Ngày 11-12/12/2020, Quỹ Châu Á (TAF) cùng Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã kết hợp với Hội khuyến học tỉnh Cao Bằng tổ chức khóa tập huấn giáo viên về: “Trang bị kỹ năng mềm cho học sinh” với mục đích cung cấp phương pháp, kỹ năng, kiến thức cho 14 giáo viên đến từ 7 trường có học sinh nhận học bổng Quỹ Châu Á – Nguồn Mark & Thuy Foundation (THPT Thông Huề, Hòa An, Nà Giàng, Lục Khu, Trùng Khánh, Pò Tấu, Đàm Quang Trung) để trực tiếp đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho các em nữ sinh nhận học bổng của chương trình, cũng như học sinh trong trường.
Trong suốt khóa tập huấn, giáo viên được tiếp cận các phương pháp giảng dạy mới (Active learning methods – học tích cực), giúp học sinh hứng thú hơn, vận dụng được nhiều kỹ năng và kiến thức hơn trong bài học. Bên cạnh đó, việc giáo viên được trao cơ hội thực hành và tập luyện các phương pháp như “Chạy chính tả””, “Cây vấn đề”, “Nhóm chuyên gia”, “Nhà hát hình ảnh”, “Động não”, “Lập kế hoạch”, “Quản lý thời gian hiệu quả” đã giúp giáo viên nhận được sự khác biệt lớn giữa phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp học tích cực, từ đó sẽ lên kế hoạch lồng ghép, áp dụng vào trong chương trình giảng dạy.
Kết thúc khóa tập huấn, các giáo viên tham gia đã đánh giá rất cao các phương pháp giảng dạy mới này đã giúp họ có thêm rất nhiều kỹ năng, cũng như kiến thức để giúp học sinh tiếp cận nội dung, kiến thức một cách hiệu quả và sôi nổi.
Sau khóa tập huấn, Trung tâm đã làm khảo sát nhanh với 10 giáo viên tham gia tập huấn. Cả 10 giáo viên tham gia tập huấn đề đánh giá cao 8 nội dung tập huấn của chương trình: Phần 1: Giới thiệu và tổng quan khóa học (Tổng quan về khóa tập huấn; Làm quen và giới thiệu; Trò chơi tìm hiểu tên; Những quy định); Phần 2: Tôi, thế giới của tôi (tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào? Mục tiêu của tôi, giấc mơ của tôi?); Phần 3: Quyền của tôi, ý tưởng của tôi (Hiểu biết các quyền mà học sinh có – Quyền con người; Bạo lực: Bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới ở trường học và nơi làm việc); Phần 4: Thực hành điều phối và tiến hành đánh giá; Phần 5: Kỹ năng quản lý thời gian và lập kế hoạch cá nhân; Phần 6: Xây dựng bài giảng; Phần 7: Các nhóm thuyết trình bài giảng; Phần 8: Tập huấn online. Các nội tập huấn, giảng viên, phương pháp tập huấn, hậu cần cũng được các giáo viên đánh giá cao:
Một số giáo viên đã đánh giá chung về chương trình tập huấn:
Sau chương trình tập huấn, tôi nhận được nhiều kiến thức bổ ích từ khóa học, nắm được những kiến thức liên quan đến bản thân, cách thực hiện đặc biệt, là bài học về quản lí thời gian. Sau khi hoàn thành khóa tập huấ, tôi sẽ sử dụng những kiến thức này để truyền tải lại cho học sinh, giúp học sinh nắm được những kiến thức cơ bản về “tôi, thế giới của tôi”, “quyền của tôi”, “ý tưởng của tôi”. Học sinh cần sắp xếp được thời gian, không gian học tập hợp lý và nâng cao khả năng giao tiếp, đứng trước đám đông.”
Đây là một khóa học rât cần thiết và bổ ích. Sau khóa học, tôi có thêm nhiều kiến thức và phương pháp để giáo dục học sinh. Người hướng dẫn rất thân thiện và nhiệt tình.  Chương trình đã cung cấp những nội dung bài học sinh động, quan trọng và góp phần giúp cá nhân tôi thấy được tầm quan trọng của việc thúc đẩy, giáo dục các em học sinh hoạch định những kỹ năng mềm ứng phó trước biến cố cuộc đời. Tôi mong rằng, sẽ có thêm nhiều đợt tập huấn hơn nữa để tôi lĩnh hội được nhiều kiến thức và kỹ năng.
Một số hình ảnh của khóa tập huấn.