Chiều Chủ nhật, ngày 19/3/2017 tại Phòng họp 222, Văn phòng Khoa, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED)  đã phối hợp với Trường Đại học An Giang tổ chức chương trình tập huấn cho 44 em nữ sinh Teillon-Ludlow Đại học An Giang với chủ đề “Tăng cường kỹ năng giao tiếp”.

Nữ sinh học bổng Teillon Ludlow tham gia tập huấn

Buổi tập  huấn được TS. Trần Lê Đăng Phương hướng dẫn với những nội dung cơ bản như: mỗi người đều có cơ hội như nhau, Chuẩn bị giao tiếp như sự chuẩn bị vào sa mạc, Tính cách cá nhân khi giao tiếp (phát huy ưu điểm, Khắc phục nhược điểm), Sự cẩn trọng khi viết mail, giao tiếp điện thoại, Giao tiếp với người nước ngoài: sự cởi mở, Giao tiếp với phái nam: thể hiện sự tự tin, bình đẳng.

Chương trình được bắt đầu với trò chơi khởi động: “Mỗi người đều có cơ hội như nhau” . Mỗi sinh viên được phát một trái tim bằng giấy, sinh viên có nhiệm vụ là ghép tên của mình với 01 tính từ láy, ví dụ như: Minh là Minh mạnh mẽ, Dương là Dương dịu dàng, Linh là Linh lạnh lùng… Sau đó, sinh viên dán trái tim lên phía trái áo và lên giới thiệu bản thân mình trong vòng một que diêm. Qua trò chơi này, sinh viên hiểu sự tự tin, thân thiện để  cung cấp thông tin về bản thân một cách chính xác, lịch sự và đầy đủ là hết sức cần thiết.

Nữ sinh dán trái tim lên phía trái áo và lên giới thiệu bản thân mình trong vòng một que diêm

Với trò chơi “Chuẩn bị đồ vật gì khi vào sa mạc”,  sinh viên được chia thành 4 nhóm, vẽ các vật dụng cần thiết khi mình đi vào sa mạc. Sau đó, mỗi nhóm cử 02 sinh viên lên thuyết trình. Để chơi trò chơi này, sinh viên cần có sự chuẩn bị như: chuẩn bị chu đáo cho cuộc hẹn (đúng giờ, thể hiện mình sao cho phù hợp, luôn cười thật tươi, bình tĩnh và tự tin, lịch sự, nhã nhặn, ân cần và chu đáo để tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp trong giao tiếp. Qua phần này, các bạn hiểu rằng để thành công trong giao tiếp cần có một phong cách riêng; việc tạo ấn tượng ban đầu phụ thuộc vào tài năng và sự chuẩn bị trước.

TS. Trần Lê Đăng Phương đã nêu lên những nỗi sợ của con người trong cuộc sống từ đó hướng dẫn sinh viên làm thế nào để vượt qua nỗi sợ khi giao tiếp và làm sao để giao tiếp thành công khi sinh viên lên thuyết trình và vẽ hình các  đồ vật  ứng với tính cách của mình. Qua đó giúp sinh viên rèn luyện cách truyền đạt, ngôn từ, ngữ điệu giọng nói, tốc độ, cường độ, phong thái, ánh mắt, nét mặt, nụ cười.

Bên cạnh đó, còn giúp sinh viên nắm bắt các chuẩn mực trong giao tiếp xã hội như: Tự trọng và tôn trọng người khác; tin tưởng nhưng không cả tin; biết cách thể hiện mình, không hạ thấp người khác để tự đề cao mình; bộc trực, thẳng thắn, nhưng không được cẩu thả, bừa bãi; khiêm tốn nhưng không giả dối; cẩn thận nhưng không cầu kỳ, không rập khuôn máy móc; nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng không gặp đâu nói đấy, cẩn trọng khi nói năng để tránh làm người khác đau lòng; nghiêm khắc với bản thân nhưng độ lượng với người khác.

Chương trình tập huấn đã mang lại không khí hết sức vui tươi và hào hứng cho các nữ sinh viên. TS. Trần Lê Đăng Phương không chỉ đưa đến cho các nữ sinh những bài học giao tiếp thông qua các trò chơi.Với cách truyền đạt dễ hiểu pha chút hài hước, thầy đã truyền cảm hứng cho SV qua bài dạy giao tiếp khi viết mail, điện thoại, với người nước ngoài, với phái nam.

Gần cuối buổi tập huấn các em còn được chơi “Trò chơi đắm tàu”. Lớp học được chia thành 4 nhóm, khi tàu bị chìm các bạn sẽ được cứu 05 người. Vậy trong top 5 người được cứu là những ai? Hãy nêu lý do cứu?

Chương trình tập huấn chỉ có một buổi nhưng nội dung tập huấn rất bổ ích và để lại những ấn tượng đẹp cho các nữ sinh viên tham dự. Hy họng rằng, chương trình tập huấn kỹ năng mềm như thế này sẽ được triển khai rộng rãi cho các bạn SV Đại học An Giang.

Xem thêm hình ảnh tại đây: