn học, lịch sử, xã hội như câu chuyện về thuyền trưởng Nemo trong truyện Hai vạn dặm dưới đáy biển, thủ tướng Lý Hiển Long, vua Gia Long hay đại tướng Võ Nguyên Giáp…, ông Long đã liên hệ với các yếu tố ngành kĩ thuật một cách sinh động. Theo ông Long, điểm yếu của sinh viên học ngành kĩ thuật là “sự cứng nhắc trong tư duy”, tức nghĩ vấn đề thiên về kĩ thuật mà nhiều khi bỏ qua các yếu tố tâm lý, con người… trong khi một dự án thành công thì cần rất nhiều yếu tố.

“Yêu cầu của người sử dụng (User requirement) là cái đinh để chúng ta (người làm phần mềm) treo bức tranh giải pháp của mình lên” là quan điểm của ông Long về một giải pháp (hay phần mềm) xuất sắc. Ông Long cho rằng một giải pháp xuất sắc là đoán trước được nhu cầu của người sử dụng trong tương lai. Giải pháp mà đáp ứng được đúng mô tả của người sử dụng hiện tại thì đó mới chỉ là giải pháp tốt. Giải pháp xuất sắc sẽ có hệ thống tham số hóa linh hoạt để khi chính sách hay văn hóa của công ty thay đổi thì vẫn hoạt động tốt. “Xây ra để thay đổi, đừng xây ra để bền vững”, ông Long nhấn mạnh. Ông Long đã dẫn dắt quan điểm của mình bằng câu chuyện về vua Gia Long và Nguyễn Huệ có nhiều dị bản dựa trên hai nhân vật lịch sử có thật hay sáng chế iphone đi trước thời đại của Steve Jobs.

Từ câu chuyện về Thủ tướng Lý Hiển Long khi là đương kim thủ tưởng Singarpore vẫn đăng những dòng code lên mạng xã hội hay thuyền trưởng Nemo vẫn tự tay lái tàu trong khi có rất nhiều nhân viên, ông Long khuyên các sinh viên nên “giữ lấy nghề sở trường”, tức tự tay làm những công việc chuyên môn mà mình đã được học trong trường dù mới đi làm hay khi đã lên cấp quản lý. “Một phần vì đam mê, hai là hiểu suy nghĩ, cách làm của những người cấp dưới để giúp họ thành công”, ông Long nói.

Bằng kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực CNTT và tham gia quản lý nhiều dự án lớn, ông Long cho rằng người làm trong lĩnh vực CNTT nên dám thay đổi và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. “Khi xây dựng phần mềm sợ nhất là thay đổi vào phút chót” nhưng “hãy tin ở mình, hãy dám chịu trách nhiệm về quyết định của mình”, ông Long khuyên sinh viên khi tham gia một dự án công nghệ.

Nói về khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay khoa học máy tính, ông Long cho rằng “nên có ít nhất 10 năm đi làm rồi hãy khởi nghiệp bởi còn rất nhiều kĩ năng cần làm, cần học như quản lý tài chính, quản lý sản phẩm, định vị sản phẩm, chiến lược khách hàng, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài năng, nuôi dưỡng tinh thần cho nhân viên”. Quan điểm này của ông khác với nhiều ý kiến cho rằng sinh viên nên khởi nghiệp sớm, khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông Long nhấn mạnh nhiều lần việc tự chịu trách nhiệm về quyết định cá nhân trong suốt buổi nói chuyện.

Ông Hoàng Long tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và được đào tạo Thạc sỹ ngành Hệ thống Thông tin quản lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Lunghwa. Trước khi gia nhập PG Bank, Ông Hoàng Long từng là Kỹ sư Công nghệ thông tin tại Tập đoàn Petrolimex, Quản trị mạng tại Công ty Cổ phần FPT; Trưởng dự án tại Công ty Getronics (Hong Kong); Trưởng dự án Consolsys (Malaysia), v.v…. Tại PG Bank, Ông Hoàng Long giữ chức danh Trưởng phòng Công nghệ thông tin và sau này là Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin khi Phòng Công nghệ thông tin được thay đổi quy mô và cơ cấu. Ông Hoàng Long gia nhập PG Bank từ ngày 02/1/2007. Với chức danh được bổ nhiệm, ông Hoàng Long sẽ phụ trách điều hành xử lý các công việc của Trung tâm Công nghệ thông tin, Khối Vận hành và Trung tâm Thẻ. Ông Long được nhận giải thưởng Giám đốc Công nghệ thông tin tiêu biểu ASEAN do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG trao tặng năm 2013.

Ông Hoàng Long Phó TGĐ phụ trách Công nghệ và Vận hành của PG Bank chụp ảnh chung cùng các nữ sinh Microsoft YouthSpark

Ông Hoàng Long chụp ảnh chung cùng các nữ sinh nhận học bổng Microsoft YouthSpark

80 Nữ Sinh Ngành Công Nghệ Thông Tin Nhận Học Bổng Từ Microsoft